• Trang chủ
 • Wiki
 • Registry là gì? Những lưu ý cần thiết khi dùng windows registry
873 lượt xem

Registry là gì? Những lưu ý cần thiết khi dùng windows registry

Giải đáp ý nghĩa windows registry là gì ? Các lưu ý khi sử dụng registry trên máy tính windows

Nếu bạn là dân đam mê công nghệ, hoặc chỉ đơn giản là người làm việc với nhiều dữ liệu, thông tin của công việc hàng ngày, do đó cần lưu lại toàn bộ thông tin của hệ thống, thì có lẽ đã gặp qua khái niệm registry này. Do đó, bài viết hôm nay thuộc chuyên mục wiki của bloghotro sẽ cung cấp đến cho mọi người một số thông tin cơ bản về registry là gì như khái niệm, chức năng của nó và nó được dùng ở đâu trên thiết bị, hay các cách để thiết lập hữu ích, tối ưu Registry…

Registry là gì?

Registry là một cơ sở dữ liệu chứa toàn bộ những cấu hình và cài đặt của đa số các thứ trong Windows, do đó nó còn được gọi là Windows Registry, tức là các thông số kĩ thuật của Windows, lưu lại toàn bộ thông tin của hệ thống cũng như các thông tin về sự thay đổi, lựa chọn từ những thiết lập của người dùng. 

Ví dụ như khi mới cài phần mềm lên Windows, thì sẽ được Registry luôn luôn cập nhật tất cả sự thay đổi từ thành phần Control Panel, đến File Asscoiations và một vài thay đổi khác trong menu Options của các ứng dụng chẳng hạn. Tất nhiên, máy sẽ tự động tạo một dòng mới để chứa vị trí của file chạy, biểu tượng là gì, version mấy,…

Giải đáp ý nghĩa windows registry là gì ? Các lưu ý khi sử dụng registry trên máy tính windows
Giải đáp ý nghĩa windows registry là gì ? Các lưu ý khi sử dụng registry trên máy tính windows

Cấu tạo của registry là gì.

Registry có cấu tạo gồm 2 phần chính: Key và Value. Key có thể được hiểu là các thư mục trên Windows, mỗi key chứa nhiều key khác nữa, hoặc value. Còn các Value thì có thể nhận biết như các tập tin nằm trong thư mục, bên trong chúng là các thông tin của cấu hình. Do đó mới có lời khuyên cho mọi người rằng, bất cứ khi nào chỉnh sửa Windows Registry thì phải sao lưu key được chỉnh sửa hay tất cả Windows Registry để phòng trường hợp có lỗi xảy ra sau này. 

Registry có dạng cây nên dễ quản lí và sử dụng. Registry cũng gồm 6 loại key, hay còn gọi chính xác là 6 root key cụ thể là:

 • HKEY_CLASSES_ROOT: Lưu lại những thông tin chung cho cả hệ thống
 • HKEY_CURENT_USER: Lưu lại những thông tin cho người dùng đang Logon ( trong từ “Logon to system”: tức là đăng nhập vào hệ thống)
 • HKEY_LOCAL_MACHINE: là chứa thông tin về hệ thống, phần cứng và phần mềm. 
 • HKEY_USERS: Chứa thông tin của mọi User, mỗi user là một nhánh có tên là số ID của chính user.
 • HKEY_CURRENT_CONFIG: Là lưu thông tin về phần cứng đang được người dùng sử dụng. 
 • HKEY_DYN_DATA: là một phần của nhánh HKEY_LOCAL_MACHINE tuy nhiên có một số máy lại không có nhánh chính này.

Bên cạnh đó, value cũng được lưu trữ theo dạng name/ data, có nghĩa là mỗi value được lưu kèm với giá trị thật. Và một value có thể được lưu kèm với giá trị thật là một trong 5 kiểu. Vậy các kiểu dữ liệu được sử dụng trong Registry sẽ là:

 • REG_BINARY: Kiểu nhị phân 32bit
 • REG_DWORD: Kiểu Double Word cho phép nhập dữ liệu theo cơ số 16 (HEX) hoặc theo cơ số 10 (DECIMAL)
 • REG_EXPAND_SZ: Kiểu chuỗi mở rộng đặc biệt.
 • REG_MULTI_SZ: Kiểu chuỗi đặc biệt
 • REG_SZ: Kiểu chuỗi chuẩn

Registry nằm ở đâu trong máy tính?

 • Đối với Windows 95/98 thì Registry nằm ở 2 file là user.dat và system.dat ở thư mục của Windows
 • Còn với Windows Me thì Registry ở file Classes.dat nằm trong thư mục của Windows.
 • Và Windows 2000 thì Registry nằm trong thư mục Config. Để mở nó ta cần tìm đến Windows, chọn System 32 và nhấn chọn lần nữa ở Config
 • Cuối cùng là đối với Windows XP/ 7/ 8/ 8.1/ 10, chúng ta cần tìm đến ổ C để mở chọn Windows. Bởi vì C là ổ chứa hệ điều hành.

Hướng dẫn cách mở và dùng Registry trên máy tính

Sau khi chia sẻ đến các bạn về những thông tin liên quan đến Registry là gì cũng như các phần mục liên quan thì đến phần thao tác với công cụ này nha. Để mở hay chỉnh sửa Registry chúng ta cần nhấn giữ tổ hợp phím gồm Windows + R, sau đó nhập regedit vào ô tìm kiếm, rồi nhấn Enter, sau đó chúng ta sẽ được chuyển đến giao diện của Registry Editor, tiếp theo anh chị đã có thể xem cũng như sửa dữ liệu cần thiết của mình rồi đấy. Để nhanh hơn chúng ta cũng có thể nhập từ khoá Registry Editor trực tiếp trên thanh tìm kiếm của Windows nhé

Cách sử dụng Registry

Để sử dụng tốt nhất Registry với hiệu suất cao, nhiều người thường thắc mắc không biết có nên sử dụng thêm phần mềm khác để tối ưu Registry. Để trả lời cho câu hỏi đó ta cần biết tối ưu bằng phần mềm khác nghĩa là gì, và những ưu, nhược khi tối ưu như thế. Đầu tiên phải nói đến nhược điểm rất lớn của việc tối ưu Registry là dễ gây ra lỗi hệ thống, chúng ta nên chỉnh bằng thủ công sẽ tốt hơn, và hiện tại cũng rất nhiều người dùng đã thành công, và sử dụng chúng rất tốt rồi. Vì thế, có thể nói rằng khi làm thủ công, chúng ta có thêm kiến thức về máy tính cũng như biết nguyên nhân nếu như xảy ra lỗi trong từng giai đoạn của quá trình thực hiện. 

Mặt khác, khi sử dụng phần mềm tối ưu Registry, trước khi thực hiện thành công thì chúng ta phải đối mặt trước rất nhiều mối đe doạ trước đó như: Gây chậm máy, đơ hay lag, còn nhanh hỏng Win nữa. Vậy dù là phần mềm trả phí đi chăng nữa, người tối ưu Registry vẫn phải đối mặt trước nhiều mối đe doạ như trên. Do đó quyết định có tối ưu hay không vẫn là ở anh chị đó thôi.

Cách sao lưu/ Backup và khôi phục Windows Registry.

Cách sao lưu Windows Registry 

Vì Registry là một nơi “lí tưởng” của Windows với các phần mềm, nên để tránh những sai xót không mong muốn xảy ra, chúng ta cần phải sao lưu, để đảm bảo Windows hay bất cứ ứng dụng nào sẽ không bao giờ rơi vào trường hợp là bị lỗi, thậm chí không thể chạy được. Chúng ta cần phải sao lưu Registry trước khi thực hiện thao tác chỉnh sửa với nó. Cách thực hiện chi tiết sẽ được tình bày sau đây. Cách sao lưu với công thức ngắn gọn: Tạo một file *.reg để thay thế cho Regedit với duy nhất 1 cú click.

Bước 1: Ở cửa sổ của Registry Editor chúng ta bấm chọn File, sau đó bấm Export.

Bước 2: lúc này khi cửa sổ mới vừa hiện lên, anh chị cần chọn thư mục lưu file backup vào đó, chúng ta có thể cài ở đâu mà mọi người thấy tiện, tuy nhiên lời khuyên là không nên lưu vào ổ C, vì đây là ô cài windows. Sau đó chỉ cần đặt tên cho file sao lưu rồi nhấn Save để đến kết thúc quá trình. Vì để save tất cả nên quá trình này có thể mất thời gian khá nhiều, tuỳ thuộc bao lâu là ở máy tính của anh chị. Hãy kiên nhẫn chờ đợi một chút nhé, trong thời gian đó chúng ta có thể “đi chơi, ăn bánh uống trà” rồi quay lại để xem thành quả nhé. Sau khi hoàn tất thành công thì anh chị sẽ được thấy một file mới với *.reg được tạo cho thư mục đã chọn ở trên. Ngoài ra chúng ta cũng có thể tham khảo cách sao lưu bằng Windows Restore nữa

Cách khôi phục Windows Registry

Tất nhiên có sao lưu thì nếu sau này chúng ta cần khôi phục lại, thì hãy bấm Registry là được. Ta chọn File như ban đầu, rồi đến mục Import và tìm đến mục file Backup mà chúng ta đã tạo trước đó, nhấn Open để hoàn thành nhé.

Cách chỉnh sửa Registry hữu ích.

Trước khi chỉnh sửa được Registry, chúng ta phải hiểu được cách sử dụng cơ bản của Registry là anh chị nhấn chọn vào một key bất kì, sau đó chọn New và tiếp tục nhấn kiểu Value để tạo một Value mới.

Sau này, nếu anh chị muốn chỉnh sửa Value đã tạo từ trước, ta chỉ cần kích đúp chuột ở Value thì cửa sổ chỉnh sửa sẽ hiện lên. Còn nếu muốn xoá đi Value ấy, ta cần chọn chuột phải vào Delete, tất nhiên để thực hiện thao tác này, đòi hỏi anh chị phải có những kiến thức cơ bản về nó, hay những tìm hiểu chính xác về Registry trước khi làm nhé, tuỳ tiện hay sơ ý thực hiện sẽ dẫn đến những hậu quả không lường.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về Registry là gì mình xin gửi đến mọi người trong chuyên mục wiki giải đáp của blog hỗ trợ, một lưu ý rằng mình luôn nhắc đi nhắc lại đó là mọi thao tác chỉnh sửa cũng như tối ưu hiệu suất của Registry đều phải thật cẩn thận, nếu không sẽ dẫn đến hậu quả khôn lường là bị hỏng Win, đơ lag máy tính,… Hi vọng nó sẽ hữu ích với anh chị! Nếu có bất kì thắc mắc hay đóng góp gì, đừng ngần ngại mà để lại bình luận phía dưới nhé. Bloghotro sẽ cố gắng để lắng nghe, kịp thời giải đáp nhé. Chúc anh chị thực hiện thành công!

Thẻ tìm kiếm: