1124 lượt xem

Bảng chữ kanji và cách đọc chữ cái kanji hiệu quả

Cách nhớ mặt chữ cái kanji hiệu quả

Ngày nay, để bắt kịp xu hướng của thời đại, chúng ta không chỉ biết một ngôn ngữ mà có thể có được công việc tốt được, khi thế giới hiện đại, rào cản ngôn ngữ không thể là vấn đề để các nền văn hóa tách biệt nhau được nữa. Trong đó, có tiếng Nhật, một ngôn ngữ đặc sắc và giàu văn hoá của nhân loại. Cũng như những ngôn ngữ khác, chúng ta tiếp cận một ngôn ngữ mới thông qua bảng chữ cái đầu tiên. Tuy nhiên khái niệm bảng chữ kanji và cách đọc dường như vẫn còn nhiều người học thắc mắc cụ thể nó là gì. Hiểu được điều đó, bài viết hôm nay của chuyên mục thủ thuật hay thuộc bloghotro.com sẽ gửi đến anh chị những thông tin cơ bản về nó nhé.

Bảng chữ kanji là gì?

Bảng chữ kanji được nằm trong hệ thống chữ viết tiếng Nhật và có nguồn gốc từ Trung Quốc khoảng thế kỷ 5. Kanji là hệ thống chữ hán được nhập vào Nhật và biến đổi đi thành hệ thống chữ Kanji hiện tại. Khi được nhập vào Nhật, bảng chữ này được dùng phổ thông ở nhiều nơi, đặc biệt là nhà sư. Sau này, khi hệ thống tiếng Nhật được mở rộng hơn, kanji lúc này còn được dùng

Bảng chữ cái kanji
Bảng chữ cái kanji

Cấu tạo của chữ Hán (Kanji)

Đầu tiên đó là phần Bộ, thường sẽ viết phía bên trái như bộ phận đứng   イ trong chữ trú 住, hoặc bên trái, thậm chí phía trên, hay ở dưới như bộ tâm 心 ở trong chữ 感 cảm ( con tim cảm nhận).

Phần thứ hai đó là phần chỉ âm, đây là phần được đặt ở cạnh phần bộ của chữ. Cách đọc của nó thường căn cứ vào phát âm chuẩn dựa trên âm của người Hoa, do đó khi chuyển sang âm người Việt sẽ thường không còn chính xác nữa. Tuy nhiên chúng ta vẫn có một số quy tắc cần ghi nhớ để có cách đọc tốt nhất.

Cách đọc bảng chữ kanji

Thứ nhất, cách nhớ mặt chữ Kanji là phải nhớ bằng cách tách 1 chữ ra thành nhiều bộ phận nhỏ rồi nhớ từng phần ấy, đánh vần rồi ghép lại để nhớ nhanh mặt chữ kanji nhé. Ngoài ra, chúng ta nên ôn tập thường xuyên, thật ra đối với bất cứ ngôn ngữ nào cũng cần sự chăm chỉ là vậy. Hơn nữa, chúng ta cũng nên có sự liên tưởng bằng hình ảnh, để việc học trở nên phong phú, thoải mái hơn. Nhiều nghiên cứu cho thấy nếu anh chị là người hợp với cách học với hình ảnh (thiên về não phải), nó sẽ giúp người học nhớ kĩ, lâu thậm chí với chữ Hán khó và nhiều nét thật “khó nuốt”

Cách nhớ mặt chữ cái kanji hiệu quả
Cách nhớ mặt chữ cái kanji hiệu quả

Một số nguyên tắc nằm lòng: 

  1. Âm Hán Việt (đây là yếu tố không nhất thiết phải nhớ, tuy nhiên nếu nhớ được âm này, người học sẽ có khả năng kết hợp nhuần nhuyễn từ theo âm hán việt, nhằm tăng vốn từ của mình lên nhanh chóng)
  2. Âm Kun (phiên âm theo cách đọc tiếng Nhật) là khi chữ Hán đứng một mình (không phải tuyệt đối vì tồn tại một số trường hợp đặc biệt), và một chữ hán sẽ có nhiều cách đọc khác nhau nữa. 
  3. Âm On (là cách đọc tiếng Nhật theo phiên âm Hán) là khi hai chữ Hán trở lên được ghép với nhau, cũng sẽ có nhiều cách đọc khác nhau. Hầu hết được phát minh thêm ở Nhật không có On.

Có thể dễ dàng nhận thấy tiếng Nhật có được nhiều cách đọc, thậm chí có nghiên cứu chỉ ra rằng những từ thông dụng thì sẽ có đến hơn 10 cách đọc.

Cách viết chữ cái Kanji dễ nhớ

Khi đã nắm được nguyên tắc thì mọi người cũng nên tìm hiểu sơ qua về cách viết chữ cái Kanji nhé! Cơ bản thì hãy nắm quy luật viết trái viết trước, phải viết sau, phía trên trước, ở dưới sau, ngang trước, sổ sau. Để cho dễ dàng hơn thì mọi người có thể tham khảo qua hình ảnh được chia sẻ bên dưới, chắc chắn sẽ giúp tăng tốc và rút ngắn thời gian ghi nhớ hơn khá là nhiều đó

  1. Tổng kết

Trên đây là thông tin khái quát về bảng chữ kanji cũng như các nguyên tắc cơ bản để đọc được bảng chữ tiếng Nhật Kanji. Nếu có thắc mắc, hay đóng góp chia sẻ nào thì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé. Bloghotro.com chúng mình sẽ luôn cố gắng kịp thời giải đáp thắc cho mọi người. Hy vọng bài viết trên sẽ có ích với anh chị.  Chúc anh chị có một ngày học tập vui vẻ.