• Trang chủ
  • Wiki
  • Qualcomm là gì? Những quyền năng của Qualcomm trong làng di động
1117 lượt xem

Qualcomm là gì? Những quyền năng của Qualcomm trong làng di động

Nếu anh chị là những “tín đồ” của công nghệ, hay đơn giản chỉ là một người thường xuyên đọc tin tức về thế giới di động, chắc chắn đã không còn quá xa lạ với cái tên Qualcomm nữa rồi. Rất nhiều người trong giới đồn thủa rằng Qualcomm được mệnh danh là “vị chúa tể” vậy anh chị có phải đang muốn tìm hiểu rõ về Qualcomm là gì, cũng như nó hỗ trợ được những tính năng gì trong thiết bị di động, và tầm ảnh hưởng nói chung đối với thiết bị di động trên toàn cầu ra sao, hôm nay chuyên mục wiki thuộc bloghotro sẽ gửi đến anh chị những thông tin giải đáp thắc mắc về Qualcomm nghĩa là gì cũng như tác dụng mà nó đem lại ở bên dưới đây

Qualcomm là gì?

Qualcomm là một trong những công ty bán dẫn toàn cầu có trụ sở tại California, Mỹ. Nó có lịch sử hình thành vào năm 1985 bởi cựu sinh viên MIT (là Viện Công nghệ Massachusetts (tiếng Anh: Massachusetts Institute of Technology) và là giáo sư đại học UC San Diego Irwin M.Jacobs,…Các công ti con của Qualcomm Incorporated cũng cung cấp rất nhiều loại phần mềm và ứng dụng đa dạng, nhằm cải thiện hiệu suất hoạt động của thiết bị di động, như tiết kiệm pin, bảo mật thiết bị,…

Tính đến thời điểm hiện tại Qualcomm đã có 157 văn phòng trên thế giới trong đó có Việt Nam (vào năm 2003), điểm nổi bật nhất hiện nay là vào 2020 công ty đã cho xây dựng trung tâm R&D đầu tiên tại Việt Nam để sản xuất chipset 5G… Hiện tại thì chắc mọi người đã hiểu rõ về Qualcomm là gì vậy cùng tìm hiểu thêm những thông tin liên quan đến nó ở các phần mục bên dưới nhé

Vị trí của Qualcomm trong công cuộc phát triển thiết bị di động toàn cầu

Qualcomm hiện diện bên trong đa số các smartphone đang bán trên thị trường hiện đại, từ các dòng máy tối tân nhất, đến các dòng phổ thông thì đều có nền tảng xuất phát từ Snapdragon – hệ thống gồm các vi xử lí tích hợp làm nên tên tuổi của Qualcomm. Một số thông tin cho biết hiện nay hai nhà sản xuất smartphone hàng đầu là Apple và Samsung dù đã cố gắng “tạo” ra và phát triển bộ vi xử lí độc lập nhưng sản phẩm của Samsung và Apple vẫn không thể thoát khỏi những quyền năng vô hạn của Qualcomm, cụ thể là ở modem LTE của Qualcomm. Không dừng lại ở đó, tầm ảnh hưởng của nó còn lan rộng đến những mẫu di động khác mà ta tưởng chừng không hay biết, trên một số tính năng vô cùng hữu ích.

Chúng ta thường nhắc đến sự thành công của hai ông lớn là GoogleApple trong công cuộc phát triển công nghệ thiết bị di động trên toàn cầu, tuy nhiên, để suy xét một cách kĩ lưỡng, sẽ không thể bỏ qua được Qualcomm, chính nhờ nó mới hiện thực hoá được những ý tưởng độc đáo và dẫn đến thành công của công nghệ thiết bị di động như hôm nay.

Để có ví dụ đơn giản nhất cho Qualcomm trong công nghệ thiết bị di động thông minh, chúng ta có thể lấy dẫn chứng như trong tính năng Dot View trên HTC One. Là điểm nổi bật làm nên sức lan toả của dòng điện thoại này. Cụ thể Dot View là những lỗ nhỏ li ti trên bề mặt điện thoại, được thiết kệ dưới dạng ô lưới, để có thể hiện thị các thông báo theo hình thức cổ điển và chúng ta có thể tuỳ chỉnh thông báo đó, chỉ cần lắp vỏ vào thì điện thoại tự động kích hoạt tính năng “thần thánh này”, tất nhiên khi ta gập nắp vỏ lại, Dot View cũng tự động tắt màn hình rồi hiển thị biểu tượng, dòng chữ mà anh chị đã thiết lập trước đó. Ngoài ra, khi chúng ta chạm hai lần vào bề mặt điện thoại, Dot View sẽ hiển thị chi tiết thông báo như: thời gian, tin nhắn, cuộc gọi bị nhỡ,…tạo nên những thích thú, giải toả căng thẳng cho người dùng.

Ngay cả những tính năng như tiết kiệm pin của Sony Xperia Z3 cũng thế. Tất cả đều tạo nên những tiếng vang nhất định khi trình “làng”, song ít ai biết được chúng cũng đều được hoạt động chủ yếu dựa trên bộ vi xử lí là Snapdragon có tích hợp thêm chip quản lí năng lượng Qualcomm. Do đó, HTC đã dành cho Qualcomm những lời có cánh như: “Qualcomm là một đối tác cực kỳ quan trọng đối với chúng tôi” hay LG từng nói: “Chúng tôi và Qualcomm đang có mỗi quan hệ đối tác rất tuyệt vời dựa trên nền tảng là sự hợp tác và tôn trọng lẫn nhau”. Chúng tỏ Qualcomm với những quyền năng nó có thể đem lại đã trở thành một người khổng lồ, độc quyền trong công cuộc chạy đua sản xuất chipset hiện nay. Dù rằng quanh nó có khá nhiều những cái tên có thể được xem là đối thủ như Nvidia, nhưng xét cho cùng, thì họ đã rút khỏi thị trường điện thoại thông minh từ lâu. Để lại sự cố gắng cuối cùng được ghi nhận là bộ vi xử lí Tegra 3 trên dòng HTC One X (2012) của Nvidia, và như anh chị đoán được, nó đã thất bại ngay sau đó.

Không chỉ dừng lại là hỗ trợ những điểm sáng làm nên tên tuổi các dòng sản phẩm Smartphone, Qualcomm cũng từng bước lấn sang những lĩnh vực mới như Smartwatch và các thiết bị nghe nhìn khác. Thành công tuyệt vời như vậy, liệu rằng Qualcomm có hoàn hảo thật sự hay vẫn tồn tại những khuyết điểm? Câu trả lời sẽ được gửi đến anh chị ngay tức khắc.

Những khó chịu khi quá phụ thuộc vào Qualcomm.

Dẫu biết Qualcomm vẫn đang từng ngày hoàn thiện mình, để đem lại những trải nghiệm tốt nhất, song vẫn tồn tại một số điểm gây khó chịu cho các nhà sản xuất khi sử dụng. Đó là sự quá phụ thuộc vào Snapdragon bởi chính sự độc tôn của nó. Rất nhiều cái tên như Samsung, LG đã cố gắng tạo nên những chipset riêng mang thương hiệu chính nó, để cố gắng thay thế được Snapdragon, song chỉ được vài hôm, họ đã phải thừa nhận rằng về cơ bản, họ không thể nào thay thế được dòng Snapdragon. Chứng tỏ rằng họ cũng sẽ không có quá nhiều sự lựa chọn, bởi Qualcomm đã sớm khẳng định vững chắc “ngôi vương” của mình.

Có thể kết luận rằng không phải ngẫu nhiên mà hãng này lại được nhiều hãng tin dùng và lựa chọn như vậy. Bởi theo như nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, hãng đã dành ra rất nhiều công sức, tiền của để nghiên cứu và phát triển sản phẩm không ngừng nghỉ, cụ thể là hơn 30 tỷ USD trong vòng 29 năm vận hành, điều đó cũng là dễ hiểu, bởi những nguồn lợi nhuận khổng lồ mà hãng đem lại cho các đối tác và người dùng trên thế giới như ngày nay, hãng không được phép cho mình có quyền “được sai lầm”, mọi quyết định đưa ra đều phải cẩn thận và sáng suốt nhất.

Tổng kết

Khi tham khảo xong thông tin về bài viết Qualcomm là gì thì chắc hẳn mọi người cùng biết được về tầm ảnh hưởng của công ty này đến công cuộc phát triển của thiết bị di động là vô cùng to lớn. Sức mạnh đó của tập đoàn không còn phải được chứng minh hay mọi người bàn cãi nữa mà được bao người thừa nhận. Mình cũng xin được tạm dừng những thông tin liên quan trong phần mục wiki thuộc blog hỗ trợ này và chia sẻ thêm nhiều thông tin, tin tức hữu ích hơn cho mọi người cùng biết nhé

Thẻ tìm kiếm: