114 lượt xem

Nguyên nhân và cách xử lý lỗi không format được USB hiệu quả nhất

Nếu thường xuyên sử dụng USB chắc hẳn anh/ chị đã từng gặp những lỗi không format được USB gây cản trở trong quá trình làm việc. Khi gặp lỗi này hệ thống sẽ mở ra cửa sổ thông báo lỗi với dòng chữ “Windows was unable to complete the format” để cảnh báo người dùng rằng hệ điều hành Windows không thể xử lý quá trình format trên thiết bị mong muốn. Đừng lo lắng, nếu gặp phải lỗi này hãy thử các cách mà Blog hỗ trợ hướng dẫn dưới đây để khắc phục lỗi cũng như các biện pháp khắc phục thông qua các nội dung trong bài viết dưới đây

Nguyên nhân máy tính không format được USB

Nhiễm virut không fomat được USB

USB là một thiết bị di động và nó được cho phép kết nối với các loại máy tính dễ dàng nhằm sao lưu hoặc chuyển dữ liệu. Bởi vì chúng thường xuyên được người dùng sử dụng để kết nối trên nhiều thiết bị máy tính khác nhau, nên các ổ USB khó mà tránh khỏi nguy cơ bị hỏng hoặc lây nhiễm virus. Đây là nguyên nhân đầu tiên và phổ biến nhất thường xảy ra khi cắm USB tại các điểm Internet công cộng, các cửa hàng photo hay các thiết bị máy tính đã bị nhiễm virus. Khi người dùng cắm USB vào cổng USB của thiết bị không được cài đặt phần mềm bảo vệ chống vi-rút, USB sẽ bị một số chủng loại virus xâm nhập, ngăn cản thao tác Format khiến cho USB của anh/ chị lây nhiễm vi-rút hoạt động với cách làm đầy ổ USB với các dữ liệu nguy hiểm và làm cho ổ USB ngừng hoạt động không thể Format được.

USB bị nhiễm virus dẫn đến không fomat được USB
USB bị nhiễm virus dẫn đến không fomat được USB

Cách xử lý trong trường hợp này là anh/ chị hãy thử sử dụng phần mềm diệt virus để tiến hành diệt virus trên USB của anh/ chị. Sau khi diệt virus thì anh/ chị  tiến hành format USB một cách bình thường.

USB bị khóa không cho sao chép dữ liệu

USB bị khóa ở chế độ chống ghi không fomat được USB
USB bị khóa ở chế độ chống ghi không fomat được USB

Một số USB đặc thù được trang bị thiết kế nút khóa với tính năng khoá ngăn cản việc sao chép dữ liệu vào USB, tức là USB chỉ đọc được dữ liệu mà không thể ghi được dữ liệu đó. Đây cũng là một nguyên nhân thường gặp làm cho không thể Format được USB. Hãy kiểm tra xem nếu USB của anh/ chị đang bật chế độ này thì hãy xem nút đó ở đâu trên USB và tắt nó đi. Sau đó thực hiện Format lại.

USB bị lỗi dung lượng không xác định

khi anh/ chị đột ngột rút USB ra khỏi máy tính mà chưa thực hiện ngắt an toàn trước, điều đó dẫn tới tình trạng bộ nhớ flash bị sốc điện và lỗi dung lượng không xác định – Unknown Capacity sẽ xảy ra. Lúc này sẽ gặp thông báo lỗi ” Windows unable to complete format ” khi anh/ chị tiến hành format lại. Lỗi này cũng dẫn tới không thể mở USB đó được bởi vì không xác định được dung lượng (Unknown Capacity).

USB bị hỏng phần cứng

Đồ vật sau thời gian dài sử dụng thì việc bị hỏng hóc là điều khó có thể tránh khỏi. USB cũng vậy. Nó vốn dĩ là thiết bị nhỏ, di động có thể mang theo hay trao đổi nên đôi khi nó thường bị va đập gây hỏng phần cứng. Thêm vào đó, một nguyên nhân có thể khiến USB bị lỗi trong quá trình anh/ chị sử dụng và không thể Format đó là thao tác rút ra cắm vào thường xuyên cũng làm cho USB bị hỏng chân cắm. Lỗi này nhận biết rất dễ dàng. Sau khi xác định được lỗi này anh/ chị hãy mang USB đến trung tâm bảo hành để kiểm tra và sửa chữa.

Bị lỗi firmware không fomat được USB

Khi sử dụng các dòng USB giá rẻ thì đây là 1 lỗi rất thường gặp. USB được điều khiển hoạt động bởi phần mềm Firmware. Và tất nhiên khi firmware bị lỗi thì mọi hoạt động của USB cũng bị lỗi theo đó và các thao tác không thể diễn ra bình thường được, trong đó không ngoại trừ việc format lại USB.

Lỗi “Windows was unable to complete the format" không fomat được USB
Lỗi “Windows was unable to complete the format” không fomat được USB

Hướng dẫn cách sửa lỗi không format được USB

Cách 1: Format ổ USB sang định dạng phân vùng khác

Một trong những cách đơn giản nhất để khắc phục lỗi USB không format được là Format ổ USB sang định dạng phân vùng khác. Để thực hiện mọi người làm theo các bước sau

Bước 1: Để có thể format ổ USB sang định dạng phân vùng khác thì trước tiên anh/ chị hãy cắm ổ USB cần được xử lý vào máy tính → hãy kích chuột phải vào USB sau khi USB đã kết nối thành công → chọn Format. Lúc này cửa sổ Format USB được mở ra, anh/ chị hãy thay đổi định dạng FAT 32 thành định NTFS hoặc định dạng exFAT tại mục File System.

Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc định dạng khác
Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc định dạng khác

Bước 2: Tiếp theo tại tùy chọn Quick Format  anh/ chị hãy bỏ (✓) đi → kích chuột chọn Start để bắt đầu quá trình format USB.

Bỏ tích tùy chọn Quick Format đi, sau đó chọn Start
Bỏ tích tùy chọn Quick Format đi, sau đó chọn Start

Kiểm tra lại xem đã khắc phục được lỗi hay chưa sau khi USB được format xong nhé.

Cách 2: Format USB bằng công cụ Disk Management

Để khắc phục lỗi trên ổ USB, nhiều khi trong một số trường hợp cụ thể để format ổ USB thì anh/ chị có thể sử dụng công cụ Disk Management. Đây là một công cụ được cài đặt mặc định sẵn trên máy tính laptop, pc sử dụng hệ điều hành windows nên mọi người có thể tận dụng và thực hiện theo các hướng dẫn sau:

Bước 1: Đầu tiên anh/ chị hãy cắm và kết nối ổ USB vào máy tính →sau đó kích chuột phải vào biểu tượng Computer (This PC) trên màn hình → chọn Manage trong của sổ được mở ra.

Kích chuột phải vào biểu tượng Computer chọn Manage.
Kích chuột phải vào biểu tượng Computer chọn Manage.

Bước 2: Lúc này trên giao diện sẽ xuất hiện cửa sổ Computer Management → trong mục Storage ở cột bên trái  anh/ chị hãy bấm chọn Disk Management. Sau đó danh sách các ổ cứng được kết nối với máy tính  được mở tại cửa sổ bên phải và định dạng phân vùng của từng ổ đĩa cứng đó, trong đó có cả ổ USB → Tiếp theo anh/ chị hãy kích chuột phải vào ổ USB → lựa chọn Format.

Kích chuột phải vào ổ USB Flash Drive và chọn Format
Kích chuột phải vào ổ USB Flash Drive và chọn Format

Bước 3: Cửa sổ Format sẽ được mở xuất hiện trên màn hình → Tại dòng File System anh/ chị hãy thay đổi định dạng FAT32 thành NTFS hoặc exFAT và bỏ dấu (✓) tại tùy chọn Perform a quick format → Cuối cùng anh/ chị click chuột chọn OK là xong.

Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc exFAT
Thay đổi định dạng FAT 32 thành NTFS hoặc exFAT

Cách 3: Sử dụng Command Prompt để xử lý không format được USB

Bước 1: Anh/ chị hãy cắm và kết nối USB vào máy tính → kiểm tra xem USB của anh/ chị đã xuất hiện trên hệ thống hay chưa.

Kiểm tra xem tên ổ USB
Kiểm tra xem tên ổ USB

Bước 2: Lúc này hãy mở cửa sổ lệnh Run bằng cách bấm tổ hợp phím Windows+R, anh/ chị gõ từ khóa cmd → bấm Enter để thực hiện mở công cụ Command prompt.

Gọi cửa sổ lệnh Run rồi nhập cmd
Gọi cửa sổ lệnh Run rồi nhập cmd

Cách khác là anh/ chị  cũng có thể bấm phím Window để mở cửa sổ Start Menu → bâm cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm rồi kích vào dòng đầu tiên cũng sẽ cho ra kết quả tương tự.

Vào Start, nhập cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm
Vào Start, nhập cụm từ cmd vào thanh tìm kiếm

Bước 3: Lúc này cửa sổ Command Prompt được mở ra trên giao diện. Tại đây anh/ chị hãy nhập lệnh theo cú pháp format J: /fs:FAT32 → nhấn Enter

Lưu ý, trong đó J là nhãn (label) là ổ USB mà anh/ chị muốn format, FAT32 là định dạng hệ thống tập tin phân vùng phù hợp. Tùy theo máy tính của mình mà anh/ chị hãy thay đổi linh hoạt  2 giá trị này tương ứng với hệ thống đang sử dụng.

Nhập lệnh format J: /fs:FAT32
Nhập lệnh format J: /fs:FAT32

Hãy tiến hành kiểm tra lại USB sau khi được format xong xem đã khắc phục được lỗi hay chưa nhé.

Cách 4: Format USB bằng công cụ HP USB Disk Storage Format Tool

Anh/ chị có thể Format USB bằng cách nhờ đến sự trợ giúp từ các ứng dụng từ bên thứ 3. Đó là sử dụng công cụ HP USB Disk Storage Format Tool  được cho ra đời bởi nhà sản xuất máy tính hàng đầu thế giới – Hewlett-Packard.

Bước 1: Đầu tiên, anh chị tìm kiếm phần mềm HP USB Disk Storage Format Tool tải xuống công cụ này. Vì đây là một công cụ chạy sẵn nên không cần phải cài đặt → Sau khi tải xuống công cụ anh/ chị hãy kích chuột phải vào file vừa tải về → chọn Run as Administrator.

Mở tool bằng cách kích chuột phải và chọn Run as Administrator.
Mở tool bằng cách kích chuột phải và chọn Run as Administrator.

Bước 2: Sau khi khởi động, ổ USB mà anh/ chị đang kết nối vào hệ thống sẽ được công cụ tự động nhận diện và giao diện format sẽ hiển thị luôn → Anh/ chị hãy xác nhận lại thông tin trên ổ USB, lựa chọn định dạng phân vùng phù hợp → Sau đó kích chuột chọn Start để bắt đầu format là xong.

Format USB bằng HP USB Disk Storage Format Tool
Format USB bằng HP USB Disk Storage Format Tool

Cách 5: Sử dụng phần mềm Minitool Partion Wizard để Format USB

Minitool Partion Wizard là một phần mềm khá hữu ích giúp chúng ta có thể Format USB, các bạn có thể tải nó tại chuyên mục phần mềm bảo vệ usb được blog hỗ trợ chia sẻ hoặc tìm kiếm trên google để cài đặt về máy tính của mình

Bước 1: Sau khi cài đặt phần mềm xong anh/ chị mở phần mềm → kích chuột phải vào phân vùng USB để Format,

Bước 2: Lúc này sẽ có một bảng hiện lên để anh/ chị chọn định dạng Format → Sau khi chọn xong anh/ chị nhớ nhấn Apply để phần mềm bắt đầu Format USB.

Sử dụng Minitool Partion Wizard để xử lý lỗi không Format được USB
Sử dụng Minitool Partion Wizard để xử lý lỗi không Format được USB

Cách 6: Hướng dẫn xử lý không fomat được USB do Lỗi Firmware

Nếu như các 5 cách trên đây mà blog hỗ trợ chia sẻ vẫn không giúp anh/ chị format được USB thì rất có thể USB của anh/ chị đã bị lỗi firmware. Xem các bước xử lý dưới đây nhé.

Bước 1: Anh/ chị tải xuống phần mềm ChipGenius tại đây.

Bước 2: Sau đó khởi động phần mềm. Thông số USB sẽ được phần mềm tự động kiểm tra.

Hướng dẫn xử lý USB Bị Lỗi Firmware
Hướng dẫn xử lý USB Bị Lỗi Firmware

Bước 3: Truy cập tại đây → sau đó nhập 2 thông số VID và PID vào → bấm nút Search bên cạnh.

nhập 2 thông số VID và PID
nhập 2 thông số VID và PID

Bước 4: Thông số VIDPID thích hợp sẽ được trang Web tự động cập nhật các driver mà anh/ chị đã nhập → lúc này hãy kiểm tra các thông số mà trang web cập nhật xem có trùng khớp với các thông số USB của anh/ chị trên phần mềm Chip Genius không?

Bước 5: Sau khi tìm được firmware khớp với USB của anh/ chị → hãy tải về và chạy, firmware  sẽ được chương trình tự động cập nhật lại giúp anh/ chị.

Hướng dẫn cách khôi phục dữ liệu bị mất sau khi fomat USB

Sau khi fomat USB thì việc bị mất dữ liệu là điều khó có thể tránh khỏi.Chính vì thế, ngoài việc hướng dẫn xử lý lỗi không format được USB thì blog hỗ trợ còn mang đến cho mọi người cách khôi phục dữ liệu bằng phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard được chia sẻ thông qua các bước dưới đây nhé!

Bước 1: Tải xuống phần mềm EaseUS Data Recovery Wizard tại đây → Khởi động phần mềm → chọn phân vùng ổ cứng, bộ nhớ ngoài, USB, thẻ nhớ mà anh/ chị muốn khôi phục → sau đó bấm Scan

Bước 2: Sau khi quét xong thì anh/ chị có thể bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục→ Click vào file để xem nội dung

bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục
bấm chọn file mà anh/ chị muốn khôi phục

Bước 3: Nhấn Recover sau khi chọn file xong → chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong

chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong
chọn vị trí hoặc bộ nhớ khác để lưu file vừa khôi phục xong

Vậy là đã hoàn thành khôi phục dữ liệu sau khi fomat USB rồi.

Tổng kết

Sau khi áp dụng các cách hướng dẫn xử lý trên thì USB của anh/ chị chắc hẳn  đã hoạt động lại bình thường. Lúc này anh/ chị có thể format USB được rồi. Bên cạnh đó anh/ chị sẽ dễ dàng lưu trữ, di chuyển dữ liệu trên USB. Hãy ghi nhớ cách format USB của để bảo vệ USB đúng cách. Truy cập phần mềm bảo vệ USB của Blog hỗ trợ để đón xem nhiều bài viết hay giúp xử lý các lỗi trên USB nhé!

 

Thẻ tìm kiếm: