54 lượt xem

Nguyên nhân và cách sửa lỗi điện thoại nhận sim nhưng không có sóng

Một ngày đẹp trời, bạn nhận ra điện thoại mình tự dưng không có sóng ??? Bạn vừa tậu một em điện thoại mới siêu xịn xò xinh xẻo nhưng khi lắp sim vào thì điện thoại nhận sim nhưng chẳng thấy vạch sóng đâu??? Chuyện gì đang xảy ra? Thật ra, hiện nay tình trạng điện thoại nhận sim nhưng không có sóng không hề hiếm gặp nên bạn có thể yên tâm là bạn không hề cô đơn lẻ loi đâu.

Tuy nhiên phải thừa nhận rằng việc điện thoại không có sóng gây ra rất nhiều phiền phức và bất tiện. Đặc biệt là đối với những người đang làm công việc tư vấn, bán hàng…Vậy nguyên nhân của tình trạng này là gì? Có cách nào để nhanh chóng khắc phục không? Sau đây mình xin phân tích những nguyên nhân thường gặp gây ra hiện tượng điện thoại nhận sim nhưng không có sóng và hướng dẫn vài cách để các bạn tự mình khắc phục trước khi quyết định đem điện thoại đến trung tâm sửa chữa nhé.

Dấu hiệu nhận biết điện thoại nhận sim nhưng không có sóng

Biểu hiện của việc lỗi này rất dễ dàng để nhận ra đó là khi chiếc điện thoại nhận sim nhưng trên màn hình cảm ứng lại không hề hiện sóng. Thông thường mình sẽ dựa vào các biểu hiện sau:

 • Điện thoại không hiển thị vạch sóng nào trên màn hình.
 • Máy không nhắn tin hay nghe gọi được.
 • Không sử dụng được các dịch vụ của nhà mạng lẫn các gói 3G,4G đã cài đặt trước đó.

Nguyên nhân dẫn điện thoại nhận sim nhưng không có sóng:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc điện thoại không có sóng. Trong số đó có nguyên nhân khó giải quyết, cần phải nhờ đến sự giúp đỡ của các trung tâm sửa chữa bảo hành, nhưng cũng có những nguyên nhân vô cùng đơn giản mà bạn có thể nhanh chóng tự mình tìm ra và giải quyết được. Sau đây mình xin điểm qua cho các bạn vài nguyên nhân thường gặp:

 • Do đang ở chế độ máy bay: kiểm tra xem bạn có đang bật chế độ máy bay không, có thể do chức năng này đang bật mà điện thoại của bạn không bắt sóng được đó!
 • Sóng yếu: nếu bạn đang ở vùng núi cao, hải đảo, trong rừng, các toà nhà kín cao,… Có thể sóng điện thoại sẽ khó tiếp cận được và có thể xảy ra hiện tượng sóng chập chờn, mất sóng.
 • Do nhà mạng: nếu bạn phát hiện các thuê bao cùng chung nhà mạng với bạn đều ở chung cảnh ngộ mất sóng giống bạn thì có lẽ vấn đề nằm ở nhà mạng của bạn. Lúc này bạn cần nhanh chóng liên hệ với nhà mạng để tìm cách khắc phục nha.
 • Sim bị hỏng: bạn hãy thử tháo sim ra và lắp thử vào thiết bị di động khác xem sim có còn hoạt động tốt không, nếu vẫn không bắt được sóng, có thể sim của bạn đã bị hỏng.
 • Do xung đột phần mềm: có những bản nâng cấp phần mềm không tương thích với ROM hoặc hệ điều hành của điện thoại, do vậy khi bạn tải về và cập nhật cho điện thoại sẽ gây ra lỗi nhận sim nhưng không có sóng.
 • Do máy đang ở trong tình trạng chưa mở khóa (unlock): một số điện thoại mang từ nước ngoài về Việt Nam sẽ gặp tình trạng không tương thích với nhà mạng nội địa khiến máy không bắt được sóng.
 • Do hư hỏng phần cứng: khi điện thoại bị rơi vào nước hay va đập mạnh khiến phần cứng bị hư hỏng cũng làm cho điện thoại bị lỗi và gây ra tình trạng mất sóng.
 • Do quá tải đường truyền: nếu có quá nhiều người sử dụng cùng trạm phát sóng với bạn sẽ khiến cho chất lượng sóng kém đi và không ổn định do vậy điện thoại của bạn có thể không bắt được sóng.

Cách khắc phục tình trạng điện thoại không có sóng:

 1. Kiểm tra xem máy có đang ở chế độ máy bay không, nếu có thì hãy tắt chế độ này đi.
 2. Sau đó, bạn nên ra chỗ thoáng, dễ bắt được sóng, tránh các tầng hầm, phòng kín hay khu nhà cao để xem tình trạng mất sóng có cải thiện hay không. Bước này sẽ giúp bạn xác định xem lỗi mất sóng là do phần cứng và sim hay do đường truyền của nhà mạng.
 3. Nếu điện thoại của bạn vẫn không bắt được sóng sau khi đã di chuyển ra chỗ khác, thì lúc này bạn hãy thử khởi động lại máy. Việc khởi động lại máy sẽ cải thiện đáng kể tình trạng xung đột phần mềm nếu lỗi mất sóng xảy ra là do điện thoại của bạn được cài quá nhiều ứng dụng hoặc có chứa các phần mềm không tương thích khiến máy hoạt động không ổn định.
 4. Hãy hỏi những người dùng chung nhà mạng với bạn ở xung quanh xem có gặp tình trạng tương tự không. Nếu vấn đề thuộc về bên nhà mạng cung cấp dịch vụ thì hãy liên lạc ngay với họ để được hỗ trợ nhé.
 5. Nếu vấn đề không phải do nhà mạng, bạn hãy thử tháo SIM ra và lắp vào điện thoại khác xem SIM có hoạt động không. Nếu điện thoại khác cũng gặp tình trạng mất sóng thì có lẽ vấn đề nằm ở chiếc thẻ sim bé xinh của bạn rồi. Đôi khi SIM quá cũ hoặc bị hư hỏng do sử dụng trong thời gian dài cũng gây ra tình trạng mất sóng đó. Nếu là lỗi do sim bạn chỉ việc tìm mua một chiếc thẻ SIM mới hoặc tới nhà mạng làm lại thẻ SIM là có thể khắc phục được việc điện thoại không bắt được sóng rồi!
 6. Nếu bạn đang sử dụng máy phiên bản quốc tế ( máy bản lock) thì việc mất sóng là chuyện thường gặp như cơm bữa, bởi các nhà mạng đã bị hạn chế bằng tần sóng nhằm mục đích khiến cho thiết bị chỉ tương thích với nhà mạng ở nước ngoài. Để có thể khắc phục tình trạng này, bạn có thể cài đặt phần mềm khác cho “dế yêu” của mình. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên mang tới trung tâm điện thoại uy tín để mở mạng unlock nha.
 7. Nếu đã thử hết các cách trên mà bạn vẫn không thể khắc phục được tình trạng mất sóng thì rất có thể nguồn gốc của lỗi là do chân sóng trong main của điện thoại bạn đang sử dụng đã bị hư hỏng. Với trường hợp này thì bạn có thể đem điện thoại đến trung tâm sửa chữa uy tín để được thay ổ sim thẻ nhớ mới nhé.

Tổng kết

Điện thoại nhận sim nhưng không có sóng là một trong những vấn đề rất thường gặp nhưng nếu không biết cách nhanh chóng khắc phục thì sẽ đem lại rất nhiều phiền toái cho cuộc sống của bạn. Trên đây là vài chia sẻ của mình về cách khắc phục lỗi điện thoại không có sóng, mong rằng các bạn có thể tham khảo và thực hiện thành công!