680 lượt xem

Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính Laptop, PC

Màn hình PC hiện tại liệu có quá chói mắt hoặc quá tối để anh chị có thể thao tác trên máy tính mà không cảm thấy nhức mỏi mắt? Nếu có, đã đến lúc để thay đổi độ sáng màn hình PC rồi. Ở bài viết này nằm trong thủ thuật máy tính chia sẻ những kinh nghiệm tùy chỉnh chế độ sáng màn hình với anh chị 6 cách để nhanh chóng điều chỉnh độ sáng màn hình PC, áp dụng cho cả laptop lẫn máy tính bàn (PC) khá hay và hữu ích cho những ai đang thắc mắc đến vấn đề này

Tại sao cần chỉnh độ sáng màn hình máy tính laptop, pc

Trước tiên thì mình cũng xin nói rõ tác dụng của việc điều chỉnh độ sáng trên màn hình máy tính cho dù laptop hay pc đều có lời cho người sử dụng bởi nó sẽ làm giảm tác hại đối với mắt khi dùng những thiết bị công nghệ này một cách tối thiểu nhất từ đó tránh được các loại bệnh về mắt thường thấy khi dùng máy tính. Chính vì thế nếu như mọi người chưa biết cách chính độ sáng màn hình máy tính thì nên điều chỉnh nó tốt nhất ở mức sáng nhất bởi nhược điểm của nó chủ yếu là mất thêm tí tiền điện thôi nhưng lại có lợi ích cực kỳ tốt đến người sử dụng

Từ trước đến nay thì có vô vàn phương pháp để tùy chỉnh ánh sáng cho máy tính và ở phần bên dưới mình cũng xin được chia sẻ đến mọi người về 6 phương pháp này. Anh chị tìm cho mình cách thực hiện tiện lợi nhất mà áp dụng hoặc học hỏi thêm các cách còn lại để biết thêm bổ ích hơn càng tốt nha

6 Cách chỉnh độ sáng màn hình máy tính laptop, PC

Sử dụng bàn phím keyboard

Cách đầu tiên mà mình chia sẻ đến các bạn đó chính là điều chỉnh bàn phím của máy tính, phương pháp này có thể áp dụng được đối với hầu hết thiết bị từ laptop cho đến máy để bàn pc. Trên bàn phím laptop, pc hiện nay, từ phím F1 tới F12 thường tích hợp sẵn một số chức năng nào đó, và có thể được thực hiện nhờ tổ hợp phím Fn + F(x) với (x) là một số nào đó, nằm trong khoảng từ 1 đến 12.

Tùy theo nhà sản xuất mà thứ tự các chức năng có thể thay đổi. Đối với bàn phím ở hình bên dưới, 2 phím có tích hợp chức năng điều chỉnh độ sáng màn hình là F11 và F12. Cụ thể như sau:

  • Anh chị giữ phím Fn và nhấn phím F11 để giảm độ sáng màn hình PC.
  • Anh chị giữ phím Fn và nhấn phím F12 để tăng độ sáng màn hình PC.

Giữ phím Fn và nhấm phím F11 hoặc F12 để điều chỉnh độ sáng màn hình PC

Sử dụng nút bấm cạnh màn hình

Đối với cách điều chỉnh độ sáng màn hình tiếp theo thường được sử dụng đối với các dòng máy tính để bàn có màn hình tách rời. Tại đây nếu bạn muốn điều chỉnh độ sáng màn hình với máy tính bàn, một trong những cách đơn giản nhất là sử dụng nút bấm. Các nút bấm này thường nằm ở góc bên phải màn hình, gần với nút nguồn.

Một ví dụ về nút bấm điều chỉnh đối với màn hình máy tính Dell

Sử dụng tile Brightness hoặc thanh trượt ánh sáng trong Action Center

Với Action Center của Windows 10, có 2 phương thức để điều chỉnh độ sáng màn hình PC, đó là sử dụng tile Brightness hoặc thanh trượt ánh sáng điều chỉnh ánh sáng.  Đối với tile Brightness có biểu tượng là mặt trời, anh chị có thể tăng độ sáng bằng cách nhấp vào biểu tượng này. Sau mỗi lần nhấp, độ sáng màn hình sẽ tăng từ từ đến 100%, sau đó trở lại về mức số 0.

Điều chỉnh độ sáng màn hình PC bằng tile Brightness

Với thanh trượt ánh sáng, anh chị có thể kéo thả theo ý thích để điều chỉnh độ sáng màn hình PC. Khi kéo qua bên phải, ánh sáng sẽ tăng và ngược lại.

Sử dụng thanh trượt ánh sáng để điều chỉnh độ sáng màn hình PC

Bên cạnh đó, còn có một chức năng nữa liên quan đến điều chỉnh độ sáng tại Action Center, đó là điều chỉnh ánh sáng theo chế độ ban đêm – Night light. Khi kích hoạt chức năng này, độ sáng màn hình PC sẽ được tự động thay đổi, ánh sáng giảm đi và nghiêng về màu vàng chứ không hoàn toàn trắng như ở chế độ bình thường. Để kích hoạt chức năng này, anh chị chỉ cần nhấn vào nút Night light trong Action Center.

Chế độ ban đêm giúp làm giảm nhức mỏi mắt khi phải làm việc liên tục nhiều giờ trên máy tính

Thay đổi mục Display trong cửa sổ Settings

Một cách khác để điều chỉnh ánh sáng pc đó là là thay đổi mục Display trong cửa sổ Settings (thao tác trực tiếp trên hệ thống của thiết bị). Để làm theo cách này cũng không quá khó khăn gì, anh chị cần thực hiện 2 bước như sau:

Bước 1: Anh chị nhấn chuột phải trên màn hình chính, chọn Display settings để vào cửa sổ điều chỉnh giao diện.

Chọn mục Display settings sau khi nhấn chuột phải trên màn hình chính

Bước 2: Tại mục Display, phần Brightness and colour, anh chị sẽ điều chỉnh độ sáng màn hình PC bằng cách kéo thanh trượt sang trái hoặc phải. Khi kéo sang phải, ánh sáng màn hình PC sẽ tăng lên, và ngược lại, khi kéo sang trái, ánh sáng màn hình PC sẽ giảm đi.

Kéo thanh trượt Brightness and colour sang trái hoặc phải để điều chỉnh độ sáng màn hình PC

Dùng tính năng Windows Mobility Center

Ở các hệ điều hành mới nhất của windows có tích hợp thêm một tính năng có tên là Windows Mobility và nếu như thiết bị của anh chị đang sử dụng hệ điều hành windows 10 trở lên thì đây cũng là một cách nhanh chóng để điều chỉnh độ sáng màn hình PC nhưng phương thức này lại ít người biết tới. Để điều chỉnh độ sáng màn hình PC bằng Windows Mobility Center, anh chị chỉ cần thực hiện 2 bước:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó chọn mục Mobility Center trong bảng chọn hiện ra.

Nhấn tổ hợp phím Windows + X, sau đó chọn mục Mobility Center

Bước 2: Trong cửa sổ Windows Mobility Center hiện ra, anh chị có thể điều chỉnh độ sáng màn hình PC trong mục Display brightness bằng cách kéo thanh trượt Brightness sang trái hoặc phải. Khi kéo qua bên phải, ánh sáng sẽ tăng và ngược lại.

điều chỉnh độ sáng màn hình PC bằng cách kéo thanh trượt Brightness sang trái hoặc phải

Sử dụng Control Panel

Với 5 cách kia thì mình thấy cũng khá đủ để cho mọi người thực hiện rồi nhưng vẫn chia sẻ cách thứ 6 đó là sử dụng Control panel để tùy chỉnh độ sáng màn hình máy tính PC với cách này, anh chị cần thực hiện 4 bước hướng dẫn như sau:

Bước 1: Mở Control Panel bằng cách gõ Control Panel vào ô tìm kiếm bên cạnh nút Start ở góc bên trái màn hình.

Thông thường, chỉ cần nhập một vài chữ cái đầu, kết quả tìm kiếm Control Panel sẽ xuất hiện

Bước 2: Trong cửa sổ Control Panel xuất hiện, chọn mục Hardware and Sound.

Chọn mục Hardware and Sound

Bước 3: Trong phần Hardware and Sound, anh chị tiếp tục vào Power Options.

Chọn mục Power Options

Bước 4: Tại đây, anh chị có thể điều chỉnh độ sáng màn hình PC bằng thanh trượt Screen brightness nằm bên dưới. Khi kéo thanh trượt sang phải, ánh sáng màn hình PC sẽ tăng lên, và ngược lại, ánh sáng màn hình PC sẽ giảm đi khi kéo thanh trượt sang bên trái.

Điều chỉnh độ sáng màn hình PC bằng thanh trượt Screen brightness nằm bên dưới

Tổng kết

Trên đây, mình đã chia sẻ 6 cách chỉnh độ sáng màn hình PC mà mình đã tổng hợp lại từ nhiều nguồn cũng như tự mò mẫm ra các phương pháp tối ưu nhất phù hợp với yêu cầu của anh chị. Đừng quên là trong chuyên mục thủ thuật còn rất nhiều bài viết hay ho có thể dùng được để trải nghiệm máy tính của mọi người tốt hơn đó đừng quên tham khảo tiếp các bài viết đó nha

Thẻ tìm kiếm: