528 lượt xem

Hướng dẫn cách dùng Pen Tool trong AI

Nếu như anh (chị) là một người mới làm quen với Illustrator(AI), ắt hẳn sẽ gặp phải vô vàn khó khăn trong cách sử dụng công cụ Pen Tool (P) trong phần mềm này. Không chỉ khó khăn trong cách sử dụng mà các thuật ngữ được sử dụng trong bài hướng dẫn dưới đây có lẽ cũng khá mới mẻ và khó nuốt. Vậy Pen tool là gì? Có những thuật ngữ nào? Công dụng và cách sử dụng pen tool ra sao? Vậy mời anh (chị) cùng mình tìm hiểu trong bài hướng dẫn cách dùng Pen tool trong AI thuộc blog hỗ trợ nhé. Chúng mình cùng nhau thực hiện ngay thôi nào.

 

Pen Tool là gì?

Pen tool đơn giản là một công cụ giống như chiếc bút mà chúng ta hay dùng vậy, vẽ những gì chúng ta tưởng tượng, viết những gì chúng ta thích. Khác ở chỗ thay vì điều khiển trực tiếp, ta phải dùng qua vật trung gian là chuột và phải nắm rõ 1 số quy tắc sử dụng do người viết ra phần mềm tạo ra. Đã chơi thì phải am hiểu luật chơi thì mới có thể trở thành người chơi giỏi chứ, phải không nào?

Một số thuật ngữ sử dụng trong bài:

Điểm neo: Thật ra nó không khác gì khái niệm điểm trong toán học là mấy, nó cũng chỉ là 1 dấu chấm thôi, chỉ vì nó có thể thay đổi thiên biến vạn hóa nên được đặt cái tên nghe cho sang vậy đó.

Đường: đường cong, đường thẳng, zic zag,… được tạo thành bởi hai hay nhiều điểm neo khép kín hoặc không khép kín.

Tiếp tuyến: có nghĩa là một đường thẳng (đường thẳng này có hướng, có điểm đặt chính là điểm neo) tiếp xúc với đường cong và vuông góc với bán kính tại điểm neo.

Pen tool được dùng để làm gì?

Đây là một công cụ dùng để tạo ra đường thẳng, đường cong, zic zag, hay kết hợp nhiều loại đường với nhau vẽ nên ý tưởng trong đầu anh (chị) hoặc khi muốn sao chép một hình nào đó.

Cách sử dụng Pen Tool trong AI

Đầu tiên, các anh(chị) mở giao diện làm việc của AI, tạo một trang làm việc mới bằng cách vào File=> New hoặc ấn Ctrl+N rồi ấn OK. Sau đó, chọn biểu tượng của công cụ Pen tool trên thanh công cụ bên trái màn hình hoặc ấn P trên bàn phím để khởi động công cụ. Những phương phương pháp dùng Pen Tool trong AI sẽ được mình chia sẻ ở các phần được in đậm bên dưới đây

Vẽ đường thẳng, đường zic zắc bằng Pen Tool

Để vẽ đường thẳng, đường zic zag, anh(chị) click chuột trái để tạo thành một điểm, tiếp đó di chuyển chuột qua khu vực khác và click. Cứ làm như vậy cho đến khi hoàn thành đường mong muốn. Để kết thúc một đường anh(chị) chọn công cụ Selection tool hoặc nhấn V trên bàn phím.

Trong trường hợp anh(chị) vẽ đối tượng có màu thì chỉnh sửa lại 2 ô mình chỉ trên hình.

Vẽ đường cong (Line) bằng Pen Tool

Kích chuột trái để tạo điểm neo đầu tiên (anh(chị) cũng có thể kích chuột và kéo), sau đó kích chuột và kéo tại khu vực khác. Khi kéo đường tiếp tuyến càng dài, ta sẽ thấy đỉnh đường cong càng nhọn. Anh(chị) hãy di chuyển nó linh động để hiểu hơn về tính năng này. Lúc này anh(chị) đã có 1 đường cong. Khi anh(chị) muốn thay đổi tiếp tuyến vừa vẽ xong, anh(chị) nhấn giữ phím Alt trên bàn phím. Lúc đó, ký hiệu pen tool trở thành chữ V ngược, anh(chị) chọn điểm ngoài cùng của tiếp tuyến và kéo dài ngắn hoặc lên xuống thay đổi theo ý muốn.

Khi anh(chị) muốn kết thúc đường cong trong trong lúc vẽ để nối tiếp là đường thẳng hoặc đường cong khác (hình mũi tên). Anh(chị) nhấn con trỏ chuột vào điểm neo. Lúc này, tiếp tuyến thứ 2 đã biến mất. Vẽ tiếp điểm khác sẽ được một đường thẳng, hoặc đường cong, nhưng không bị chi phối bởi tiếp tuyến tại điểm đó nữa. Như các anh(chị) có thể thấy các đường cong đều có tiếp tuyến tại điểm neo. Nếu như nắm rõ quy luật của các tiếp tuyến, việc vẽ sẽ trở lên dễ dàng hơn.

Khép kín một đường bằng Pen Tool

Để khép kín một đường (path) anh(chị) chỉ cần click điểm cuối vào điểm đầu tiên là được (phương pháp dùng Pen Tool này khá dễ nên mình sẽ không chia sẻ hình ảnh minh họa nhé)

Thêm và bớt điểm neo bằng Pen Tool

Cách thêm điểm neo: Anh(chị) vào biểu tượng công cụ Pen tool và ấn chọn Add anchor point tool hoặc ấn dấu “+” trên bàn phím. Sau đó đưa lại vị trí muốn thêm điểm và click.

Cách bớt điểm neo: Anh(chị) vào biểu tượng công cụ Pen tool và ấn chọn Delete anchor point tool hoặc ấn dấu “-” trên bàn phím. Sau đó đưa lại vị trí muốn bớt điểm và click.

Lưu ý : Có rất nhiều anh chị hỏi về cách di chuyển điểm neo, thay đổi hình dạng của đường trên AI sau khi đã hoàn thành một đường nào đó mà chưa ưng ý thì ở đây Anh(chị) chọn công cụ Direct selection tool hoặc nhấn A trên bàn phím để kích hoạt công cụ. Sau đó, anh(chị) chọn đường muốn chỉnh sửa. Công cụ này cho phép xóa các điểm neo, ấn chọn 1 điểm neo để thay đổi tiếp tuyến hoặc di chuyển điểm neo đến vị trí khác.

Lưu ý: Khi thay đổi tiếp tuyến trong khi sử dụng công cụ Direct selection tool mà anh(chị) kéo dài, ngắn tiếp tuyến 1 thì  tiếp tuyến 2 cũng sẽ thay đổi giống như vậy. Anh(chị) cần nhấp phím Alt trong lúc kéo để giữ nguyên tiếp tuyến còn lại.

Phương pháp dùng pen tool một cách thành thạo

Để thành thạo công cụ này không có cách nào khác là luyện tập chăm chỉ. Nếu không muốn bị nhàm chán, anh(chị) có thể tải hình ảnh một số logo của các hãng nổi tiếng để đồ lại. Ngoài ra, mình có một số lưu ý nhỏ khi sử dụng công cụ để có một đường vẽ đẹp:

-Một hình bạn vẽ có ít điểm neo nhất có thể.

-Trước khi vẽ xác định rõ 3 điểm của đường cong gồm 2 điểm đầu và đỉnh của nó. Điểm neo sẽ nằm ở 2 điểm đầu của đường cong.

-Khi thêm điểm neo nên thêm ở điểm cao nhất của một đường cong.

-Khi muốn biến chỗ đang cong thành một đường thẳng, bạn có thể di chuyển đầu tiếp tuyến vào điểm neo.

 

Lời kết

Vậy là qua phần truyền đạt trong danh mục tự học illustrator của blog hỗ trợ này thì mình đã mang đến cho các anh chị và các bạn những thông tin có thể nói mình đã tổng hợp khá là đầy đủ về cách dùng pen tool trong ai, cũng mong rằng những thông tin ấy có thể giúp ích được cho anh chị. Chúc anh chị thực hiện thành công công cụ này.