• Trang chủ
  • Wiki
  • Chromium là gì? Chúng ta cần biết gì về trình duyệt Chromium
1465 lượt xem

Chromium là gì? Chúng ta cần biết gì về trình duyệt Chromium

Chromium là gì? Những điều chúng ta cần biết về trình duyệt Chromium

Khi nhắc về các trang trình duyệt lớn hiện nay, chúng ta thường nghĩ ngay tới Cốc cốc, Opera, Mozilla FireFox,… nhưng quen thuộc nhất và được nhiều người sử dụng là Google Chrome. Nhưng có một trình duyệt khác được mang tên là Chromium và mang một biểu tượng khá giống với Chrome. Chính vì thế không ít người đặt ra câu hỏi “Chromium là gì?”, “Chromium khác gì với Chrome?”, “Có nên sử dụng trình duyệt Chromium?”. Và bài viết hôm nay sẽ giúp các bạn giải đáp thắc mắc đó và có cái nhìn tổng quan về trình duyệt Chromium.

Chromium là gì?

Vào năm 2008, Google công bố trình duyệt Google Chrome, cùng lúc đó họ cũng cho ra mắt mã nguồn mở Chromium – nền tảng để tạo ra Chrome. Mã nguồn mở đó được dự án Chromium duy trì, còn về Chrome thì được Google duy trì. Mặc dù được xây dựng dựa trên nền tảng của Chromium, nhưng Google cũng cải tiến cho Chrome những tính năng độc quyền.

Chromium là gì? Những điều chúng ta cần biết về trình duyệt Chromium
Chromium là gì? Những điều chúng ta cần biết về trình duyệt Chromium

Thêm vào đó, các bạn cũng có thể tải Chromium về máy tính và sử dụng như một trình duyệt web thông thường. Từ đó, chúng ta có thể hiểu rằng Chromium là một dự án trình duyệt mã nguồn mở và đơn giản hơn là trình duyệt Chromium.

Chromium khác gì với Chrome?

Như mình đã nhắc ở trên, tuy là Chrome được xây dựng trên nền tảng của Chromium nhưng lại được Google bổ sung thêm nhiều tính năng vượt trội hơn. Sau những thông tin về Chromium là gì thì ở phần mục đây là những gì mà Chromium chưa được cải tiến tốt như Chrome:

  • Không được hỗ trợ các định dạng như AAC, H264, MP3, đặc biệt hơn là HTML5 để có thể stream. Vì vậy, bạn không thể xem truyền thông trực tuyến dạng đó trên Chromium.
  • Không có tính năng báo cáo lỗi crash cho người dùng, điều này buộc người dùng phải tự cập nhật thủ công.
  • Không có tính năng User Metrics
  • Bản phân phối của Linux có thể tác động đến bảo mật sandbox của Chromium (một lỗ hỏng hệ thống rất lớn). 
  • Việc cài đặt Chromium trên hệ điều hành Windows và MAC cũng khó hơn so với các trình duyệt hiện hành.

Bên cạnh những bất lợi so với Chrome, trình duyệt Chromium cũng có vài tính năng có thể được coi là lợi thế: 

  • Một điều đáng khen là giao diện của Chromium khá đơn giản, dễ nhìn và không đòi hỏi quá nhiều dung lượng khi tải về. Điều này sẽ làm cho người dùng đánh giá cao về Chromium.
  • Hiện tượng giật, lag và chậm gây ra nhiều thất vọng cho người dùng, nhưng đối với Chromium thì điều này đã được cải thiện rất nhiều giúp người dùng có thể lướt web một cách nhanh chóng và ít tốn dung lượng hơn.
  • Tích hợp phần mềm chống Virus có tính ổn định cao và bảo mật thông tin người dùng bằng Sandboxing đảm bảo sự an toàn cho người dùng về thông tin và trải nghiệm.

Nên hay không nên sử dụng Chromium?

Đây có thể nói là một câu hỏi khó khăn dành cho những người muốn trải nghiệm Chromium hoặc đang muốn thay đổi trình duyệt khác. Trước khi chúng ta bàn về vấn đề “Nên” hay “Không nên” sử dụng, thì trong chủ đề Chromium là gì này chúng ta hãy nói một chút về độ an toàn khi sử dụng Chromium – đây là vấn đề mà hầu hết tất cả người dùng đều quan tâm nhất.

Có thể nói Chromium rất an toàn, tập trung vào việc ngăn cản người dùng truy cập vào các website độc hại bằng cách đưa ra các cảnh báo trên màn hình hoặc gửi thông báo trực tiếp về máy tính. Từ đó, người dùng không cần phải lo lắng quá nhiều về vấn đề tin tặc, đánh cắp thông tin khi vô tình hoặc sơ ý nhấn vào một đường dẫn không an toàn, tất cả sẽ được Chromium hạn chế tối đa và đưa ra các cảnh báo cho người dùng quyết định.

Qua những thông tin trên, từ vấn đề an toàn cho đến mức độ tiện dụng thì mình có thể chia sẻ cho các bạn là Chromium có thể là trình duyệt tốt, nhưng vấn đề sử dụng nó hay không sẽ phụ thuộc vào mục đích và thói quen sử dụng của mỗi cá nhân. 

Nếu các bạn quen với việc sử dụng các hệ điều hành mã nguồn mở thì Chromium có thể là một lựa chọn tốt cho bạn. Nhưng đối với nhiều người dùng không thường dùng phần mềm mã nguồn thì Chrome sẽ là trình duyệt tốt hơn vì nó có tính năng tốt và vượt trội hơn. Hơn thế nữa, những người sử dụng máy tính với hệ điều hành Windows hay MAC thì vẫn nên cân nhắc việc sử dụng Chromium.

Ngoài ra, thì việc sử dụng song song hai trình duyệt Chrome và Chromium vẫn là điều có thể, thậm chí các bạn còn có thể cho chúng sử dụng song song với nhiều trình duyệt khác hiện nay như Cốc cốc, Opera, FireFox,… Điều này các bạn có thể hiểu đơn giản như việc sử dụng các “tab” ở trong các trình duyệt.

Tổng Kết

Qua bài chia sẻ này, mình mong rằng các bạn có thể hiểu được trình duyệt Chromium là gì và có thêm cái nhìn tổng quan hơn về trình duyệt này so với Chrome đang được ưa chuộng hiện nay. Để từ đó, các bạn có thể thấy được nhu cầu của bản thân đối với từng trình duyệt hiện nay và đối với Chromium để có thể quyết định sử dụng một ứng dụng tốt đối với bản thân mình. Xin chân thành cảm ơn!

Thẻ tìm kiếm: