1591 lượt xem

Sửa lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown

Hôm nay vẫn như mọi ngày, khi mình đang sử dụng chiếc máy tính thân quen của mình, bỗng nhiên màn hình lại biến thành màu xanh. Và khi bạn đã khởi động lại máy tính thì hệ thống lại thông báo lỗi “Windows has recovered from an unexpected shutdown”. Điều này chắc hẳn sẽ khiến cho nhiều người cảm thấy lo lắng và không biết phải làm gì tiếp theo. Chính vì thế mà hôm nay mình sẽ cùng các bạn tìm hiểu nguyên nhân tại sao lại có sự cố này và cách khắc phục lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown một cách an toàn và hiệu quả nhất. 

Nguyên nhân gây lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown.

Bất kỳ sự cố nào xảy ra trên máy tính cũng có nguyên nhân nhất định, có thể là một hoặc nhiều yếu tố tác động nên sự cố ấy. Nhưng đối với sự cố  Windows has recovered from an unexpected shutdown thì thật sự khó để xác định được một nguyên nhân tác động vào, nên mình sẽ đưa ra những nguyên nhân dưới đây dựa trên phỏng đoán của cá nhân: 

  • Do xung đột giữa trình duyệt Mozilla FireFox với hệ điều hành Windows
  • Do RAM hoặc ổ cứng (HDD) xảy ra lỗi
  • Do xung đột phần mềm, hệ điều hành hoặc nhiễm virus

Ngoài ra thì vẫn còn rất nhiều nguyên nhân khác, nhưng đây là các nguyên nhân chính dẫn đến việc xuất hiện màn hình xanh của máy tính. Trong đó, trình duyệt Mozilla FireFox xung đột với hệ điều hành có thể nói là nguyên nhân chính gây nên lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown cho máy tính của bạn. Khi đã xác định được nguyên nhân, chúng ta hãy cùng bắt đầu tiến hành khắc phục sự cố từ những nguyên nhân trên nhé.

Tác hại của lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown là gì ?

Việc thông báo lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown thì chắc chắn là có nguyên do rồi và mình đã chia sẻ ở bên trên nhưng vì sao lại hiện thông báo này và nó có tác hại gì hay không thì ở đây mình xin giải đáp là phần hiện thông báo Windows has recovered from an unexpected shutdown này là một thông báo khi mà bạn tắt máy tính laptop, pc đột ngột (vì bị màn hình xanh) nên nó hiển thị về các thông tin cũng như thông số để từ đó tìm được phương pháp sửa lỗi sao cho hiệu quả nhất

Cách khắc phục lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown

Sau khi đã biết được nguyên nhân gây nên sự cố, chúng ta hãy cùng bắt đầu thực hiện khắc phục sự cố này nhé. Như đã nói ở trên, phần lớn sự cố đến từ việc có xung đột giữa Mozilla FireFox với hệ điều hành Windows và các nguyên nhân khác kèm theo. Chính vì thế các bạn hãy thực hiện một trong những cách sau nhé.

1. Nguyên nhân do Mozilla FireFox tác động 

Nếu đã xác định được nguyên nhân này là yếu tố gây nên sự cố màn hình xanh (Windows has recovered from an unexpected shutdown) thì chúng sẽ không cần phải quá lo lắng và tốn thời gian để khắc phục.

Bước 1: Mở hộp thoại Control Panel và chọn vào Programs để hiện mở danh sách các chương trình được cài đặt trong máy tính của bạn.

Bước 2: Tìm trình duyệt Mozilla FireFox trong danh sách đó và gỡ cài đặt khỏi máy tính.

Bước 3: Hãy khởi động lại máy tính để kiểm tra thành quả nhé.

2. Do RAM hoặc HDD (ổ cứng) xảy ra lỗi

RAM và HDD (ổ cứng) là hai thiết bị có thể nói là tạo nên tác động trực tiếp đến máy tính gây ra lỗi màn hình xanh này. Các bạn có thể sử dụng phần mềm để kiểm tra hai thiết bị này.

  • Đối với RAM: phần mềm nên dùng là Disk info crystal, Hard Disk Sentinel….
  • Đối với HDD: phần mềm nên dùng là Memtest86.

3. Do xung đột phần mềm, hệ điều hành hoặc nhiễm virus

Sau khi đã thử hai cách trên nhưng vẫn chưa thể khắc phục được tình trạng lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown thì các bạn hãy thử kiểm tra các phần mềm đã được cài đặt gần đây. Nếu phát hiện ra phần mềm nào đang xung đột thì hãy gỡ cài đặt một cách nhanh chóng. 

Ngoài ra, bạn hãy thử quét virus trên toàn bị hệ thống, vì virus cũng có thể là nguyên nhân tác động dẫn đến sự cố này. Nếu qua hai việc kiểm tra đó vẫn chưa thể khắc phục lại thì các bạn chỉ còn một cách duy nhất chính là cài đặt lại Win. 

Ngoài ra hiểu được tình trạng có nhiều người không biết thao tác từ các bước hướng dẫn sửa lỗi mà blog hỗ trợ chia sẻ nên mình cũng xin được chia sẻ lại một đoạn clip hướng dẫn phương pháp sửa lỗi này ở phần bên dưới

Video hướng dẫn cách sửa lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown

Tổng kết

Như vậy, mình đã chia sẻ đến cho các bạn được những thông tin cần thiết nhất về nguyên nhân và cách khắc phục lỗi Windows has recovered from an unexpected shutdown một cách an toàn và nhanh chóng nhất. Mình mong rằng với những chia sẻ này sẽ giúp các bạn có thể khắc phục được sự cố mà không phải tốn một khoản chi phí nào, cũng đừng quên truy cập vào chuyên mục sửa lỗi máy tính để tìm hiểu nguyên do cũng như cách khắc phục nhanh chóng nhất cho thiết bị của mình tại blog hỗ trợ nhé