34 lượt xem

Nguyên nhân usb không hiển thị file và cách khắc phục

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng usb không hiển thị file là do người dùng nào đó lúc trước đã vô tình hay hữu ý cài đặt chế độ ẩn những dữ liệu trên chiếc thẻ nhớ nhưng cũng có nhiều trường hợp là do thiết bị này đã bị nhiễm virus. Và nếu như những anh chị đang gặp trường hợp trên cần thực hiện lấy các file nằm trong chiếc thẻ nhờ này thì ở diễn đàn công nghệ ngày hôm nay thuộc blog hỗ trợ sẽ chia sẻ đến mọi người cách khắc phục tình trạng này ở phía bên dưới

Đối với trường hợp usb không hiển thị file do người dùng

Cách 1: Dùng mục View trong thanh menu để hiển thị file ẩn

Đây là cách đơn giản và dễ thực hiện nhất để mở file bị ẩn do người dùng. Đầu tiên, anh chị cần mở USB. Tiếp đó, trong thanh Menu nằm dưới tên ổ đĩa, anh chị mở mục View, tìm đến phần Show/hide và nhấn tích vào ô Hidden items. Khi này, các file ẩn sẽ được hiển thi

Cách 2: Sửa lỗi usb không hiển thị file bằng Folder Option

Khi file trong USB của anh chị ‘biến mất’ vì nguyên nhân có ai đó đã ẩn file trước đó, đây là cách đơn giản khác để hiện file ẩn. Cách này gồm 3 bước như sau:

Bước 1: Vào ổ USB, ở góc trên cùng phía bên trái, anh chị chọn mục File rồi chọn Change folder and search options

Bước 2: Tiếp theo, anh chị chọn mục View. Trong phần Advance settings, anh chị tìm mục Hidden files and folders. Tại đây, anh chị chọn Show hidden files, folders, and drives rồi nhấn nút OK.

Bước 3: Các anh chị vào lại tình trạng usb không hiển thị file được hiển thị hay chưa. Nếu là file ẩn, các file này sẽ mờ hơn để biểu thị trạng thái bị ẩn. Nếu muốn hoàn toàn hiển thị các file này, anh chị chỉ cần nhấn chuột phải vào file rồi bỏ tích trong ô hidden.

Cách 3: Sử dụng Cửa sổ File Explorer Option

Bước 1: Sau khi kết nối USB đến máy tính, anh chị mở Control panel (có thể mở bằng cách nhập control panel vào ô tìm kiếm), sau đó vào mục Appearance and Personalization

Bước 2: Sau khi mở cửa sổ Appearance and Personalization, tại mục File Explorer Options, anh chị chọn Show hidden files and folders.

Tiếp đến, trong mục View, ở mục Hidden files and folders, đánh tích cho ô Show hidden files, folders and drives.

USB không hiển thị file do bị virus tấn công

Cách 1: Sử dụng Command Prompt

Với cách này, anh chị sẽ làm thay đổi thuộc tính ẩn của file, từ đó giúp file được hiển thị trở lại trong USB. Để thực hiện khắc phục usb không hiển thị file này bao gồm 4 bước:

Bước 1: Mở hộp thoại Run bằng tổ hợp phím Ctrl và R, tại ô Open, nhập cmd rồi chọn OK để mở Command Prompt

Bước 2: Di chuyển cmd đến thư mục usb của anh chị bằng lệnh “X:” (trong đó X là tên ổ đĩa). Trong ví dụ bên dưới, lệnh được đặt ra là “D:” vì ổ usb của người dùng được đặt mặc định là ổ D

Bước 3: Gõ lệnh “attrib -s -h -a * /s /d”, trong đó:

  • “-s” giúp loại trừ thuộc tính hệ thống bị khóa
  • “-h” là phần lệnh giúp anh chị bỏ đi thuộc tính ẩn bị khóa
  • “/s” và “/d” sẽ thay đổi đặc điểm thuộc tính cho tất cả các tệp tin và thư mục xuất hiện trong ổ USB

Bước 4: Lúc này, anh chị có thể mở USB, các file bị ẩn (nếu có) đã được hiển thị.

Cách 2: Sử dụng phần mềm hỗ trợ hiện file ẩn

Nếu sau khi thử những cách trên mà anh chị vẫn không thấy usb không hiển thị file, anh chị nên thử cài đặt một trong các phần mềm sau đây để hỗ trợ cho việc phục hồi và hiển thị các file ẩn.

FixAttrb Bkav:

Phần mềm FixAttrb Bkav là một phần mềm khá nhẹ, dễ sử dụng và dùng tiếng Việt nên rất tiện lợi cho những ai muốn dùng nó để sửa lỗi usb không hiển thị file. Để thực hiện gồm 4 bước sau

Bước 1: Sau khi tải phần mềm, anh chị nhấn vào “Chọn thư mục” để chọn ổ đĩa hoặc thư mục cần hiện các file ẩn

Bước 2: Một cửa sổ chọn ổ đĩa và thư mục sẽ hiện lên. Anh chị chọn thư mục hoặc ổ đĩa cần hiện các file ẩn rồi chọn OK

Bước 3: Sau khi đã chọn xong, anh chị click vào “Hiện các file ẩn” và chọn “Có” để công cụ quét file ẩn.

Bước 4: Đến đây, một bảng thông báo về việc các anh chị đã hoàn tất việc hiện file ẩn trong USB sẽ hiện ra.  Vậy là anh chị đã hoàn tất việc sửa lỗi usb không hiển thị file rồi.

USB Show

USB Show sẽ giúp anh chị khôi phục toàn bộ dữ liệu đã bị ẩn hoặc mất đi do lỗi thao tác người dùng, bị virus xâm nhập hay bị các phần mềm độc hại tấn công. Tất cả những gì anh chị cần làm để khắc phục tình trạng usb không hiển thị file chỉ gói gọn trong 3 bước đơn giản sau:

Bước 1: Anh chị khởi chạy USB Show và chọn Recovery the hide files

Bước 2: Chọn ổ USB mà anh chị muốn hiển thị file ẩn rồi nhấn nút OK

 

Bước 3: Phần mềm sẽ tự động khôi phục các file bị ẩn hoặc đã mất.

Recuva

Recuva là phần mềm khôi phục dữ liệu giúp anh chị khôi phục lại các file đã bị ẩn. Bên cạnh đó, Recuva. cũng có thể giúp anh chị khôi phục các file đã xóa.

Recuva còn có cả ngôn ngữ Việt, giúp anh chị dễ dàng thao tác hơn. Để sử dụng Recuva, anh chị cần làm những bước sau:

Bước 1: Sau khi tải Recuva, anh chị chọn Installer Language là Vietnamese (Tiếng Việt) để dễ hiểu và thao tác hơn.

Sau đó, anh chị tiến hành cài đặt theo hướng dẫn.

Bước 2: Sau khi khởi chạy, anh chị chọn kiểu tệp tin cần khôi phục rồi chọn “Tới”

Bước 3: Anh chị chọn vị trí nơi tệp tin từng tồn tại. Tiếp tục nhấn “Tới”.

Bước 4: Anh chị tích chọn tại ô “Bật quét sâu, kĩ hơn” và chọn “Bắt đầu” để chương trình bắt đầu thực hiện việc quét.

Bước 5: Recuva sẽ hiển thị các file tìm thấy được nơi anh chị chọn. Anh chị tích vào tên tập tin cần và nhấn vào nút “Phục hồi” để khôi phục các file ẩn hay đã mất trong USB. Lưu ý: Lưu dữ liệu cần phục hồi tại một ổ đĩa khác với ổ đĩa mà anh chị đang cần khôi phục.

Tổng kết

Sau khi tổng kết về nguyên nhân usb không hiển thị file cũng như các phương pháp cách khắc phục trong chủ đề diễn đàn này, nếu như có điều gì khó khăn liên quan cần được giải đáp có thể chia sẻ ở phần mục bên dưới này

 

Thẻ tìm kiếm: