118 lượt xem

Cách đổi màu tóc trong photoshop ai cũng thực hiện được

Có khi nào bạn muốn nhuộm tóc mà không biết màu tóc nào đẹp? Liệu rằng màu tóc đang thịnh hành có hợp với làn da của mình không? Hay chỉ đơn giản là bạn muốn phá cách, thay đổi ngoại hình chốc lát trong tấm ảnh một chút để xem có ai trầm trồ? Ngoài ra, đối với việc thay đổi màu tóc trong bức ảnh sẽ khiến cho phù hợp với backgourd của tấm ảnh đó hơn và công cụ để thực hiện cách thay đổi màu tóc chắc chắn không phải đâu xa chính là photoshop (phần mềm đầy quyền lực trong chỉnh sửa hình ảnh). Ở chuyên mục tự học photoshop này thì mình xin được chia sẻ hướng dẫn cách đổi màu tóc trong photoshop ai cũng thực hiện được

Hướng dẫn cách đổi màu tóc trong photoshop

Trong bài viết  này mình gửi đến các bạn 2 cách đổi màu tóc trong Photoshop. Một cách dễ dàng thao tác để dù là bạn mới bắt đầu vẫn có thể làm tốt. Một cách khác phức tạp hơn một chút nhưng có độ chính xác cao và bạn có thể áp dụng nó cho tất cả mọi trường hợp gặp phải. Bởi vì Photoshop rất đa dạng và linh hoạt trong cách sử dụng, tùy vào sở thích cá nhân mỗi người mà có các cách kết hợp thao tác khác nhau. Nên chỉ nói về việc đổi màu tóc thôi là tính sơ sơ cũng phải dăm cách rồi.

Cách 1: Sử dụng Quick selection tool (W)

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần mở Photoshop ra và chèn hình ảnh cần đổi màu tóc vào giao diện của phần mềm này. Điều này thực hiện bằng cách vào File => Open hoặc nhấn F5 trên bàn phím và lựa chọn bức ảnh mà bạn cần đổi màu tóc.

Ảnh minh họa 1: Cách chèn hình ảnh muốn đổi màu tóc vào Photoshop

Bước 2: Tiếp theo, các bạn hướng tới biểu tượng cây đũa phép trên thanh công cụ bên trái màn hình (như hình 2) rồi click giữ chuột vào mũi tên trắng nho nhỏ gần đó, một cửa sổ  gồm hai công cụ sẽ hiện ra và các bạn nhấn chọn công cụ Quick selection tool. Hoặc bạn có thể nhấn chữ “W” trên bàn phím để kích hoạt công cụ này.

Nhưng mình có một lưu ý nhỏ cho bạn, W là phím tắt đồng thời của hai công cụ Quick selection tool Magic wand tool. Vì vậy nếu nhấn “W” mà công cụ mình cần không xuất hiện thì bạn chỉ cần ấn tổ hợp phím shift+w là sẽ được nha.

Ảnh minh họa 2: Mở công cụ quick selection tool (W) trên thanh menu photoshop

Bước 3: Click chuột vào phần tóc của nhân vật trong bức ảnh và kéo thả đến những vị trí mong muốn. Nếu trong quá trình kéo, bạn lỡ tay lấy nhầm hoặc bỏ sót phần nào đó thì có thể ấn vào biểu tượng thêm “+” hoặc bớt  “-” (hình 4) rồi làm tương tự như lúc chọn ban đầu cho đến khi được một vùng chọn ưng ý.

Ảnh minh họa 3: Tạo vùng chọn bằng công cụ quick selection tool (W) trên phần tóc

Ảnh minh họa 4: Nếu phần đối tượng (tóc) ít hoặc nhiều anh chị có thể  thêm hoặc bớt vùng chọn

Bước 4:  Như các bạn có thể thấy trên hình 3 vẫn còn một số sợi tóc từa lưa bên ngoài vùng chọn. Để khắc phục tình trạng này các bạn chọn Refine edge (hình 5)

Ảnh minh họa hình 5: Dùng công cụ Refine edge để hiệu chỉnh bức ảnh muốn đổi màu tóc trên photoshop được gọn hơn

Bước 5: Khi ấy, ảnh sẽ được cắt tạm thời và lồng vào một nền thay thế – đó là sự xuất hiện của cửa sổ mới (hình 6). Bạn chọn hình mà mũi tên chỉ (hình 6) sau đó lựa chọn màu nền với hiệu ứng mà bạn cảm thấy rõ ràng nhất (các bạn nên dùng hiệu ứng on black nha).

Ảnh minh họa hình 6:  Công cụ Refine edge được áp dụng để bắt đầu tách tóc trên ảnh

Tiếp tục, các bạn điều chỉnh thanh Smart radius (theo mình nên để thanh ở mức giữa là hợp lý nhất). Sau đó quan sát sự thay đổi của hình ảnh, đặc biệt là phần đường cắt xung quanh và những sợ tóc lưa thưa mà vùng chọn không với tới đươc (hình 7).

Thanh Smart radius là một thuật toán cho phép điều chỉnh màu sắc và độ tương phản khi tách hình ra khỏi nền. Photoshop sẽ tự động tính toán sự chênh lệch giữa chủ thể và nền để tách chúng ra một cách thông minh nhất, tránh tình trạng gập ghềnh, thô kệch.

Bây giờ bạn hãy di chuyển chuột qua phần hình ảnh đi nào, bạn có nhận thấy rằng con trỏ chuột giờ đây đã trở thành một đầu bút xịn sò không? Bút có tác dụng làm mờ nét cắt để nó trông tự nhiên hơn, ngoài ra nó còn giúp giải quyết vài sợi dư thừa do nãy chúng ta không thể gom lại trong vùng chọn được.

Tiếp theo, các bạn nhấn giữ chuột vẽ theo đường viền cắt ở những chỗ chưa hài lòng. Khi thực thiện thao tác này các bạn cẩn thận một chút nha, hạn chế để đầu bút bị chờm viền quá nhiều và tránh tình trạng di đi di lại nhiều lần vì sau khi hoàn thành có thể ảnh hưởng đến bức ảnh. Nếu cảm thấy khó khăn, các bạn có thể cho nhỏ đầu bút lại (hình 8). Tình trạng tệ nhất xảy ra thì bạn cứ mạnh dạn close nó lại rồi làm lại bước này.

Thao tác cuối cùng trong bước này là chọn dòng chữ New Layer With Layer Mask trong phần Output To và nhấn OK.

Ví dụ ở hình 7 của mình có hai chỗ cần hiệu chỉnh (dấu đỏ), mỗi chỗ cần làm mở mình chỉ lướt đầu bút 1 lần để tránh hỏng nền.

Ảnh minh họa hình 7: Sử dụng công cụ Refine edge để đổi màu tóc trong photoshop

Ảnh minh họa 8: Điều chỉnh size brush để phù hợp với tóc

Bước 6: Đổi màu tóc.

Đầu tiên, các bạn chọn biểu tượng layers trên thanh công cụ bên phải. Nếu không tìm thấy nó, bạn vào window => Click Layers hoặc ấn F7 trên bàn phím.

Tiếp đó, chọn biểu tượng hình tròn như hình mũi tên chỉ => Click selective color (dòng dưới cùng). Một cửa sổ mới sẽ hiện ra (hình 9).

Ảnh minh họa 9: Sử dụng cửa sổ layers để bắt đầu thay đổi màu tóc của bức ảnh

Vào phần colors chọn => Neutrals rồi kéo thả các thanh chỉnh sắc độ để thay đổi màu tóc theo ý thích của bạn.

Lưu ý: Nếu bạn không thấy màu tóc thay đổi, hãy kiểm tra xem yếu tố số 2 đã được chọn đúng vào phần mặt nạ (phần này là để chọn màu cho tóc) hay chưa và phải đảm bảo các con mắt (của yếu tố số 1) đang được mở ở các layers.

Ảnh minh họa 10: Hướng dẫn chuyển màu tóc trong Photoshop

Bước 7: Hưởng thụ thành quả sau một hồi cố gắng thôi nào.

Cách 2: Sử dụng công cụ Pen tool (P)

Với cách này, nếu bạn muốn đổi màu của những mái tóc đơn giản thì mất nhiều thời gian  lại phức tạp hơn so với cách 1 mình đã giới thiệu. Tuy nhiên, đây là cách làm để có một vùng chọn hoàn hảo nhất, và nó rất đa dụng, tình huống nào cũng cân được hết.

Bước 1: Các bạn đưa ảnh cần thay đổi màu tóc vào giao diện của photoshop như bên trên mình đã hướng dẫn.

Bước 2: Sử dụng công cụ Pen tool (P) vẽ một nét khép kín bao quanh mái tóc để tạo vùng chọn. Sau khi đã hoàn thành, các bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl+enter để tạo vùng chọn. Khi đã tạo xong, bạn nhấn chọn công cụ quick selection tool => Click Refine edge.  Các bước tiếp theo thì anh chị làm giống như cách 1 mình đã trình bày ở phía trên.

Ngoài ra, để tạo vùng chọn, các bạn cũng có thể dùng một số công cụ khác như  Magnetic lasso tool hoặc dùng brush.Tuy nhiên, về độ chính xác của đường cắt không cao nên cũng ít được sử dụng.

Lời kết

Ở các bước hướng đẫn cách đổi màu tóc trong photoshop phía trên thì mình chỉ thực hiện “sương sương” nên có hơi nhem nhuốc một chút mong các anh chị thông cảm nha. Như vậy thì trong phần tự học photoshop này thuộc blog hỗ trợ thì mình cũng đã chia sẻ đến các bạn về cách thay đổi màu tóc trong photoshop dành cho mọi người ai cũng có thể thao tác được. Chúc mọi người thực hiện thành công!

Thẻ tìm kiếm: