• Trang chủ
  • Wiki
  • Surname là gì? Giải ý nghĩa về Surname tránh gây nhầm lẫn
1367 lượt xem

Surname là gì? Giải ý nghĩa về Surname tránh gây nhầm lẫn

Trong cuộc sống hằng ngày, từ học tập cho đến làm việc chắc hẳn ai cũng đã từng một lần bối rối khi thấy từ “Surname” trong bài kiểm tra hoặc trong hồ sơ phỏng vấn.Tuy rằng đơn giản nhưng có rất nhiều người vẫn chưa biết được ý nghĩa thực sự của cụm từ này. Chính vì thế, để có thể hiểu rõ được surname là gì thì mình sẽ gửi đến cho các bạn một bài viết chia sẻ những thông tin hữu ích nhất về cụm từ surname trong danh mục wiki thuộc blog hỗ trợ để tránh được sai sót khi kiểm tra hoặc điền thông tin cá nhân của bản thân.

Surname là gì?

Theo tiếng Việt, surname được hiểu là họ tên. Ngoài ra, surname còn được viết dưới dạng khác là last name hoặc family name. Trong bất kỳ ngữ cảnh nào thì ba thuật ngữ này vẫn chỉ biểu thị duy nhất một nghĩa là họ trong họ và tên.

Khi các bạn thực hiện một bài kiểm tra tiếng Anh hoặc điền vào một biểu mẫu đăng ký bằng tiếng Anh. Thông thường bạn sẽ thấy thứ tự các chữ xuất hiện như sau: First name, Middle name và Surname, có thể bạn sẽ thắc mắc và nghĩ First name mới là họ tên nhưng điều này mình sẽ tiết lộ cho các bạn biết ở phần sau nhé.

Từ đó, chúng ta có thể nhận thấy rằng việc thiếu vốn từ vựng tiếng Anh thật sự đã gây ảnh hưởng đến cảm xúc của bản thân khi nhìn thấy từ surname. Cho nên việc ghi nhớ ý nghĩa của cụm từ surname cũng sẽ rất hữu ích cho các bạn trong việc hoàn tất các thủ tục hoặc biểu mẫu tiếng Anh.

Surname/Last name/Family name đều là những từ ngữ rất quan trọng trong tên của mỗi cá nhân. Tuỳ vào từng nền văn hoá và phong tục tập quán, surname sẽ đứng trước hoặc đứng sau tên của các bạn.

Những thông tin khác về Surname

Sau khi biết thêm về surname là gì thì những ai quan tâm hơn có thể đọc thêm những thông tin khác ở đây nữa nhé. Theo như quy tắc đặt tên thông thường, chúng ta sẽ có Họ – Tên Lót – Tên. Nhưng ở một vài quốc gia trên thế giới, surname thường được đặt ở cuối cùng trong họ và tên. Điều này có thể sẽ khiến nhiều người cảm thấy thắc mắc vì không như Việt Nam hoặc các nước khác ở Châu Á, rất dễ gây nhầm lẫn ở việc viết tên khi chúng ta qua một quốc gia khác. Chính vì thế, chúng ta nên có kiến thức về việc sắp xếp tên họ ở mỗi quốc gia nếu có cơ hội sang nước khác du lịch, làm việc và học tập.

Tuỳ vào những nền văn hoá khác nhau, surname là yếu tố không thể bỏ qua trong tên của một ai đó. Surname được đặt dựa trên họ của cha hoặc mẹ, việc này cũng được áp dụng phổ biến trên toàn thế giới, chỉ có một điểm khác biệt là từng nền văn hoá sẽ có từng quy tắc riêng về việc sắp xếp thứ tự của họ và tên. Thêm vào đó, ở nhiều quốc gia trên thế giới, việc thay đổi surname khi cưới chồng của nữ giới là điều hoàn toàn được chấp nhận và nền văn hoá ấy đồng thuận. Ngoài ra thì vẫn còn vô số những phong tục tập quán khác về vấn đề surname ở nhiều bộ lạc có nền văn hoá lâu đời trên thế giới hiện nay. Thêm vào đó, vẫn có nhiều quốc gia trên thế giới không sử dụng surname một cách phổ biến vì nhiều nguyên nhân khác nhau.

Khi chúng ta đã phần nào hiểu được ý nghĩa của surname, thì chúng ta mới biết rằng surname của những người nước ngoài thường được gọi như tên của một cá nhân ở Việt Nam, còn các quốc gia như Việt Nam thì surname lại đóng vai trò cho mọi người biết được gia tộc và dòng họ của một cá nhân. Chính vì thế, khi các bạn nhìn thấy tên của ai đó là người nước ngoài như Messi (Lionel Andrés Messi), Ronaldo (Cristiano Ronaldo),… và còn nhiều những cái tên khác. Và ở đất nước chúng ta sẽ được đi theo đúng thứ tự Họ và Tên như Nguyễn Phương Linh, trong đó Nguyễn được coi là Surname, Phương là Middle name và Linh chính là First name. Việc sắp xếp thứ tự họ và tên, xưng hô họ hoặc tên ở các nước trên thế giới đều có một quá trình hình thành lịch sử lâu đời và nó đã in sâu vào văn hoá của mỗi đất nước trên thế giới – thậm chí chúng ta cũng có thể xem đó là một nét đẹp trong văn hoá của mỗi quốc gia. Nếu có sự quan tâm nhất định đến vấn đề này, bạn có thể tham khảo trên các trang lịch sử của từng quốc gia trong việc hình thành nên quy tắc đặt tên nhé.

Tổng kết

Trong học tập và làm việc, vấn đề ghi tên cũng là một yếu tố quan trọng để các bạn thể hiện được sự chuyên nghiệp dành cho đối phương. Hiểu được surname là gì cũng phần nào gia tăng được vốn từ trong tiếng Anh của bản thân, để từ đó dễ dàng tiếp thu thêm nhiều từ vựng khác và hơn thế nữa, các bạn cũng phần nào tránh được những nhầm lẫn trong vấn đề viết tên của mình ở Việt Nam và ở nước ngoài nếu có cơ hội học tập và làm việc ở một quốc gia khác. Cũng đừng quên truy cập vào phần mục wiki thuộc blog hỗ trợ để được giải đáp ý nghĩa của các câu từ cũng như những thông tin liên quan nha