• Trang chủ
 • Wiki
 • Web service là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Amazon web services
588 lượt xem

Web service là gì? Tìm hiểu tất tần tật về Amazon web services

Trong cuộc sống hằng ngày, việc sử dụng các trang web để tra cứu thông tin hoặc làm việc. Ngày càng trở nên thân thuộc hơn với đại đa số người dân hiện nay. Nhưng gần đây, trên các trang mạng xã hội lớn và Internet xuất hiện thuật ngữ Web service. Điều này làm nhiều người cảm thấy rất thắc mắc, hiểu được điều đó bài viết này sẽ chia sẻ cho các bạn biết web service là gì và những thông tin liên quan đến chủ đề này ở phía bên dưới để mọi người nắm bắt một cách chính xác nhấn

Web service là gì?

Vào một ngày đẹp trời, các bạn vô tình bắt gặp một thuật ngữ web service làm bạn cảm thấy tò mò. Không biết đây là website gì và công dụng của nó như thế nào, để giúp các bạn hiểu được web service là gì thì mình sẽ giải thích đơn giản như bên dưới.

Web service được hiểu đơn giản là dịch vụ web, đây là tập hợp các giao thức và tiêu chuẩn mở được dùng trong quá trình trao đổi dữ liệu giữa các ứng dụng hoặc giữa các hệ thống. Như các ứng dụng lập trình được viết bằng nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và chạy trên các nền tảng khác nhau. Nhưng có thể sử dụng dịch vụ web (web service) để trao đổi dữ liệu thông qua mạng (như Internet) theo cách tương tự như liên lạc giữa các quá trình trên một thiết bị máy tính. Khả năng tương tác trong quá trình này được thông qua việc sử dụng các tiêu chuẩn mở (giữa các ứng dụng Windows và Linux).

Các thành phần chính của Web Service

Thuật ngữ này cơ bản dựa trên nền tảng XML HTTP. Hầu hết các web service đạt chuẩn đều hoạt động bằng các thành phần chính sau:

 • SOAP (có nghĩa là Simple Object Access Protocol): đây là một giao thức dựa trên XML đơn giản cho phép các ứng dụng trao đổi thông tin với nhau qua HTTP – giao thức truy cập đối tượng đơn giản.
 • UDDI (được hiểu là Universal Description, Discovery and Integration): đây cũng hoạt động dựa trên nền tảng XML đơn giản để mô tả, khám phá và tìm kiếm các dịch vụ web. 
 • WSDL (được viết tắt của cụm từ Web Service Description Language): vẫn dựa trên nền tảng XML đơn giản để mô tả các dịch vụ web và cách thức truy cập vào chúng – hay được hiểu cách khác là ngôn ngữ định nghĩa Web Service.

 

Những lợi ích khi sử dụng Web Service

Khi đã phần nào hiểu được web service là gì thì chúng ta cùng nhau tìm hiểu sử dụng dịch vụ web này có đem lại lợi ích gì. Điều đầu tiên cần nói đến chính là web service cung cấp quyền truy cập vào các tính năng thông qua Internet. Đúng vậy, các tính năng được cung cấp bởi dịch vụ web cho các ứng dụng bên ngoài thường thông qua phương thức HTTP. Vào thời điểm tất cả ứng dụng được kết nối với Internet, các dịch vụ web dần trở nên hữu ích hơn trước đây rất nhiều lần.

Thêm vào đó, các dịch vụ web cho phép tương tác những các ứng dụng. Điều này cho phép các ứng dụng khác nhau có thể thoải mái giao tiếp và chia sẻ dữ liệu với nhau. Một ưu điểm đặc biệt khác là chúng có sử dụng một giao thức công nghiệp được tiêu chuẩn hóa để phục vụ cho việc liên lạc. Ngoài ra, dịch vụ web còn có khả năng làm giảm chi phí liên lạc xuống một cách tối ưu nhất. Bởi vì sử dụng SOAP thông qua phương thức HTTP, cho phép sử dụng Internet với chi phí thấp để triển khai các dịch vụ web.

Amazon web services là gì?

Các bạn đã từng biết Amazon web services là gì hay biết đối thủ cạnh tranh với nó là ai hay chưa. AWS Amazon web services đã được coi là “gã khổng lồ” trong việc triển khai dịch vụ nền tảng đám mây, khi mà thị phần của nó còn cao hơn những gã khổng lồ công nghệ khác như Microsoft, Google, IBM và Alibaba gộp lại.

Đôi nét về Amazon Web Services

Amazon Web Services được coi là nền tảng dịch vụ điện toán đám mây an toàn bậc nhất, mang đến khả năng tính toán, lưu trữ dữ liệu, phân phối chức năng và nội dung khác nhằm giúp các doanh nghiệp dễ dàng phát triển và mở rộng.

Còn về thị phần của Amazon Web Services, thì có thể nói Amazon đang sở hữu một nền tảng dịch vụ điện toán đám mây có cơ sở hạ tầng tốt nhất hiện tại. Bởi vì họ đã chi rất nhiều tiền vào các dịch vụ tiện ích cho icloud (đám mây).

Những dịch vụ cơ bản của Amazon Web Services

Khi đã biết được amazon web services là gì thì hãy cùng tìm hiểu một chút về dịch vụ của nó nhé. Có thể nói AWS là dịch vụ tiện ích đám mây toàn diện và được sử dụng rộng rãi nhất, khi nó cung cấp số lượng ứng dụng có thể lên đến 165 ứng dụng trên toàn thế giới. Ngoài ra, nó được hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới tin dùng, trong đó còn có cả các doanh nghiệp lớn khác. 

Những dịch vụ mà AWS cung cấp chính đến cho người dùng hiện nay bao gồm: 

 • Compute: khả năng tính toán.
 • Storage: khả năng lưu trữ dữ liệu.
 • Networking & Content Delivery: khả năng phân phối mạng và nội dung.
 • Management Tools: những công cụ quản lý.
 • Developer Tools: những công cụ phát triển.
 • Analysis: khả năng phân tích.
 • Customer Engagement: cam kết với khách hàng.
 • Application Integration: tích hợp ứng dụng.
 • Business Productivity: năng suất nghiệp vụ.
 • AR & VR: công nghệ thực tế ảo.
 • Machine Learning: học máy.
 • Desktop & App Streaming: các ứng dụng máy tính và stream phổ biến.

Ngoài ra các dịch vụ bên trên còn có nhiều nhánh nhỏ khác, tùy vào nhu cầu của khách hàng muốn AWS triển khai. 

Tổng kết

Qua bài viết này, mình mong rằng đã mọi người đã hiểu web service là gì amazon web services là gì. Để từ đó có thể dễ dàng sử dụng những nguồn tài nguyên vô cùng đáng giá này. Xin cảm ơn các bạn đã quan tâm theo dõi đến bài viết, hẹn gặp các bạn lại ở một bài viết mới nhất trong chuyên mục giải đáp ý nghĩa wiki thuộc blog hỗ trợ

Thẻ tìm kiếm: