• Trang chủ
 • Wiki
 • Raw là gì? Những ưu, nhược điểm khi sử dụng ảnh raw là gì?
204 lượt xem

Raw là gì? Những ưu, nhược điểm khi sử dụng ảnh raw là gì?

Ở thời đại 4.0 công nghệ càng hiện đại thì người ta càng muốn lưu giữ những gì chân thật nhất, chỉnh sửa những kỉ niệm của mình thật lung linh thông qua những bức hình. Có rất nhiều định dạng hình ảnh khác nhau, những định dạng phổ biến như PNG, JPG… Nhưng chúng ta đã từng nghe đến định dạng Raw chưa? Có ai đã giải thích cho chúng ta thuật ngữ này chưa? Raw thường được nói đến nhiều trong giới nhiếp ảnh, photoshop. Vậy bạn có đang tò mò về Raw là gì, ảnh Raw nghĩa là gì không? Hãy cùng mình đi tìm hiểu để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé!

Giải đáp: Raw nghĩa là gì?

Raw là một từ tiếng anh không phải từ viết tắt, mang nghĩa là thô sơ, chưa qua xử lý , là một định dạng của kỹ thuật số .Vậy ảnh Raw cũng vậy, là ảnh thô chưa qua xử lý, kể cả việc cân bằng ánh sáng hay chỉnh sửa về độ nét, màu sắc, sự tương phản. File ảnh Raw thường được xuất hiện trong những máy ảnh chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp.

Ưu điểm của ảnh Raw

 • Là ảnh thô sơ chưa qua xử lý nên sẽ dễ thao tác chỉnh sửa theo ý mong muốn.
 • Kéo sáng, thay đổi về màu sắc, chỉnh sửa độ tương phản hay cân bằng độ trắng cũng sẽ dễ dàng hơn mà không lo về vấn đề bị vỡ ảnh.
 • Phạm vi chỉnh sửa ảnh Raw cũng rộng hơn rất nhiều so với những ảnh có định dạng khác.

Nhược điểm của ảnh raw

 • Vì chất lượng ảnh tốt, lưu giữ được những chi tiết ảnh bé nên dung lượng của ảnh khá lớn và nặng hơn những ảnh có định dạng khác.
 • Để lưu trữ ảnh hay chuyển ảnh từ máy qua thẻ nhớ cũng mất nhiều thời gian hơn.
 • Muốn chụp được ảnh Raw thì bạn cần chuẩn bị một chiếc máy ảnh chuyên nghiệp, nhiều dung lượng vì ảnh Raw rất tốn dung lượng, tốc độ đọc của máy ảnh phải thật nhanh.

Khái niệm về file Raw mà bạn nên biết

Như chúng ta cũng đã biết thì có ảnh thì phải có file ảnh, có ảnh Raw thì phải có File Raw. Vậy file Raw là gì? Có gì khác với ảnh Raw? Hiểu đơn giản file Raw nghĩa là một định dạng của thiết bị máy ảnh kỹ thuật số chuyên nghiệp hoặc bán chuyên nghiệp , trong quá trình bấm máy tất cả thông tin cảm biến của máy thu lại  sẽ được lưu trữ được trong file này. Những hình ảnh này sẽ không được chỉnh sửa các yếu tố như màu sắc, độ sáng giống như những file ảnh có định dạng JPG, PND…

File ảnh Raw sẽ lưu được nhiều những chi tiết ở các vùng sáng và tối tốt hơn để giúp bạn thuận tiện hơn về chỉnh sửa các thông số ảnh như độ sáng, màu sắc, tương phản..vừa với nhu cầu mong muốn. Ngoài ra yếu tố này cũng giúp khôi phục lại những chi tiết trên hình ảnh.

Đặc biệt, đối với mỗi dòng máy ảnh khác nhau thì dạng lưu đuôi file ảnh là khác nhau. Mình có ví dụ ho bạn dễ hiểu đây: máy ảnh Nikon đuôi tương ứng là .NEF, hãng máy Canon có đuôi là .CRW hoặc là .CR2, loại máy Sony là .ARW,…Điều mà ít ai biết đến nhất, sẽ được blog hỗ trợ bật mí ngay sau đây, đó là có những phần mềm chỉnh sửa ảnh cũng có định dạng hình ảnh Row tương ứng là .DND.

Ưu điểm của File Raw là gì?

 • Ưu điểm đầu tiên cũng giống như ảnh Raw, File Row sẽ dễ kiểm soát hơn về các thông số hình ảnh, đặc biệt là các chi tiết nhỏ ở các vùng có nhanh sáng khác nhau đều được lưu giữ và dễ khôi phục.
 • Vì lý do trên nên bạn không cần lo về chi tiết của hình ảnh bị vỡ, chỉ cần xử lý tốt thì bạn có thể in ấn ra những khổ lớn mà vẫn giữ được chất lượng ảnh.
 • Kể cả việc xử lý những chi tiết đằng sau vật chủ cũng rất dễ dàng, chất lượng hình ảnh  không hề giảm xuống.

Nhược điểm của File Raw là gì?

 • Vẫn là do dung lượng lớn dễ làm đầy thẻ nhớ.
 • Việc chụp hình liên tục sẽ bị hạn chế vì hình ảnh lưu lại sẽ lâu hơn và thẻ nhớ trong máy nhanh đầy.

Giới thiệu phần mềm có thể đọc ảnh Raw

Theo khảo sát thì có 2 phần mềm chính đọc được và xử lý được hình ảnh Raw được các chuyên gia chuyên dùng:

 • Adobe Lightroom
 • Adobe Photoshop

Đây là 2 phần mềm dễ dùng và thông dụng nhất. Tuy nhiên quá trình đọc của 2 phần mềm này không thực sự chính xác, chúng chỉ đọc gần đúng các thông tin mã hóa trên ảnh. Lời khuyên cho các bạn nếu muốn sự chính xác thì nên lựa chọn phần mềm tương thích với ảnh Raw được chụp bằng hãng máy đó.

Tổng kết 

Trên đây là những kiến thức căn bản giúp bạn tìm hiểu về Raw là gì, cách vận hành của nó ra sao, ưu nhược điểm của từng phần. Từ đó có những cân nhắc phù hợp dành cho bản thân. Blog hỗ trợ luôn cung cấp những kiến thức  hữu ích giúp bạn đọc hiểu biết nhiều hơn. Vì vậy hãy theo dõi danh mục wiki thuộc blog hỗ trợ để cập nhật thông tin, kiến thức chuyên sâu nhiều hơn nhé!

This entry was posted in Wiki and tagged .
Thẻ tìm kiếm: