477 lượt xem

Hướng dẫn cách xoay hình trong photoshop

Nếu như anh chị đang vướng mắc về cách làm thế nào để có thể xoay được hình ảnh trong các công cụ được tích hợp bởi phần mềm photoshop thì trong chủ đề của bài viết này mình xin được chia sẻ các công cụ có thể sử dụng trong phần mềm xử lí hình ảnh đa nhiệm dùng để xoay hình (hay lật hình) một cách dễ dàng. Trong post này thì mình sẽ hướng dẫn toàn tập mọi cách xoay hình trong photoshop dành cho những anh chị mới trải nghiệm phần mềm xử lý hình ảnh này thực hiện một cách dễ dàng nhất

Có bao nhiêu phương pháp xoay hình trong photoshop ?

Đối với các anh chị newbie thì khi mở phần mềm ứng dụng chỉnh sửa này lên chắc sẽ trầm trồ về các công cụ được tích hợp trong đây mà từ những công cụ này để tìm ra cách xoay hình ảnh trong đó quả thực với người mới là rất khó. Thực chất để thực hiện việc xoay và lật ảnh thì có 3 công cụ mà mình có thể kể ra ở phần bên dưới

  1. Công cụ Image Rotation
  2. Công cụ Transform
  3. Công cụ Free Transform

3 Cách xoay hình trong photoshop dễ thực hiện

Cách 1 : Sử dụng công cụ Image Rotation

Nếu các anh chị không biết thì sử dụng Image Rotation là cách đơn giản, nhanh chóng và tiện dụng nhất đối với người dùng. Phương pháp này áp dụng cho các trường hợp anh chị muốn xoay: một hình ảnh, một layers hay nhiều layers. Để thực hiện anh chị thực hiện theo

Bước 1: Mở giao diện của Photoshop và chèn hình ảnh cần xoay.

Ở bước đâu tiên anh chị thực hiện bằng cách vào File => Click Open hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl + 0 trên bàn phím, sau đó chọn hình ảnh hoặc layers muốn xoay.

Ảnh minh họa 1: Chèn hình ảnh cần xoay vào giao diện Photoshop

Bước 2: Đầu tiên anh chị nhấn vào Image chọn Image Rotation và một cửa sổ nhỏ sẽ hiện ra như hình 2. Sau đó anh chị click chọn góc muốn xoay hình. Vậy là đã hoàn thành. Theo đó, ý nghĩa của các thông số đó như sau:

  • 180°: Khi sử dụng công cụ nay sẽ giúp ảnh xoay ảnh 180 độ trên giao diện photoshop
  • 90° CW: Khi sử dụng công cụ nay sẽ giúp ảnh xoay ảnh sẽ xoay ảnh 90 độ ngược chiều kim đồng hồ
  • 90° CCW: Khi sử dụng công cụ nay sẽ giúp ảnh xoay ảnh 90 theo chiều kim đồng hồ
  • Arbitrary: Là công cụ mà cho phép anh chị nhập góc xoay anh chị mong muốn
  • Flip Horizontal: Công cụ mà cho phép anh chị lật ảnh theo chiều ngang
  • Flip Vertical: Công cụ mà cho phép anh chị lật ảnh theo chiều dọc.

Ảnh minh họa 2: Sử dụng công cụ Image Rotation để bắt đầu xoay hình ảnh trong photoshop

Cách 2: Sử dụng công cụ Transform

Phương pháp này ngoài các tính năng như cách 1 ra còn cho phép người dùng xoay một vùng chọn nào đó của hình ảnh. Sau đây mình sẽ hướng dẫn  anh chị và các bạn cách thực hiện xoay một vùng chọn nhất định:

Bước 1: Chèn ảnh vào layers bằng cách vào File => Click Open, sau đó chọn hình ảnh hoặc layers muốn xoay (hình 1)

Bước 2: Tạo vùng chọn cần xoay. Trong bước này mình chia làm 2 trường hợp:

Trường hợp 1: Vùng chọn là một hình xác định (hình vuông, chữ nhật, tròn,…).

anh chị chọn biểu tượng công cụ như trên hình 3, tùy vào vùng anh chị chọn có hình dạng ra sao để lựa chọn cho phù hợp. Sau đó, giữ và kéo chuột vào vùng xác định để tạo vùng chọn.

Trường hợp 2: Vùng chọn của anh chị là một hình không xác định.

anh chị chọn công cụ Lasso tool (L) (như hình 4) sau đó vẽ một đường khép kín xung quanh vật thể để tạo vùng chọn. Trong trường hợp anh chị muốn có một vùng chọn đẹp có thể sử dụng công cụ Pen tool (P) thay thế.

Ảnh minh họa 3: Tạo vùng chọn là một hình xác định trên thanh menu của photoshop

Ảnh minh họa 4: Tạo vùng chọn là một hình không xác định

Bước 3: Xoay hình.

Từ thanh menu, các anh chị chọn Edit kéo tìm công cụ Transform, một của sổ nhỏ hiện ra với các thông số như mình đã giải thích trên cách 1 (hình 5). anh chị lựa chọn góc quay mong muốn. Vậy là đã hoàn thành.

Ảnh minh họa 5: Xoay hình trong Photoshop bằng công cụ Transform

Cách 3: Sử dụng công cụ Free Transform

Đây có lẽ là phương pháp anh chị cảm thấy quen thuộc nhất, vì nó thường xuất hiện trên những chiếc smart phone mà bạn hay dùng để xoay hình. Trong trường hợp các góc quay được gợi ý sẵn không phù hợp và bạn cũng không biết rõ mình cần xoay hình một góc bao nhiêu độ thì đây là một phương pháp có thể giải quyết đồng thời 2 vấn đề đó. Cách xoay hình này áp dụng cho tất cả các đối tượng hay vùng chọn cần xoay. Phương pháp được tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Chèn ảnh cần xoay vào giao diện Photoshop (xem hình 1)

Bước 2:  Chọn đối tượng cần xoay

Với đối tượng là một vùng chọn, anh chị thao tác như (bước 2 của cách 2) mình đã nêu trên.

Với đối tượng là một hình ảnh. Đầu tiên, anh chị và các bạn cần mở khóa layers bằng cách chọn biểu tượng layers trên thanh công cụ phía phải màn hình hoặc ấn F7 trên bàn phím. Sau đó nhấn đúp chuột vào layers (phần mũi tên) => Click Ok để kết thúc (hình 6). Với trường hợp gồm nhiều layers, anh chị cần chọn tất cả các layers lại.

Ảnh minh họa 6: Mở khóa layers trên ảnh

Bước 3: Xoay hình.

Khi đã chọn đc đối tượng cần xoay, anh chị và các bạn chọn Edit kéo tìm công cụ Free Transform hoặc nhấn tổ hợp phím Ctrl+T trên bàn phím để kích hoạt công cụ. Sau đó, kéo chuột ra phần bên ngoài của tấm ảnh, con trỏ chuột giờ đây là 1 mũi tên cong 2 đầy quen thuộc, anh chị nhấn chuột và xoay hình theo góc mong muốn (hình 7). Vậy là đã hoàn thành.

Ảnh minh họa 7: Đây là thành quả của việc xoay hình trong Photoshop bằng công cụ Free Transform

Lời kết

Như vậy thì trong phần tự học photoshop này của blog hỗ trợ thì mình cũng đã chia sẻ đến anh chị và các bạn về cách xoay hình trong photoshop với 3 phương pháp trên thì anh chị có thể lựa chọn một trong 3 cái để lựa chọn chứ không cần phải thực hiện hết toàn bộ nhé. Ở đây mình chia sẻ cho nó đầy đủ thôi ạ, cảm ơn vì đã đọc đến đoạn cuối này của mình!

Thẻ tìm kiếm: