2983 lượt xem

Nguyên nhân và cách sửa lỗi laptop không nhận chuột không dây

Chuột không dây là phụ kiện máy tính thông minh, tiện lợi, dùng để điều khiển với máy tính, hoạt động nhờ sử dụng sóng kết nối không dây, nói chính xác đó là bluetooth. Cấu tạo cũng khá đơn giản gồm các nút bấm phải – trái và bánh xe lăn chính giữa để cuộn lên, xuống. Chính vì sự tiện lợi mà nó đem lại nên chỉ cần nếu lỡ một ngày laptop không nhận chuột không dây thì sẽ khiến mọi người “đứng ngồi không yên”, và dưới đây là những nguyên nhân khiến laptop không nhận chuột không dây cũng như cách sửa lỗi được tổng hợp thuộc chuyên mục sửa lỗi máy tính của bloghotro.com cùng tham khảo và

Lí do laptop không nhận chuột không dây

Đầu tiên giống như tiêu đề mà mình có chia sẻ sẽ nói về những nguyên nhân khiến laptop không nhận chuột không dây. Có thể nói rằng trường hợp này rất nhiều người gặp phải cũng từ đó mà có nhiều lí do khiến laptop bị lỗi này, nhưng chúng ta có thể liệt kê ra một số thông tin cơ bản như sau.

  • Kết nối chuột và laptop qua cổng USB bị lỏng, do gắn sai.
  • Lâu chưa vệ sinh chân cắm, làm giảm diện tích tiếp xúc.
  • Xung đột phần mềm
  • Máy tính bị nhiễm virus
  • Thiếu Driver chuột cho laptop
  • Đã có Driver chuột, nhưng bị tắt.
  • Lỗi ở Human Interface Device Service không chạy.

6 cách khắc phục khi laptop không nhận chuột không dây

Ở phần trên mình có chia sẻ thì có 7 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng máy tính không nhận chuột không dây này và cũng tương ứng với một số lỗi được liệt kê ở trên, chúng ta có thể đưa ra một số giải pháp “chữa cháy” tại nhà có thể áp dụng để xem có khắc phục được vấn đề này hay không nhé!

Cách 1: Kiểm tra lại cổng kết nối và chuột

Với chuột laptop được kết nối trực tiếp ở cổng USB, anh chị hãy thử tháo khỏi cổng đang cắm và thử sang cổng khác cắm lại, để máy có nhận được hay không. Nếu máy tiếp tục không nhận tín hiệu, chứng tỏ máy của anh chị có vấn đề. Do đó, để đảm bảo lỗi ở đâu, anh chị có thể thử kết nối chuột với một máy tính khác nữa. Nếu vẫn không được, thì lỗi là do con chuột của mình rồi.

Một “tip” nhỏ là trong quá trình sử dụng bất cứ sản phẩm nào cũng vậy, chúng ta nên vệ sinh định kì, như con chuột với cổng kết nối USB, ta cần vệ sinh sạch các chân cắm để dễ dàng kiểm tra lại, vì sau thời gian dài sử dụng các cổng rất dễ bị hoen gỉ, giảm độ tiếp tục, nhạy bén đáng kể. Hoặc đơn giản là pin của chuột hết, pin của chuột không dây thường là loại 2A hay 3A, chính vì vậy khi chuột có biểu hiện bị đơ, thậm chí không sử dụng được thì cứ kiểm tra pin, thay pin trước khi làm các bước khác dài dòng, khó khăn hơn nhé.

Cách 2: Khởi động lại laptop

Cách đơn giản mỗi khi gặp trục trặc gì khi sử dụng máy tính, hay các thiết bị điện tử khác là tắt máy, và mở lại. Việc này tuy đơn giản nhưng có hiệu quả nhất định, bởi rất có thể trong quá trình sử dụng máy bị xung đột giữa các phần mềm, hơn nữa khi restart lại máy tính, sẽ đưa laptop về trạng thái ổn định hơn,…

Cách 3: Quét virus cho máy tính

Nếu anh chị là dân văn phòng, tính chất công việc buộc phải thường xuyên dùng đến các phương tiện hỗ trợ như gmail, USB,… để sao chép tài liệu thì rất có thể đó là cơ hội để virus phát triển manh mẽ. Do đó điều cần làm lúc này là cài đặt những phần mềm diệt virus để quét, nhằm loại bỏ những tác nhân đáng nghi đầu tiên có thể gây độc cho máy tính của anh chị. Bởi máy tính xuất hiện virus cũng là lí do phổ biến gây ra tình trạng laptop không nhận chuột không dây.

Cách 4: Cài đặt thêm Driver chuột cho laptop.

Rất có thể trong quá trình dùng laptop, anh chị phải cài lại hệ điều hành, sẽ làm sót Driver chuột do một vài lí do không mong muốn như bản Ghost bị chỉnh lược bỏ đi một số thành phần, trong đó có thành phần ảnh hưởng trực tiếp đến chuột nên chuột không thể tương tác được với hệ điều hành của máy tính. Do đó, để cài lại Driver chuột ta cần làm lần lượt các bước như sau:

Bước 1: Tìm đến ô cửa sổ của Computer Management, để mở  được cần tìm đến Start Menu để gõ Computer Management.

Bước 2: Tìm đến mục Device Manager, xuất hiện bảng chọn bên phải, anh chị cần kiểm tra xem ở mục Mice and other pointing devices đã có đầy đủ driver hay chưa. Nếu chưa có thể tìm đến trang chủ của hãng laptop đang sử dụng để tải về gói Driver phiên bản mới nhất, nếu không thực hiện được hay thấy quá phức tạp, anh chị có thể sử dụng Driver Easy để thực hiện quét phần còn thiếu và tải Driver tự động. Driver Easy là phần mềm được dùng khắc phục nhiều lỗi liên quan đến Driver rất uy tín, dễ sử dụng.

Cách 5: Bật Driver chuột của laptop

Trong quá trình sử dụng, rất có thể do click nhầm lúc nào đó gây ra hậu quả là tắt phải Driver chuột nên chuột không thể hoạt động được. Lúc này anh chị chỉ cần thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Tiếp tục gõ cụm từ Computer Management ở ô tìm kiếm Start Menu như cách thực hiện trên.

Bước 2: Lại tiếp tục tìm đến mục Device Manager để xuất hiện ô cửa sổ bên phải, nhấn chuột vào mục Mice and other pointing devices để chọn HD Complaint mouse, lúc này anh chị cần nhấn chuột phải vào Disable để tắt tạm thời hoạt động của chuột và đến được bước tiếp theo.

Bước 3: Khi máy chuột của máy tính bị tắt tính năng hoạt động, anh chị cần nhấn chuột phải vào lại HD Complaint mouse và lại chọn tiếp Enable để mở lại chuột hoạt động.

Cách 6: Kiểm tra Human Interface Device Service

Đầu tiên chúng ta cần biết Human Interface Device Service là một dịch vụ hỗ trợ các thiết bị USB được phép sử dụng tài nguyên của Windows. Do đó khi dịch vụ này gặp lỗi sẽ khiến máy tính không nhận được chuột máy tính. Để khắc phục được lỗi này, đầu tiên bạn cần kiểm tra lại dịch vụ có đang chạy hay tắt.

Bước 1: Mở ô tìm kiếm trên Star Menu và nhập từ khoá services.msc để nhấp chuột phải vào mục Services để chọn.

Bước 2: Ở cửa sổ mới của Services, hãy chọn đến tab Services rồi tìm mục Human Interface Device Acess

Bước 3: Trong tab đầu tiên là General, ở mục Starup type ta cần chọn chế độ Automatic.

Bước 4: Để kết thúc quá trình này, chúng ta chỉ cần Restart máy tính và kiểm tra lại thôi nè.

Tổng kết

Trên đây là một số cách khắc phục đơn giản nhất mình tìm hiểu chắt lọc và qua kinh nghiệm cá nhân của mình. Sau khi đã thử hết các cách trên mà laptop không nhận chuột không dây vẫn còn tồn tại, thì có thể máy của anh chị đã bị các lỗi khác thuộc về phần cứng như chip điều khiển, dây kết nối,… Tất nhiên những lỗi này khá phức tạp, để khắc phục chúng ta cần đem máy đến các cửa hàng uy tín để sửa chữa. Và nếu có thắc mắc gì trong quá trình thực hiện, hay cách làm nào nhanh hơn thì đừng ngần ngại chia sẻ bằng cách để lại bình luận bên dưới nhé. Bloghotro.com sẽ kịp thời lắng nghe và hỗ trợ mọi người nhanh nhất. Hi vọng bài viết sẽ hữu ích với anh chị. Chúc anh chị thực hiện thành công!

Thẻ tìm kiếm: