• Trang chủ
  • Wiki
  • Chromebook là gì? Có nên quyết định sở hữu Chromebook
410 lượt xem

Chromebook là gì? Có nên quyết định sở hữu Chromebook

Trong cuộc sống hiện nay, các bạn có lẽ đã quá quen với việc sử dụng laptop cho công việc hoặc học tập. Cùng với đó số lượng laptop của các hãng ngày càng gia tăng với tốc độ rất cao. Chắc hẳn các bạn đã từng nghe qua Macbook, Chromebook,… hoặc nhiều hãng khác. Điều này sẽ khiến các bạn thắc mắc Chromebook nghĩa là gì và nó có gì khác biệt so với nhiều máy khác. Hiểu được vấn đề đó, hôm nay bài viết này mình xin phép được chia sẻ cho các bạn hiểu Chromebook là gì và có nên sử dụng chiếc máy tính này hay không.

Chromebook là gì?

Với sự phát triển và nhu cầu gia tăng về máy tính xách tay hiện nay. Rất nhiều nhà sản xuất cho ra vô số sản phẩm laptop mới với những cái tên rất độc đáo. Trong số đó, không thể không nhắc tới Chromebook – một sản phẩm đến từ Google. Nhưng có thể sản phẩm này không được phổ biến, nên đại đa số người dùng vẫn chưa biết Chromebook là gì và nó có những tính năng gì đặc biệt.

Chromebook là một sản phẩm laptop được chạy trên hệ điều hành do Google phát triển, chứ không dùng hệ điều hành Windows hay MacOS thịnh hành hiện nay. Và hệ điều hành này được nhà sản xuất đặt với cái tên ChromeOS, nhưng hệ điều hành này chỉ được cài là một phần mở rộng của trình duyệt Chrome. Vậy chúng ta có thể hiểu đơn giản Chromebook là một sản phẩm máy tính chạy trên trình duyệt Google Chrome.

Chính vì chạy một hệ điều hành riêng biệt, nên việc sử dụng các ứng dụng thông thường ở Windows hay MacOS có thể nói là không thể. Nhưng bạn vẫn có thể dùng nhiều tính năng nhờ vào phần tiện ích mở rộng của Chrome hay các ứng dụng Android. Một cải tiến mới ở các dòng Chromebook hiện nay là có hỗ trợ Linux giúp chúng giống các dòng laptop thông thường.

Chromebook phù hợp với người dùng nào?

Khối lượng máy nhẹ, cấu hình đáp ứng được với những công việc cơ bản hằng ngày. Thì Chromebook đang hướng tới các sinh viên và nhân viên văn phòng, vì họ luôn ưu tiên những dòng laptop mỏng nhẹ dễ mang đi đâu đó và có một cấu hình ổn để làm việc. Thêm vào đó, việc cập nhật trên máy cũng khá dễ dàng so với nhiều dòng laptop hiện nay.

Ngoài ra, việc đọc báo, xem phim, nghe nhạc hay các thao tác cơ bản trên Chromebook cũng rất ổn định. Phù hợp với nhiều người dùng lớn tuổi hiện nay, giúp họ không tốn quá nhiều thời gian để làm quen và dễ dàng thao tác sử dụng.

Chromebook khác gì so với các dòng laptop thông thường hiện nay

Khi đã hiểu được Chromebook là gì, người dùng sẽ phân vân không biết nó có khác biệt nhiều với các dòng laptop thông thường. Để có thể giúp các bạn làm sáng tỏ điều này, mình sẽ chia sẻ một vài điểm nổi bật mà Chromebook đem lại cho người dùng.

Giá thành

Mức giá là điều mà tất cả người dùng đều quan tâm khi tìm hiểu một sản phẩm nào đó. Điều này lại là một lợi thế rất lớn cho Chromebook, vì phần lớn các dòng Chromebook có giá rẻ hơn các dòng laptop thông thường. Bởi vì nó sử dụng lưu trữ đám mây thay vì sử dụng ổ cứng lớn.

Thêm vào đó, việc cắt giảm một số chi tiết ở phần mềm cũng như là thiết kế cũng góp phần làm giá của Chromebook có phần rẻ hơn. Tuy nhiên, Chromebook cũng cung cấp lại phần lớn các ứng dụng và phần mềm để hỗ trợ bạn sử dụng một cách dễ dàng hơn.

Màn hình

Phần lớn các dòng Chromebook sở hữu màn hình có phần nhỏ hơn các dòng laptop thông thường. Kích thước khoản 11.6 cho đến 12.3inch, một vài dòng khác có kích thước lên đến 14-15inch. Độ phân giải 1366×768 là độ phân giải phổ biến của các dòng Chromebook rất phù hợp trong thao tác đọc hoặc viết trên máy. Ngoài ra, Full HD cũng là độ phân giải trên một vài dòng nếu người dùng muốn trải nghiệm hơn về hình ảnh.

RAM

4GB RAM là thông số tiêu chuẩn trên các dòng máy Chromebook, đủ phục vụ cho các thao tác cơ bản hằng ngày. Tuy nhiên, một số dòng cao cấp hơn có thể lên đến 8GB hoặc 16GB RAM dành cho nhiều người dùng muốn trải nghiệm và sử dụng nhiều đa nhiệm hơn.

Hệ điều hành

Sử dụng một hệ điều hành riêng biệt mang tên ChromeOS như mình đã nói ở trên. Điều này sẽ khiến cho vài người dùng ban đầu không quen nếu như các bạn đã từng dùng Windows hay MacOS. Tuy nhiên, nhà sản xuất vẫn cố gắng thiết lập một giao diện đơn giản nhất cho người dùng, đi kèm với đó là một vài hạn chế khi không thể cài đặt các ứng dụng ở hệ điều hành khác.

Ổ cứng

Điều đặc biệt mà Chromebook đem lại ở cài đặt chính là chỉ có 1 ổ SSD nhỏ chứa hệ điều hành. Không sử dụng ổ cứng cài đặt, giúp nhà sản xuất tiết kiệm được chi phí sản xuất và người dùng cũng có lợi hơn khi mua sắm.

Tuy không sử dụng ổ cứng để lưu trữ, nhưng người dùng cứ an tâm vì Google họ sử dụng lưu trữ đám mây (Drive). Hỗ trợ người dùng có thể lưu trữ dữ liệu cá nhân một cách dễ dàng hơn.

Tính năng bảo mật

Đây là vấn đề được nhiều người dùng quan tâm khi quyết định mua các thiết bị laptop. Hiểu được tâm lý người dùng, Google đã tích hợp những tính năng bảo mật cao cấp vào Chromebook. Nhằm chống lại mối đe dọa từ tin tặc, virus hay mã độc để giữ an toàn cho thiết bị và thông tin người dùng.

Ngoài ra, Chromebook cũng có tính năng tự động kiểm tra các bản cập nhật ứng dụng và bộ lọc web. Điều này sẽ rất hữu ích nếu máy tính của bạn gặp các sự cố nhất định thì có thể dễ dàng sửa chữa hay khắc phục bằng cách khôi phục cài đặt gốc cho thiết bị.

Thời gian khởi động máy

Vì được chạy trên ổ SSD nên thời gian khởi động máy tính cũng khá nhanh. Chỉ mất khoảng 8 giây nếu chuyển từ chế độ tắt sang chế độ làm việc, điều này là một điểm mạnh mà mình đánh giá cao cho máy.

Sử dụng các phần mềm

Như mình đã nói bên trên, ChromeOS không cho phép các bạn cài đặt phần mềm ở các hệ điều hành khác. Vì đây là một trong những tính năng độc quyền mà Google tích hợp trên thiết bị của họ. Tuy nhiên các bạn vẫn có thể tải các phần mềm muốn sử dụng về máy và sử dụng bình thường nhé. Theo nhiều nguồn tin, Microsoft sẽ tung ra các bản Office trên cửa hàng ứng dụng Android dành cho các đối tượng người dùng Chromebook.

Dung lượng pin

Thời gian sử dụng của các thiết bị Chromebook mình đánh giá không quá cao. Bởi vì thời lượng sử dụng của nó chỉ nằm khoảng 8 đến 10 tiếng, khá thấp so với các thiết bị laptop thông thường hiện nay.

Có nên sở hữu Chromebook?

Khi đã hiểu được Chromebook là gì và các tính năng của nó so với laptop thông thường. Thì việc đưa ra quyết định có nên sử dụng Chromebook hay không sẽ phần nào dễ dàng hơn.

Nếu các bạn là người dùng ưu tiên sự trải nghiệm mới thay vì các hệ điều hành thông dụng như Windows hay MacOS. Cùng với đó, giá thành rẻ, màn hình tiêu chuẩn đủ dùng cho các tác vụ hằng ngày, RAM tiêu chuẩn hỗ trợ tốt cho quá trình trải nghiệm, ổ SSD giúp việc khởi động máy nhanh chóng hơn, tính năng bảo mật cao cấp,… là những tính năng vượt trội mà nó đem lại cho người dùng.

Nhưng nếu các bạn không thích trải nghiệm một hệ điều hành mới như ChromeOS. Không thích việc lưu trữ trên các đám mây, cần một không gian màn hình to hơn, dung lượng pin lớn hơn,… thì Chromebook có thể không phải là một sự lựa chọn tốt.

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ cho các bạn hiểu được Chromebook là gì và những thông tin hữu ích về nó. Để từ đó các bạn có cái nhìn sâu hơn về thiết bị này cũng như là muốn mua nó. Chúc các bạn có thể dễ dàng lựa chọn cho mình sản phẩm phù hợp. Xin chân thành cảm ơn.

Thẻ tìm kiếm: