699 lượt xem

Download Recuva – Phần mềm khôi phục dữ liệu máy tính laptop, pc

Recuva được biết đến là một phần mềm miễn phí giúp anh chị khôi phục dữ liệu bị xóa cực kỳ nhanh chóng và hiệu quả với công dụng giúp sao lưu và khôi phục những dữ liệu trên máy tính từ tệp tin, file đến các dữ liệu nằm trên ổ đĩa bị hỏng hay email đã bị xóa. Nếu như thiết bị của bạn đang bị mất dữ liệu thì có thể tải phần mềm Recuva free về thiết bị và cài đặt nhưng trước hết hãy tìm hiểu thêm về các thông tin ở phía bên dưới đã nhé

Giới thiệu phần mềm Recuva

Ngày nay, vấn đề mất dữ liệu trên máy tính xảy ra khá phổ biến và cũng chính vì thế mà phần mềm Recuva càng trở nên hữu ích, ưa chuộng trong quá trình khôi phục dữ liệu. Tính đến thời điểm hiện tại thì Recuva có thể được xem là công cụ miễn phí hỗ trợ tốt nhất vấn đề khôi phục dữ liệu, file bị xóa. Với bất kỳ nguyên nhân nào dẫn đến file bị mất trên máy tính chẳng hạn như anh chị lỡ tay xóa, bị nhiễm virus, ổ đĩa hỏng hay do quá trình khôi phục dữ liệu, bị format…, Recuva đều có thể xử lý hoàn toàn với tốc độ nhanh vượt trội. Recuva không những cho phép anh chị lấy lại toàn bộ file quan trọng lỡ bị xóa trong ổ đĩa máy tính mà anh chị còn có thể thông qua phần mềm này để khôi phục lại email.

Giới thiệu về phần mềm Recuva
Giới thiệu về phần mềm Recuva

Bên cạnh đó, Recuva sẽ hỗ trợ anh chị khôi phục dữ liệu ở nhiều định dạng khác nhau trên máy tính với thời gian nhanh chóng. Khi sử dụng Recuva, anh chị còn được phép lựa chọn các phân vùng ổ đĩa để quét theo ý muốn. Bởi vì anh chị có thể ghi nhớ được địa chỉ những dữ liệu trước khi nó bị xóa nên quá trình quét và tìm kiếm, khôi phục dữ liệu sẽ diễn ra nhanh, suôn sẻ và an toàn hơn nhiều. Và dưới đây mình xin giới thiệu với anh chị một số tính năng hữu ích mà phần mềm Recuva mang lại.

Tính năng của phần mềm Recuva

Khôi phục hiệu quả tập tin trên máy tính

Khi anh chị lỡ tay xóa một tập tin hay thư mục vô cùng quan trọng trên máy tính của mình thì hãy tải ngay phần mềm Recuva để xử lý nhanh vấn đề này. Bất kể file đó là tranh ảnh, tài liệu, video, âm nhạc hay thậm chí là email thì recuva sẽ tiến hành quét các ổ đĩa cứng chứa dữ liệu anh chị cần sau đó nhanh chóng khôi phục lại toàn bộ chúng. Đặc biệt là Recuva còn hỗ trợ các định dạng Nikon RAW, Canon Raw và hoạt động trên mọi thiết bị ghi lại mà anh chị có ví dụ như thẻ USB, thẻ nhớ máy ảnh kỹ thuật số, ổ IPod,…nên anh chị không cần phải quá lo lắng khi lỡ bị mất âm thanh, video, âm nhạc,…

Khôi phục từ các ổ đĩa hỏng hoặc bị format

Nếu chẳng may ổ cứng bị hỏng hay bị format làm mất hết toàn bộ dữ liệu bên trong thì Recuva chính là vị cứu tinh cho trường hợp này.Theo mình được biết thì Windows sử dụng chỉ mục ẩn trên các ổ đĩa cứng để quá trình tìm kiếm các tập tin mà anh chị yêu cầu nhanh hơn bằng cách tra cứu chỉ mục này. Và sẽ là điều tồi tệ nếu tập tin không có vấn đề gì nhưng chỉ mục chứa chúng lại bị hỏng khiến anh chị không thể tìm thấy bất kỳ dữ liệu nào trong đó.

Chính vì thế mà Recuva đã ra đời nhằm khắc phục tình trạng trên. Phần mềm này sẽ quét toàn bộ các các phân vùng trên ổ đĩa cứng, tìm kiếm các bit tạo nên tập tin của anh chị sau đó liệt kê danh sách các tập tin nó đã tìm thấy cũng như ước tính khả năng khôi phục chúng thành công.

Khôi phục email bị xóa

Công cụ Recuva hỗ trợ anh chị cứu lại những email trên các ứng dụng: Outlook Express, Windows Live Mail, hay Mozilla Thunderbird khi vô tình xóa chúng ra khỏi thùng rác và Recycle Bin. Các chương trình email trên thường lưu trữ email dưới dạng thư mục như một tập tin cơ sở dữ liệu thay vì riêng lẻ. Ngược lại, Recuva sẽ thực hiện khôi phục các email riêng lẻ rồi lưu toàn bộ chúng trong file nén .Zip. Và anh chị chỉ cần sử dụng phần mềm giải nén để có thể xem lại email vừa bị mất một cách nhanh chóng. ngay cả khi chương trình email đó cho rằng sẽ không bao giờ nhận lại được.

Khôi phục dữ liệu từ thẻ nhớ, máy nghe nhạc, thiết bị lưu trữ ngoài và iPod

Đây được xem là một trong những tính năng vượt trội của phần mềm Recuva. Bên cạnh việc hỗ trợ anh chị phục hồi các dữ liệu trên máy tính thì Recuva còn có khả năng cứu vãn các file dữ liệu được lưu tại thẻ nhớ, máy ảnh, thiết bị lưu trữ ngoài, máy nghe nhạc hay ngay cả trên iPod khi vô tình bị xóa đi. Tải phần mềm này về, anh chị sẽ chẳng cần bận tâm hay lo toan mỗi khi các dữ liệu quan trọng tại thiết bị trên biết mất nữa.

Khôi phục tài liệu, văn bản Word chưa được lưu

Trong quá trình soạn thảo văn bản, chắc hẳn anh chị sẽ cảm thấy bối rối khi các nội dung quan trọng trong Word đột ngột biến mất vì gặp sự cố về điện, phần mềm Microsoft Word bị hỏng hay đơn giản là anh chị đã quên lưu chúng lại thường xuyên. Chính vì thế mà Recuva trở thành giải pháp tuyệt vời để kịp thời xử lý tình huống trên. Với Recuva, anh chị có thể khôi phục lại toàn bộ tài liệu Word một cách thông minh từ những tập tin tạm thời của chúng.

Xóa vĩnh viễn tập tin

Bên cạnh tính năng khôi phục dữ liệu thì anh chị có thể dùng Recuva để xóa vĩnh viễn một tập tin trên máy tính mà không có khả năng phục hồi lại được bằng bất kỳ ứng dụng nào. Tiện ích này sẽ hỗ trợ anh chị bảo mật tuyệt đối các nội dung quan trọng như hồ sơ tài chính, mật khẩu, tài liệu mật hoặc thông tin riêng tư với những người xung quanh. Tuy nhiên vì thủ thuật này sẽ xóa hoàn toàn dấu vết tập tin nên theo mình, anh chị cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi thực hiện để tránh tình huống xấu có thể xảy ra.

Wizard khởi động nhanh

Ngoài những tính năng hữu ích trên thì Recuva còn mang đến Quick-Start Wizard để hướng dẫn anh chị lấy lại ngay dữ liệu một cách đơn giản, nhanh chóng. Anh chị chỉ cần cung cấp địa điểm lưu trữ cũng như loại tập tin muốn khôi phục cho Recuva để công cụ này tiến hành các bước làm tiếp theo trong quá trình phục hồi dữ liệu.

Quét triệt để

Recuva có thể hoạt động hoàn hảo với bộ cài đặt mặc định tuy nhiên anh chị vẫn có thể tinh chỉnh nó theo ý muốn với nhiều thiết lập đặc biệt. Phần mềm này có hai phương thức hữu hiệu chính là quét nhanh mặc định và quét triệt để để có nhiều kết quả hơn:

Nếu anh chị đang tìm kiếm tập tin mới xóa gần đây hoặc không có trên ổ đĩa hỏng thì nên sử dụng chế độ quét mặc định để tối ưu thời gian lên đến 90%.

Vì không phải mọi tập tin bị xóa hay hư hại đều có thể dễ dàng được tìm thấy nên anh chị cần sử dụng tùy chọn quét triệt để của Recuva. Tuy tốn nhiều thời gian hơn nhưng phương pháp này giúp anh chị tìm kiếm được cả những tập tin đã chôn sâu trong ổ đĩa cứng hoặc ổ tháo rời, hiển thị tất cả những gì có thể khôi phục được.

Hướng dẫn cài đặt và sử dụng phần mềm Recuva

Sau khi đã tìm hiểu rõ hơn về phần mềm Recuva và các tính năng bổ ích mà nó đem lại thì tiếp theo sau đây mình sẽ hướng dẫn anh chị cách cài đặt cũng như sử dụng công cụ tuyệt vời này. Đầu tiên, anh chị cần tải phần mềm ngay tại phía bên dưới mình có chia sẻ các phiên bản để mọi người tiện bề dễ dàng download. Tiếp theo, anh chị nhấp vào biểu tượng phần mềm và thực hiện các bước cài đặt đơn giản:

Bước 1: Tại giao diện phần mềm Recuva, anh chị hãy nhấn Next để bắt đầu quá trình thực hiện cài đặt

Bước 2: Anh chị lựa chọn các tác vụ theo ý muốn dưới đây sau đó nhấn Install để bắt đầu cài đặt

Mình xin giải thích một số lựa chọn dưới đây:

 • Add Desktop Shortcut: Khi chọn vào phần này thì phần mềm sẽ được thêm vào phím tắt nằm trên desktop của thiết bị
 • Add Start Menu Shortcuts: Khi chọn vào chế độ này thì phần mềm sẽ tự động thêm icon trong Start Menu
 • Add “Scan for deleted files” option to Explorer context menu: Tùy chọn này giúp ngừi dùng quét file bị xóa cho trình đơn trong Explorer
 • Add “Scan for deleted files” option to Recycle Bin context menu: Tương tự như trên thì chế độ này cho phép quét file bị xóa cho trình đơn trong Recycle Bin
 • Automatically check for updates to Recuva: Phần cuối này là tính năng tự động, khi sử dụng nó sẽ tự kiểm tra các bản cập nhật mới nhất phần mềm

Ngoài ra, anh chị có thể lựa chọn người dùng nào mà mình muốn cài đặt Recuva. Chẳng hạn cho bất kỳ ai sử dụng máy tính của anh chị hoặc chỉ cài đặt cho riêng anh chị.

Bước 3: Sau khi cài đặt xong, Recuva wizard sẽ chạy và anh chị có thể tắt đi nếu muốn như ảnh mình chia sẻ sau đây. Tiếp theo, kích Next để tiếp tục.

Bước 4: Anh chị cần chọn những loại file đang tìm kiếm trong danh sách liệt kê như: Pictures, Music, Documents, Video, Compressed, Email. Hoặc nếu anh chị muốn hiển thị tất cả các file thì có thể nhấn chọn Other sau đó click next

Bước 5: Anh chị hãy chọn nơi lưu file sau đó nhấn Next để tiếp tục:

Trong đó:

 • I’m not sure: Tùy chọn này cho phép phần mềm tìm mọi nơi trong máy tính.
 • On my media card or iPod: Tùy chọn này cho phép phần mềm tìm kiếm bất kỳ ổ đĩa rời (trừ đĩa CD và đĩa mềm).
 • In My Documents: Tùy chọn này cho phép phần mềm tìm thư mục My Documents.
 • In the Recycle Bin: Tùy chọn này cho phép phần mềm tìm các tập tin đã được xóa từ Recycle Bin.
 • In a specific location: Tùy chọn này cho phép phần mềm tìm trong một vị trí đặc biệt, các anh chị có thể chọn đường dẫn đến vị trí đó.
 • On a CD/DVD: Tùy chọn này cho phép phần mềm tìm trong đĩa CD/DVD.

Bước 6: Nếu anh chị đã từng quét khôi phục file mà không thành công thì hãy nhấn vào lựa chọn Enable Deep Scan (lựa chọn này sẽ quét sâu hơn, hiệu quả hơn nhưng gây tốn nhiều thời gian hơn) rồi Start để tiến hành tìm kiếm.

Bước 7: Ở bước này, ngay sau khi tìm kiếm xong dữ liệu cần khôi phục, Recuva sẽ hiển thị danh sách các file đã bị xóa mà chương trình phát hiện được có liên quan tới loại file và nơi lưu trữ mà anh chị đã chọn .

Thêm vào đó, phần mềm còn lọc ra các loại file theo cấp độ khôi phục của nó:

 • Hình tròn màu xanh: File có thể khôi phục được hoàn toàn
 • Hình tròn màu cam: File bị đè một phần và vẫn có cơ hội hồi phục
 • Hình tròn màu đỏ: File bị đè hoàn toàn và rất tiếc là không thể khôi phục được nữa.

Tiếp đến, anh chị cần chọn một file phù hợp và kích vào Recover để khôi phục chúng

Bước 8: Sau khi nhấn Recover sẽ xuất hiện hộp thoại Browse For Folder, anh chị chọn đường dẫn tới vị trí lưu file và nhấn OK.

Ngoài ra, anh chị có thể nhấn Switch to advanced mode để chuyển sang chế độ nâng cao nhằm sử dụng được nhiều tính năng của Recuva hơn.

Với chế độ nâng cao này, anh chị có thể thấy hình ảnh hiển thị và thông tin của file cùng với chế độ tìm kiếm mới mà không phải thực hiện lại những bước wizard và điều chỉnh được rất nhiều những Options từ thẻ cài đặt. Đặc biệt, để xóa file, anh chị hãy vào Checkbox trong thanh danh mục gần Filename sau đó chọn file cần xóa rồi nhấn Secure Overwrite Checked.

Tổng kết

Vậy là mình đã chia sẻ với anh chị xong toàn bộ những thông tin, tính năng cũng như cách cài đặt và sử dụng phần mềm Recuva rồi. Đây là một phần mềm khôi phục file cực kỳ nhanh và hữu ích nên anh chị hãy mau tải về để áp dụng khi cần thiết nhé. Dưới đây là các phiên bản cài đặt của phần mềm này được mình tổng hợp lại anh chị và các bạn nhấn vào một trong các phiên bản bên dưới để sử dụng

Link tải phần mềm Recuva các phiên bản