560 lượt xem

Nguyên nhân và cách sửa lỗi ngày tháng trong Excel

Lỗi ngày tháng trong Excel thường xuyên xảy ra với học sinh, sinh viên hay những nhân viên văn phòng thường xuyên làm việc với bảng tính này, thế nhưng bởi vì đây là một lỗi không quá nghiêm trọng nên có rất nhiều người dùng khi sử dụng khi tạo file bảng tính vô tình giữ nguyên lỗi này và qua quá trình nhiều lần sửa file excel của nhiều người thì lỗi ngày tháng sẽ dần hiện ra gây khó chịu và trong chủ đề tự học này của blog hỗ trợ thì mình xin được chia sẻ đến anh chị nguyên nhân gây ra lỗi ngày tháng năm cũng như cách khắc phục một cách dễ dàng nhất ở phần bên dưới.

Lý do excel bị lỗi ngày tháng

Để nói về nguyên nhân thì có nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi ngày tháng trong Excel mà thường khả năng chính là bảng tính của anh chị chưa cài đặt đúng với ngày tháng của máy, nhập sai số tháng ( lớn hơn 12)và sự sắp xếp ngày tháng ở Việt Nam khác với ngày tháng ở các nước như Mỹ, Anh (cụ thể là “dd/MM/yyyy” hay các lựa chọn Short date, Long date khác). Ngoài ra, cũng có thể có nguyên nhân mà mình đã chia sẻ ở phần đầu bài viết là do file được chỉnh sửa qua tay nhiều thiết bị nên gặp lỗi ẩn này từ lúc nào không hay và khi sử dụng ngày tháng năm trong Excel thì mới phát hiện ra.

Để khắc phục được lỗi này thì cũng khá đơn giản mọi người chỉ cần cài đặt về đúng định dạng ngày tháng trên máy tính cũng như trên file Excel của mình là có thể dễ dàng sửa được. Dưới đây là các bước hướng dẫn của mình để làm được điều này

Cách sửa lỗi ngày tháng trong Excel

Bước 1: Ta chọn vào ô Control panel tiếp đó chọn Clock and region, lúc này màn hình máy tính hiển thị mục Region thì anh chị chọn vào phần Change date, time, or number format dưới mục Region mà mình đã chia sẻ ở phần ảnh minh họa bên dưới

Khi đã thực hiện được những bước trên, anh chị có thể thiết lập theo định dạng ngày/tháng/năm trong các mục Short date, Long date hoặc anh chị cũng có thể chọn lựa một kiểu định dạng khác theo mục đích công việc của mình.

+ Ta thiết lập định dạng ngày tháng trong mục Short date:

  • yyyy-mm-dd: khi hiển thị nó sẽ có dạng năm-tháng-ngày
  • dd-mm-yyyy: khi hiển thị nó sẽ có dạng ngày-tháng-năm
  • dd/mm/yyyy: khi hiển thị nó sẽ có dạng ngày/tháng/năm

Lưu ý : Mình ví dụ 3 loại hiển thị (2020-6-10), (10-6-2020) và (10/6/2020) ở phần này thì anh chị tùy theo muốn hiện theo dạng như nào mà từ đó cài đặt nhé!

+ Mục Long date để ghi rõ phần ngày tháng bằng chữ ví dụ như: 13 Tháng Hai 2017

Bước 2: Sau khi đã hoàn tất định dạng ngày tháng ở các bước trên, ta tiếp tục chỉnh sửa định dạng của ô chứa dữ liệu ngày tháng trong Excel bằng các công cụ định dạng Cell/ Định dạng ô/ Cell formatting trong Excel như sau:

+ Chọn ô chứa dữ liệu ngày tháng cần chỉnh sửa, bấm phím CTRL+1 để mở hộp thoại Format Cells.

+ Trong hộp thoại Format Cells chọn thẻ Number mục Category, ta chọn tiếp Custom, lúc này sẽ hiển thị phần Type để anh chị chọn lựa cho đung với định dạng anh chị cài trong phần Region ở bước 1.

Anh chị cũng có thể nhập dữ liệu thời gian dưới dạng Text để định dạng.

Ví dụ như:

  • Ngày 13/02/2017 có thể được định dạng thành 13.02.2017 như sau:
  • Kết quả: 13.02.2017
  • Định dạng: =TEXT(A1, “dd.mm.yyyy”)
  • Kết quả: 2017-02-13
  • Định dạng: =TEXT(A1, “yyyy-mm-dd”)

Lời kết

Sau khi xem hướng dẫn cũng như các thông tin thì chắc rằng anh chị cũng có thể hiểu được về lỗi này nó không quá nghiêm trọng chỉ gây một số rắc rối khó chịu đến người dùng và mình cũng đã thực hiện các bước làm giúp các anh chị khắc phục được lỗi ngày tháng rồi đó. Hi vọng bài viết trên của mình sẽ giúp các anh chị có thể sửa được lỗi ngày tháng trong Excel một cách đơn giản và dễ hiểu nhất. Chúc các anh chị có một ngày học tập và làm  việc thật hiệu quả!

Thẻ tìm kiếm: