• Trang chủ
  • Wiki
  • Chromium Browser là gì? Có nên sử dụng Chromium Browser hay không?
475 lượt xem

Chromium Browser là gì? Có nên sử dụng Chromium Browser hay không?

Trình duyệt web là một trong những phương tiện hữu ích cho người dùng. Chúng giúp người dùng có thể truy cập vào những website mà họ cần hoặc xem tin tức. Hiện nay có vô số các trình duyệt phổ biến cho người dùng như Chrome, Firefox,… nhưng liệu các bạn có biết Chromium Browser là gì và hiểu về nó như thế nào. Chính vì thế, bài viết này mình xin phép được chia sẻ đến cho các bạn Chromium là gì, kèm với những thông tin hữu ích về trình duyệt này.

Chromium là gì?

Nhà phát hành Google đã công bố Google Chrome vào năm 2008, cùng lúc đó họ cũng cho ra mắt Chromium – một mã nguồn mở, có thể nói là nền tảng của Chrome. Để hiểu Chromium Browser là gì thì có thể nói là Chromium và Chrome đều có tính năng và logo khá tương đồng nhau. Nhưng Chromium là một dự án mã nguồn mở và có nhiệm vụ duy trì mã nguồn đó. Còn Chrome thì lại được Google ưu tiên duy trì và cải thiện thêm những tính năng độc quyền. Hay có thể nói Chromium đơn giản hơn là một trình duyệt mã nguồn mở, hoặc trình duyệt Chromium.

Với sự xuất hiện song song của Chromium Browser và Chrome, dẫn đến sự nghi vấn của nhiều người dùng. Họ đã đặt ra nhiều câu hỏi như: “Có nên sử dụng Chromium Browser?”, “Nên sử dụng Chromium Browser hay Chrome?”,… Trước khi trả lời những câu hỏi đó, thì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu một chút về Chromium Browser.

Ưu điểm của Chromium Browser

Bất kỳ trình duyệt nào cũng mong muốn đem lại cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất. Google hiểu rõ được điều đó, nên họ cũng đã cải thiện Chromium Browser. Điều này nhằm gia tăng số lượng người dùng trình duyệt này. Vậy những ưu điểm mà Google cho Chromium là gì. Mình có thể chia sẻ một vài thông tin cho các bạn ở bên dưới nhé:

  • Giao diện Chromium Browser không quá phức tạp, bắt mắt và không tiêu tốn quá nhiều dung lượng. Điều này gây được ấn tượng lớn trong lòng đại đa số người dùng hiện nay.
  • Chromium Browser được cải thiện mạnh ở khả năng lướt web và sử dụng dung lượng. Giúp người dùng tránh được phần lớn các hiện tượng giật lag trong quá trình sử dụng, và tiết kiệm được dung lượng.
  • Việc bảo mật cũng được cải thiện rất tốt, khi tích hợp sẵn phần mềm chống Virus. Nhằm bảo vệ người dùng trước những mối nguy hiểm của những trang web hoặc đường dẫn độc hại. Ngoài ra, khả năng bảo mật thông tin người dùng bằng Sandboxing sẽ an toàn và nghiêm ngặt hơn.

Nhược điểm của Chromium Browser

Trong quá trình trải nghiệm cá nhân, các bạn cũng không thể tránh khỏi những sự khó chịu. Chromium Browser cũng không phải là ngoại lệ, khi cũng có những hạn chế nhất định. Những hạn chế của Chromium Browser là gì, thì các bạn hãy cùng mình liệt kê ở phía dưới nhé:

  • Không hỗ trợ nhiều định dạng (như AAC, MP3, H264), đặc biệt có thể nhắc tới là HTML5 dùng để stream. Điều này làm bạn không thể theo dõi các truyền hình hoặc chương trình đang phát trực tiếp. Có thể đây là điều khiến Chromium mất điểm lớn khi các chương trình trực tiếp đang phát triển rất mạnh.
  • Bắt buộc người dùng phải tự cập nhật thủ công crash, khi Chromium Browser không có tính năng thông báo lỗi crash. Trong khi phần lớn các trình duyệt đều đã tích hợp khả năng này.
  • Chưa có tính hợp tính năng User Metrics cho trình duyệt.
  • Việc bảo mật bằng Sandbox của Chromium Browser có thể bị các bản phân phối của Linux tác động đến. Đây có thể nói là một lỗi hệ thống cực kỳ lớn mà nhà phát hành nên khắc phục trong tương lai.
  • Người dùng sẽ gặp vài khó khăn khi cài đặt Chromium Browser trên vài hệ điều hành. Điểm này có thể sẽ tác động rất lớn đến lượng người dùng so với các trình duyệt hiện hành khác.

Có nên sử dụng Chromium Browser

Khi bạn đã quá nhàm chán với trình duyệt hiện tại và muốn sử dụng một trình duyệt khác. Nhưng lại phân vân không biết có nên thay đổi sang Chromium Browser hay không. Nếu các bạn đã hiểu được Chromium Browser là gì, cùng với những ưu và nhược điểm của nó. Thì có thể dễ dàng phân tích khả năng trình duyệt này có phù hợp cho bạn hay không.

Với khả năng ngăn cản các mối đe dọa đến máy tính cho người dùng bằng cách đưa ra cảnh báo. Điều này phần nào giúp người dùng giảm bớt sự lo lắng về máy nhiễm virus hoặc đánh cắp thông tin. Tiếp theo đó, giao diện đơn giản không đòi hỏi người dùng tốn quá nhiều thời gian để làm quen. Và với thói quen hay sử dụng các phần mềm mã nguồn mở thì Chromium Browser là một lựa chọn đáng để trải nghiệm.

Thêm vào đó, với những người dùng không thích hoặc ít dùng các phần mềm mã nguồn mở. Thì trình duyệt Chrome có thể là một lựa chọn tốt hơn, thậm chí còn được những tính năng độc quyền của Google. Ngoài ra, việc sử dụng Chrome cũng dễ dàng hơn trên nhiều hệ điều hành hiện nay.

Vậy nếu muốn sử dụng cả hai trình duyệt thì có được không? Câu trả lời là có, các bạn có thể dễ dàng sử dụng song song cùng lúc hai trình duyệt. Thậm chí là cùng các trình duyệt khác hiện hành, điều này có thể hiểu đơn giản như là sử dụng các “tab” trong trình duyệt.

Tổng kết

Qua bài chia sẻ về vấn đề Chromium Browser là gì, thì mình cũng hy vọng rằng các bạn đã hiểu hơn về trình duyệt này. Cùng với đó là những thông tin hữu ích trước khi có ý định sử dụng nó. Chúc các bạn có thời gian trải nghiệm thú vị trên Chromium Browser. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở bài viết khác.

Thẻ tìm kiếm: