130 lượt xem

Hướng dẫn chèn công thức toán học trong Word 2016

Công thức toán học được sử dụng rộng rãi trên mọi lĩnh vực như học tập, giảng dạy và nghiên cứu; chúng đều có trong các các phiên bản office. Thế nhưng việc chèn công thức toán học vào trong word 2016 thì có rất nhiều bạn gặp phải trường hợp này nên trong chuyên mục tự học word này thì mình xin được chia sẻ đến anh chị và các bạn về bài viết hướng dẫn cách chèn công thức toán học trong Word 2016 cùng các thông tin hữu ích liên quan ở phần bên dưới

Tầm quan trọng của công thức toán học

Trước hết chúng ta cần phải biết về vai trò của chèn công thức trong từng lĩnh vực (phần này mình xàm xàm nhằm thêm một số thông tin mọi người không muốn đọc thì có thể chuyển luôn sang phần hướng dẫn cách chèn công thức toán học trong Word 2016 ở phần bên dưới nhé). Trong đó công thức có tầm ảnh hưởng từ học sinh, giáo viên cho đến những người đi làm :

+ Trong học tập: Khi các bạn phải thực hiện một bài tập nào đó về chèn công thức toán học hay trong quá trình làm bài, nhiều bạn lại muốn soạn thảo trên Word thay vì làm ra giấy.

+ Trong giảng dạy: Đối với giảng viên, giáo viên việc soạn thảo trên Word rất quan trọng, họ sử dụng chèn công thức toán học để giảng dạy, trình chiếu, hướng dẫn sinh viên, học sinh.

+ Trong nghiên cứu: Hiên nay đã có ứng dụng MathType, người dùng được phép soạn công thức toán học trên nhiều trình soạn thảo văn bản của các ứng dụng văn phòng khác nhau, đặc biệt là công cụ hỗ trợ đắc lực cho việc dạy và học toán.

Mình đã đưa ra nhưng vai trò chủ yếu trong việc soạn thảo công thức toán học nên nó thực sự cần thiết và cần được nhiều người biết đến nhất là những bạn đang thường xuyên làm việc với trình soạn thảo văn bản word 2016 và không làm mất thời gian thì dưới đây là các bước để thực hiện việc thêm công thức toán học khá dễ dàng với 3 bước

Hướng dẫn cách chèn công thức toán học trong Word 2016

Bước 1: Để bắt đầu việc chèn công thức, chúng ta cần mở file Word cần soạn thảo hoặc file trống để thực hành:

Sau khi đã mở file, trên thanh công cụ sẽ hiện ra nhiều hộp thoại thì chúng ta chọn vào mục Insert.

Bước 2: Mục  Insert lúc này sẽ hiển thị ra nhiều mục nhỏ khác, màn hình sẽ hiện thị phần Equation Symbol mục Symbols. Sau đó chọn Equation để thực hiện chèn công thức chúng ta cần thực hiện

Bước 3: Cuối cùng là bước thực hiện công thức cần chèn, ở bước này chúng ta có hai cách có thể chèn, tùy vào mục đích của người soạn thảo

+ Cách thứ nhất, trong mục Equation sẽ hiển thị mục nhỏ Ink Equation nằm ở góc trái màn hình hiển thị.

Giao diện Ink Equation sẽ hiển thị, chúng ta nhấn vào Write phía dưới cùng giao diện để vẽ các công thức toán học mà chúng ta muốn. Bên trên sẽ là mục hiển thị phần chữ và công thức Preview here, Type equation here cuối cùng chọn Insert để hoàn thiện quá trình.

+ Cách thứ hai: Đây là cách cơ bản và thông thường nhất với chúng ta, nó được sử dụng phổ biến trong soạn thảo công thức toán học. Chúng ta chỉ cần chọn vào phần công thức đã được cung cấp ở mục Equation và thực hiện chèn chữ số, kí hiệu vào khung Type equation here.

Bôi đen khung cần viết công thức ở file word 2016

Chèn công thức vào trong file văn bản là xong

Cuối cùng mình sẽ đề cập đến những khó khăn thường gặp khi chèn công thức toán học trong Word 2016 để tránh tình huống khó trong việc soạn thảo công thức toán học:

+ Khi chọn công thức toán học nhiều bạn thường nhấp vào mũi tên cạnh Equation vì vậy sẽ hiển thị ít công thức hay kí hiệu toán học. Vì vậy nếu trong Equation không có công thức sẵn có, bạn hãy chọn thẳng vào mục Equation, lúc này xuất hiện tab Design với rất nhiều kí hiệu toán học để bạn thựcc hiện như cách mình đã hướng dẫn ở trên.

+ Khi sử dụng các phép tính có căn, chúng ta thường nhầm lẫn các phép toán với nhau và không thể đưa được phép tính đó ra ngoài căn

Lời kết

Vậy là mình đã hướng dẫn cho các bạn những cách để chèn công thức toán học trong Word 2016, việc chèn công thức toán học không hề khó khăn mà dễ dàng thực hiện nhanh chóng. Hi vọng các bạn sẽ hoàn thành tốt bài soạn thảo công thức toán học của mình. Chúc các bạn có một ngày học tập và làm việc hiệu quả!

Thẻ tìm kiếm: