• Trang chủ
 • Wiki
 • Băng thông là gì? Giải đáp ý nghĩa về bóp băng thông là gì?
342 lượt xem

Băng thông là gì? Giải đáp ý nghĩa về bóp băng thông là gì?

Ngay từ khi Internet xuất hiện, nó đã làm bùng lên một cơn sốt về mạng trên toàn cầu và dần trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta. Thế nhưng sử dụng Internet lâu như vậy bạn đã nắm được hết những thuật ngữ, khái niệm liên quan đến Internet hay chưa? Hay đơn giản tự giải thích được vì sao có những trang web thì tải rất nhanh, nhưng có những trang lại rất ỳ và thường bị các người kiểm tra mang nói về băng thông, vậy nó là gì?. Trong chuyên mục giải đáp ý nghĩa wiki thuộc website blog hỗ trợ sau đây sẽ cùng với các bạn đi tìm hiểu về băng thông là gì cùng các thông tin liên quan ở phần mục bên dưới nhé!

Internet xâm nhập vào cuộc sống của chúng ta đưa ra cho chúng ta vô vàn những tri thức mới, những trí thức khổng lồ và vô hạn. Nó còn khiến chúng ta như gần nhau hơn dù ở mọi nơi trên thế giới. Việc tìm kiếm thông tin trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Đang sử dụng Internet dành cho việc nghe nhạc, cày phim của idol, học tập online hay đại loại là các hoạt động giải trí thì bạn cảm thấy biết đến băng thông có vẻ dư thừa? Thế nhưng, biết nhiều thứ sẽ giúp chúng ta giải quyết được những sự cố dễ dàng hơn, cũng có thể sẽ không bị lừa bởi những chiêu trò của các nhà mạng.

Băng thông là gì?

 

Băng thông hay còn có tên tiếng anh là Bandwidth là tốc độ truyền tải dữ liệu tối đa trong một giây, được đo bằng đơn vị bit trên giây. Để cho dễ hiểu thì để ý rằng có những câu chúng ta nghe khá quen thuộc như: “Tốc độ truyền mạng”, “Tốc độ đường truyền”… Đây chính là băng thông (Bandwidth).

Băng thông (Bandwidth) là thuật ngữ  thường được sử dụng để mô tả số lượng dữ liệu tối đa mà người dùng được phép trao đổi (bao gồm upload và download) qua lại giữa Website trong một đơn vị thời gian cụ thể đối với Website.

Tính băng thông (Bandwidth) bằng công thức nào?

Băng thông (Bandwidth) dành cho website = kích thước trung bình của trang x số lượng người dùng truy cập trung bình mỗi tháng x số lần truy cập trang trung bình của mỗi người dùng.

Ví dụ:

 • Kích thước trang chủ: 3,5MB
 • Tổng số bài viết ngẫu nhiên trên website: 50 bài, tương ứng dụng lượng 80MB.

Như vậy, kích thước trung bình của trang là: (80MB + 3,5MB) ÷ 50 trang = 1,67MB

Qua cách tính băng thông (Bandwidth) này sẽ giúp chúng ta chọn được gói băng thông phù hợp với nhu cầu sử dụng đối với bất kì nhà cung cấp mạng nào.

Bóp băng thông là gì?

Ngoài việc nghe đến băng thông là gì thì chắc hẳn một thuật ngữ đi kèm đó là câu “nhà mạng bóp băng thông”, vậy nó nghĩa là gì và tại sao lại có thuật ngữ này thì mọi người có thể tìm hiểu ở các thông tin sau đây nhé:

Nhà mạng bóp băng thông là việc nhà mạng bạn đăng ký sử dụng internet điều tiết băng thông khi người dùng sử dụng internet hay nói một cách đơn giản khác là một ai đó thuộc đội nhân viên quản trị hệ thống mạng mà gia đình bạn đang đăng ký đã giảm băng thông dịch vụ Internet một cách có chủ đích. Nhìn chung việc này là do người đó chủ động giảm tốc độ của đường truyển internet xuống dưới lượng băng thông đăng ký lúc ban đầu

Bóp băng thông có thể diễn ra có thể diễn ra ở mọi thiết bị từ máy tính cho đến điện thoại với nhiều vùng miền khác nhau, nên để biết được gia đình mình có gặp phải vấn đề trên hay không thì mọi người có thể theo dõi các phần mục được blog hỗ trợ chia sẻ bên dưới nhé!

Bạn có đang bị “bóp băng thông” hay không?

Thường xuyên gặp phải tình trạng tải trang lâu, tốc độ load phim, tải game hay truy cập vào các website lâu bất thường, có thể bạn đang bị nhà mạng “bóp băng thông” rồi đấy.

Lý do gì mà các nhà mạng phải “bóp băng thông” hay hạ thấp tốc độ internet của chúng ta? Thật ra tất cả đều có mục đích nhất định, để tránh tình trạng tắc nghẽn mạng, giảm lượng dữ liệu xử lý và tiết kiệm chi phí các nhà cung cấp mạng sẽ bóp băng thông ở một khung giờ cao điểm hoặc của người sử dụng quá nhiều lưu lượng. Hiện tượng bóp băng thông dễ gặp phải ở tất cả các thiết bị có kết nối mạng (máy tính, điện thoại smartphone, TV, ipad…)

Nhưng hôm nay Blog hỗ trợ sẽ chỉ cho bạn cách tự kiểm tra xem mình có đang bị bóp băng thông không bằng cách sau đây:

 Kiểm tra tốc độ của nhà mạng đang sử dụng

Rất dễ để tìm kiếm một công cụ có thể giúp bạn kiểm tốc độ của nhà cung cấp mạng. M-Lab là công cụ đơn giản, dễ dùng và đưa ra kết quả chính xác nhất. Công cụ M-Lab sẽ đo tốc độ của nhà mạng bạn đang sử dụng rồi dùng kết quả đó so sánh với con số nhà mạng đã công bố trước đó.

Cách khắc phục việc bị “bóp băng thông”

Trên thực tế thì không có nhiều cách giải quyết nếu nhà cung cấp mạng của bạn “bóp băng thông”, bởi vì đây gần như là điều tất yếu để đảm bảo tốc độ tải mạng của tất cả mọi người, không bị rơi vào việc khủng hoảng dữ liệu khó kiểm soát. Nhưng bạn hãy áp dụng một số cách sau đây để cải thiện tình trạng này nhé!

Trao đổi với nhà mạng hiện tại đang dùng

Hãy gọi điện và phản ảnh lại với trung tâm hỗ trợ, yêu cầu họ kiểm tra lại cho mình. Nếu sau khi phản ánh, tình trạng này vẫn không được cải thiện thì bạn có thể cân nhắc chuyển sang nhà cung cấp mạng khác, hoặc nói lại với trung tâm về cân nhắc này biết đâu họ sẽ không “bóp băng thông” của bạn nữa.

Sử dụng công cụ VNP

Các nhà cung cấp mạng bóp băng thông dựa trên địa chỉ IP, vì vậy việc cài công cụ VPN sẽ giúp bạn có thể thay địa chỉ IP khác c giúp bạn không bị nhà cung cấp mạng phát hiện.

Hiện nay có rất nhiều các công cụ VNP khác nhau cho ta những ưu điểm riêng biệt rất đáng để thử. Đa số các công cụ VNP đều miễn phí, tuy nhiên ở một số tính năng cao hơn thì sẽ mất một khoản phí nhất định.

Top 10 công cụ VNP miễn phí tốt nhất, băng thông và dữ liệu không giới hạn, tương thích với nhiều dòng máy hiện nay Blog hỗ trợ khuyên dùng:

 •  ExpressVPN
 •  ProtonVPN
 • Windscribe
 • Hotspot Shield
 • Hide.me
 • TunnelBear
 • OperaVPN
 • Speedify
 • Betternet VPN
 • VPNBook

Tổng kết

Trên đây là những giải đáp về băng thông nghĩa là gì, cách kiểm tra và khắc phục khi bị “bóp băng thông”, Blog hỗ trợ xin được gửi đến quý khán giả đọc bài. Mong rằng qua những thông tin được cung cấp này các bạn sẽ có thêm kiến thức, vận dụng vào những nghiệm thực tế thêm suôn sẻ và “happy” hơn. Theo dõi chuyên mục wiki giải đáp ý nghĩa thuộc website blog hỗ trợ để biết được thêm nhiều thông tin, kiến thức hơn nữa về công nghệ hiện nay nhé!

Thẻ tìm kiếm: