351 lượt xem

Hướng dẫn cách gõ tiếng Việt trong LOL bằng Unikey

Cách viết tiếng việt trong lol

Có rất nhiều anh chị hiện nay vẫn không biết làm cách nào để gõ tiếng việt trong LOL để có thể dễ dàng nhắn tin hội thoại chat với đồng đội hay team địch thông qua bảng gõ tiếng việt. Mình cũng đã trải qua trường hợp này nên mới tạo ra một chủ đề này vừa để chia sẻ những điều phân bua trong việc gõ tiếng việt hay không cũng như dành cho những anh chị nào đang gặp phải trường hợp này sử dụng phần mềm gõ tiếng việt Unikey để cài đặt sao cho có thể gõ có dấu trong game liên minh huyền thoại

Tại sao nên gõ tiếng việt trong LOL?

Thật sự mà nói thì khi chưa viết chủ đề này thì mình cũng thuộc vào trường hợp toàn gõ không dấu, mỗi lần chơi game toàn phải gõ không giấu gặp phải team vui vẻ không quạu thì không sao nhưng cứ mỗi khi mình gặp phải team trẻ trâu hay mấy đứa mất dạy là máu nóng nổi lên. Mã nếu chơi liên minh lâu năm chắc nhiều anh chị cũng trải qua trường hợp “gõ không dấu auto trẻ trâu”.

Lúc đầu thì mình cũng không để tâm vấn đề này lắm bởi vì tính chất công việc và cũng như xây dựng blog hỗ trợ nên mình chơi lol chỉ giải trí là chính. Vấn đề nằm ở chỗ chơi lâu dần khi gõ không dấu mình đã rút ra một số ưu nhược điểm của gõ không dấu và có dấu trong liên minh huyền thoại như sau (đoạn này mình chém gió theo cảm nghĩ ai đọc thì đọc mà không thì bỏ qua nha)

Ưu nhược điểm trong liên minh khi gõ không dấu và có dấu

Gõ không dấu

Khi mình ghõ không dấu mình cảm thấy lúc đầu gõ khá là loạn bởi quen gõ tiếng việt trên blog cũng như word rồi nên tưởng chừng gõ không dấu là nhanh nhưng thực chất khá chậm. Ưu điểm của cái này mà mình có thể thấy được là nó hoàn toàn không cần phải cài đặt cũng như chỉnh mã Unikey nhiều nếu muốn gõ tiếng việt (bởi mỗi game, mỗi phần mềm đều sử dụng tổ hợp khác nhau)

Gõ có dấu

Đối với phần này thì hiện tại mình chưa nghĩ ra được nhược điểm của nó là gì bởi nó giúp cho cả đồng đội lẫn đối thủ đều đọc hiểu dễ dàng hơn, chưa kể khi gõ tiếng việt trong lol mà war với một đứa khác gõ không dấu ở team địch hay team mình là ở trên cơ luôn rồi. Chưa kể đến việc này cũng có lợi cho việc cào phím học gõ 10 ngón tay theo dạng vừa giải trí vừa có lợi mà không phải ai cũng biết.

Thế nên là anh chị hay các bạn nào đang chơi game liên mình huyền thoại mà chưa cài đặt viết tiếng việt trong game thì nên làm ngay đi vì nó cũng chỉ có một vài thao tác khá đơn giản không mất nhiều thời gian lắm đâu (đọc xong bài này chắc một phút thực hiện được)

Lỗi không gõ được tiếng việt trong LOL

Ở đây là phần mình cập nhật thêm trong chủ đề bài viết bởi khi thực hiện xong bài viết này thì có không ít anh chị em phản hồi lại với bên mình về vấn đề máy tính sử dụng hệ điều hành windows 10/ 8/ 7 không gõ được tiếng việt khi vào liên minh mặc dù đã thực hiện theo các bước mà blog hỗ trợ hướng dẫn ở phần bên dưới.

Về điểm này thì anh chị nên quan tâm đến 2 vấn đề chính và nó cũng là nguyên nhân khiến cho thiết bị của anh chị khi vào game không viết tiếng việt được bao gồm

  1. Phần mềm chưa sử dụng quyền của Administrator ( để khắc phục anh chị chỉ cần tắt bộ gõ tiếng việt Unikey và nhấn chuột phải chọn Run as Administrator)
  2. Bảng mã sử dụng không chính xác ( Trường hợp này là do bộ font chữ cài đặt của anh chị sai và để khắc phục thì anh chị có thể vào chuyên mục Font chữ tại blog hỗ trợ để tải các bản chuẩn về nhé)

Cách gõ tiếng Việt trong LOL bằng Unikey

Bước 1 : Thông thường thì rất ít máy tính cấp quyền admin cho Unikey ngay từ đầu nên anh chị thực hiện thao tác đầu tiên là tắt phần mềm này trên thanh Taskbar đi bằng cách nhấn chuột phải vào biểu tượng V (nằm ở góc phải màn hình) và chọn kết thúc

Gõ tiếng việt trong lol
Sử dụng quyền truy cập Admin trong unikey để gõ tiếng việt trong game liên minh huyền thoại

Bước 2 : Tiếp đến, anh chị mở file cài đặt của phần mềm unikey lên và nhấn chuột phải chọn Run as Administrator

Cách gõ tiếng việt trong lol
Chọn Run as Administrator để mở bộ gõ tiếng việt Unikey bằng quyền cao nhất

Bước 3 : Cuối cùng thì anh chị nhấn tiếp chuột phải vào icon của unikey tích chọn bật kiểm tra chính tả, unicode dựng sẵn và chọn bảng mã khác click vào NCR Hex

Cách viết tiếng việt trong lol
NCR Hex là bộ gõ chuẩn giúp hỗ trợ các game thủ có thể viết tiếng việt trong game liên minh huyền thoại (lol)

Lời kết

Đấy chỉ cần thực hiện theo 3 bước trên là anh chị đã biết được cách gõ tiếng Việt trong LOL bằng Unikey rồi, lúc đầu nếu chưa quen thì có thể thực hiện thêm 2 hay 3 lần nữa là làm dễ như ăn kẹo thôi ý mà. Vài thao tác này còn chưa đến một phút thực hiện nữa cơ nên là cứ trải nghiệm đi nếu không được ta lại tắt đi là được nhé.

Thẻ tìm kiếm: