551 lượt xem

Hàm INT trong Excel, Cách sử dụng hàm INT, có kèm ví dụ

Hàm INT là một trong những hàm làm tròn hay được sử dụng trong Excel. Hàm INT là hàm làm tròn số xuống tới số nguyên gần nhất của một số hay nói ngắn gọn hàm INT trả về giá trị là phần nguyên. Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng hàm INT có kèm ví dụ , mọi người cùng tham khảo nhé.

Hướng dẫn cách sử dụng hàm INT trong Excel

Công thức hàm INT trong Excel

Mô tả: Hàm INT làm tròn tới số nguyên gần nhất

Cú pháp: = INT(Number)

Trong đó: Number là số thực mà bạn muốn làm tròn hoặc là các phép tính nhân chia,.., là tham số bắt buộc.

Ví dụ minh họa cách sử dụng hàm INT

Ví dụ 1: Khi number là một số thực

Cho số 5.9 hãy làm tròn đến phần nguyên. Để thực hiện yêu cầu này ta sử dụng hàm INT, công thức =INT(5.9). Sau khi nhấn enter thì ta có kết quả là 5.

Cách sử dụng hàm INT trong Excel với số thực

Ví dụ 2: Khi number là một phép tính, trong ví dụ này là một phép chia có số dư

Phép chia 7 cho 3, dùng hàm INT ta có công thức = INT(7/3),  enter ta có kết quả bằng 2 ( INT làm tròn xuống số nguyên gần nhất 2.3333=> 2)

Cách sử dụng hàm INT hết sức đơn giản phải không nào. Ngoài ra, các bạn có thể kết hợp hàm INT với các hàm khác tùy theo mục đích sử dụng, và ứng dụng vào trong thực tế.

Ứng dụng của hàm INT trong Excel

Ví dụ3: Giả sử bạn muốn tính thời gian lưu trú tại một địa điểm chẳng hạn như khách sạn, nhà nghỉ, hay thời gian làm việc,…Thời gian khách nhận phòng và trả phòng được thể hiện bằng thời gian check in và check out. Vậy làm thế nào để tính được khoảng thời gian này?

Ứng dụng hàm INT tính thời gian lưu trú

Đối với số ngày chẵn, có nghĩa là tròn tuần( 7 ngày), sử dụng hàm INT để tính. Tại ô C2 = INT((B2-A2)/7). Trong đó B2-A2 là thời gian trả phòng trừ đi thời gian nhận phòng, 7 là số ngày trong 1 tuần. Sau đó nhấn enter và sao chép công thức xuống các ô còn lại. Ta có kết quả:

Ứng dụng của hàm INT để tính thời gian lưu trú

Thời gian có thể không tròn tuần, vậy để tính số ngày lẻ các bạn phải sử dụng hàm MOD( hàm lấy số dư). Để biết cách sử dụng, cũng như ứng dụng của hàm MOD các bạn hãy tham khảo bài viết của bloghotro.com ở link bên dưới nhé.

Xem thêm: Cách sử dụng và ứng dụng của hàm MOD

Kết luận

Với những chia sẻ của mình bên trên, hi vọng các bạn sẽ sử dụng thành công hàm INT để ứng dụng vào trong học tập và công việc. Ngoài hàm INT, các bạn có thể sử dụng thêm các hàm khác để làm tròn, tùy theo mục đích làm tròn mà lựa chọn hàm phù hợp. Am hiểu về kiến thức excel là cách rút ngắn thời gian làm việc, tăng năng suất lao động của bạn khá nhiều đấy. Hãy để bloghotro.com chia sẻ kiến thức bổ ích đến các bạn nhé.

Xem thêm: Các cách làm tròn số trong Excel