• Trang chủ
  • Wiki
  • Scroll lock là gì ? Phím scroll lock dùng để làm gì?
75 lượt xem

Scroll lock là gì ? Phím scroll lock dùng để làm gì?

Phím Scroll Lock dùng để làm gì ?

Ngày nay, những thiết bị máy tính, phụ kiện điện tử như bàn phím laptop mỗi ngày một hiện đại hơn như một điều tất yếu. Bởi chính nhờ vậy mới có thể tối ưu hết mức sự tiện ích cho người dùng thiết bị, nâng cao chất lượng làm việc cũng như tiết kiệm thời gian. Có thể bạn chưa biết rằng một bàn phím Windows full size thông thường có tận 104 phím. Trong số đó có phím Scroll Lock, dường như một phím bị “quên lãng” bởi ta chẳng mấy khi dùng đến. Vậy hôm nay trong chuyên mục wiki thuộc bloghotro.com sẽ giúp bạn tìm hiểu xem Scroll lock là gì và mục đích của nhà sản xuất để tạo ra phím Scroll Lock dùng để làm gì nhé.

Scroll lock là gì ?

Nói đến phím Scroll lock (hiện nay được rút ngắn thành Scr Lk) là một nút nằm trên máy tính thường được sử dụng để đi với đèn chỉ trạng thái, hiện nay Scroll lock không thường xuyên được sử dụng nhiều bởi công dụng của nó là để điều chỉnh những phím mũi tên (lên, xuống, phải, trái). Khi dùng Scroll lock kết hợp với các phím mũi tên nó sẽ cuộn nội dung cửa sổ văn bản trên màn hình máy tính thay vì người dùng phải di chuyển con trỏ chuột và để biết được nhiều hơn những thông tin về Scroll lock là gì thì anh chị và các bạn có thể tìm hiểu thêm các thông tin bên dưới đây

Tại sao Scroll Lock ít được sử dụng?

  Phím Scroll Lock hoặc ScrLk được tạo ra từ thời chưa có con chuột và máy tính vẫn còn dùng những dòng code để điều khiển tác vụ. Theo như một số báo cáo, phím Scroll Lock cùng với các phím mũi tên để cuộn màn hình là chức năng phổ biến nhất từng được sử dụng, vì thời đó con chuột và phím cuộn chưa xuất hiện.

Sau này, khi thời đại phát triển, con chuột ra đời cùng phím cuộn cũng xuất hiện thì hầu như phím Scroll Lock đã thật sự chìm vào “bụi mờ”. Thậm chí có khảo sát còn chỉ ra rằng phím này là phím ít được sử dụng nhất trên máy tính. Hay có máy tính còn không có nút Scroll Lock.

Ngày nay mọi người sử dụng Scroll Lock khi nào?

Tuy nhiên, thực tế cho thấy hiện nay trong Microsoft Excel thì phím Scroll Lock vẫn rất hữu dụng. Cụ thể khi bạn bấm phím Scroll Lock thì sẽ khóa chọn ô đó khi bạn cuộn chuột đi nơi khác. Đó chính là chức năng bật, tắt của con trỏ trong bảng Excel. Khi bật Scroll Lock thì bạn sẽ không cho nó chạy giữa các ô trong dữ liệu, tức khi ấy con trỏ sẽ cố định. Muốn thoát khỏi chế độ này, bạn chỉ cần nhấp lại lần nữa con trỏ sẽ trở lại như bình thường. Bên cạnh đó, nó còn dùng để là phím tắt thay cho Save As nhanh, gọn trong Excel và cả Word.

Giải thích phím Scroll Lock dùng để làm gì
Giải thích phím Scroll Lock dùng để làm gì

Hay đôi khi là lúc bạn không thích dùng thanh cuộn hay scroll của con chuột, hay trường hợp “bất khả kháng” là con chuột bị hư thanh cuộn, lúc này phím Scroll Lock là biện pháp “chữa cháy” cho bạn đấy.

Dùng Scr Lk để bật chế độ con trỏ trong Excel
Dùng Scr Lk để bật chế độ con trỏ trong Excel

Ngoài ra, khi kết hợp phím Fn + Scroll: Đối với laptop có phím Fn, ta có các phím J=1, K=2, L=3, U=4, I=5, O=6, ta sẽ kết hợp các số phím 7,8,9. Việc tổ hợp các phím Fn + Scroll này chỉ được bấm 1 lần, và nó sẽ chuyển các phím chữ trên thành số. Do đó, khi muốn chuyển lại chế độ ban đầu, bạn chỉ cần lặp lại lần nữa bấm phím Fn +Scroll là được. 

Đôi khi phím Scroll Lock còn được dùng cho việc chuyển đổi giữa hai đầu của CPU, khi dùng chung một bàn phím, một con chuột và một màn hình.Hay phím Scroll Lock còn được dùng để tắt âm lượng/tắt tiếng, tức là điều khiển nhanh âm lượng một cách nhanh chóng. Nó đặc biệt hiệu quả khi bạn cần tắt tiếng máy tính để nhận cuộc gọi. 

Tương tự như trên, phím này cũng được sử dụng để dừng nội dung media hay phát media. Nếu bạn thường xuyên nghe nhạc trên máy tính, thì đây là một mẹo nhỏ giúp bạn tiết kiệm thời gian kha khá đấy, để tạm dùng bài hát bạn chỉ cần nhấn Scroll Lock và ngược lại, nhấn lại lần nữa để tiếp tục. Thậm chí là lúc cần để máy tính nghỉ ngơi “đôi phút”, bạn chỉ cần bấm Scroll Lock là xong. Thiết bị ngay lập tức chìm vào “giấc ngủ”.

Nghe qua thì có vẻ lạ lẫm và ít dùng, nhưng tìm hiểu kĩ về Scroll Lock dùng để làm gì trong quá trình làm việc của chúng ta thì cũng nhiều tiện ích ra phết đấy nhỉ.Vì mỗi phím đều có một công dụng riêng, nếu không thì nhà sản xuất cũng chẳng tạo ra nó làm gì cả. Bài viết là kết quả của những kinh nghiệm, tìm hiểu và học hỏi của mình khi dùng phím Scroll Lock khi dùng laptop, máy tính. 

Phím Scroll Lock dùng để làm gì ?
Phím Scroll Lock dùng để làm gì ?

Tổng kết

Ở phần trên thì mình đã tổng quát khá đầy đủ về Scroll Lock ( Scr LK) là gì thì tóm tắt hiện nay nó hoàn toàn là một phím khá vô dụng bởi ít người sử dụng trên bàn phím và nhiều nhà phát hành máy tính đã tính đến chuyện sử dụng phím này như chệ độ ẩn bởi nó vẫn còn công dụng mà Scroll Lock dùng để làm gì thì mình có chia sẻ ở phần trên rồi đó.

Thẻ tìm kiếm: