• Trang chủ
  • Wiki
  • ID Apple là gì ? Lý do tại sao cần id apple không phải ai cũng biết
1521 lượt xem

ID Apple là gì ? Lý do tại sao cần id apple không phải ai cũng biết

Nếu bạn là một tín đồ của nhà “táo” hay đơn giản chỉ là thích sự bảo mật thông tin ở Apple, chắc hẳn đã nghe qua id apple, và nó là một công cụ vô cùng quan trọng đối với người dùng các thiết bị iPhone, iPad. Vậy cụ thể ID Apple là gì và tại sao chúng ta phải cần đến nó đến như vậy và cách sử dụng chúng như thế nào cho an toàn thì bài viết hôm nay thuộc chuyên mục wiki của bloghotro.com sẽ giải đáp cho mọi người những thông tin liên quan đến id apple là gì và tại sao lại cần đến nó ở các thiết bị.

ID Apple là gì?

ID Apple là một tài khoản cá nhân của mỗi người dùng, nó cung cấp cho người dùng một vũ trụ của Apple, cụ thể là anh chị sẽ được truy cập vào các sản phẩm và dịch vụ của Apple cung cấp như: iCloud, App Store và nhiều ứng dụng khác nữa. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc anh chị chỉ có thể sử dụng đúng một ID Apple cho các thiết bị và dịch vụ Apple, nếu chia sẻ với bất kì ai khác tất nhiên sẽ nảy sinh những vấn đề rắc rối khác nữa. Cũng vì vậy mà ID Apple và tài khoản iCloud sẽ có một mối quan hệ mật thiết với nhau, chứ không phải khác nhau hoàn toàn như nhiều người vẫn lầm tưởng. 

Cụ thể ID Apple có thể được hiểu là một “chứng minh thư” để bạn đăng kí vào một thiết bị của Apple để dùng các dịch vụ của hãng như đã đề cập ở trên. Còn iCloud chỉ là một dịch vụ bên trong số nhiều dịch vụ mà Apple cung cấp cho người dùng, với mục đích là lưu trữ dữ liệu hay đồng bộ dữ liệu giữa nhiều thiết bị cùng đăng nhập một ID Apple để bảo mật cho thiết bị nhé. Cả hai đều có vai trò vô cùng quan trọng, bởi không có ID Apple anh chị không thể dùng bất cứ dịch vụ gì của Apple, còn iCloud thì ngoài sự đồng bộ dữ liệu nó còn chia sẻ với các thiết bị khác cùng dùng chung 1 ID Apple để thêm khả năng bảo mật cao hơn nữa.

Hướng dẫn cách tạo ID Apple

Trước khi biết thêm nhiều thông tin hơn về ID Apple, thì chúng ta cần chắc chắn rằng mình đã có tài khoản ID Apple. Nếu chưa có thì cách tạo của nó cũng rất đơn giản thôi nè. Đầu tiên anh chị cần phải tải và cài đặt phần mềm iTunes trên máy tính, việc này cũng có thể làm theo tương tự đối với điện thoại lẫn máy tính bảng của Apple nhé. 

Bước 1: Vào “Cài đặt”, chọn “iCloud” và nhấn chọn “Tạo ID Apple mới” cụ thể như ở hình sau:

Bước 2: Hoàn thành các thông tin cá nhân như ngày tháng năm sinh,…

Bước 3: Apple ngay sau đó sẽ hỏi địa chỉ email hiện tại của anh chị, ở dây do đã có tài khoản email nên mình sẽ chọn lựa chọn đầu tiên là “Sử dụng địa chỉ email hiện tại” và tiến hành nhập vào ô thông tin. 

Bước 4: Sau đó anh chị cần nhập mật khẩu cho tài khoản ID Apple của mình nhé

Thêm một lưu ý nhỏ để việc cài mật khẩu nhanh chóng hơn đó là mật khẩu này dài ít nhất 8 kí tự và bao gồm kí tự viết hoa, một số và một chữ thường nhé

Bước 5: Đây là bước quan trọng để sau này, anh chị sẽ dùng được tính năng khoá hai lớp nên cần phải cẩn thận nhé. Apple yêu cầu người dùng trả lời 3 câu hỏi bảo mật để hỗ trợ lấy lại tài khoản nếu lỡ may phát sinh vấn đề quên mật khẩu hay gì đó.

Bước 6: Nhấn chọn “Đồng ý” ở các điều khoản để có thể tiếp tục.

Sau đó email của anh chị sẽ được gửi thư xác nhận từ Apple, trong ffos có kèm link để chọn, anh chị chỉ cần nhập thông tin tài khoản ID Apple là hoàn tất quá trình rồi đấy. Và tất nhiên, anh chị khi vào Appstore chỉ cần đăng nhập tài khoản vừa tạo là được, ngay sau đó sẽ nhận được thông báo là: 

Nhiệm vụ bây giờ của anh chị là điền đủ thông tin tài khoản, nếu có tài khoản tín dụng hay ghi nợ gì đó cũng nhập luôn ở đây các thông tin thẻ, ngược lại nếu không chọn “None” để hoàn tất.

Tại sao các thiết bị cần đến một ID Apple?

Khi người dùng đăng nhập ID Apple vào một thiết bị nó sẽ lập tức được dùng để lưu trữ và truy cập vào tất cả các dữ liệu cá nhân trên thiết bị của anh chị đã có trên iCloud, tập tin, và cả hình ảnh, danh bạ và lịch,…của anh chị. Ngoài ra anh chị còn có thể tải về các phần mềm hay dịch vụ mà anh chị đã mua trước đó thông qua các iTunes hay App Store để tiếp tục trải nghiệm dịch vụ mình đã dùng. Mặt khác, khi không may bị thất  lạc thiết bị anh chị cũng có thể tìm thấy nó bằng cách đăng nhập vào tính năng Find My iPhone (Tìm iPhone) trên một thiết bị khác hoặc truy cập vào trang web icloud.com để tìm thiết bị của anh chị. Hơn nữa, ID Apple cũng là tài khoản của iMessage và Facetime, đây là hai dịch vụ vô cùng phổ biến trên các thiết bị Apple để gọi điện và nhắn tin của người dùng. 

Lý do không nên chia sẻ ID Apple với bất cứ ai?

Vì có rất nhiều tính năng và thông tin cá nhân trên ID Apple nên anh chị có thể dễ dàng thấy được mọi người đều nên có một tài khoản cá nhân, và tránh việc chia sẻ nếu không muốn bị đánh mất thông tin một cách vô lí. Hay thậm chí nó sẽ vô tình làm mất các ghi chú hay danh bạ anh chị đã lưu trước đó trên máy. Và các cuộc gọi Facetime trên thiết bị của máy được đăng nhập tài khoản lại đổ chuông ở chính thiết bị của bạn, thật phiền phức khi mọi thứ “rối tung, rối mù” lên như vậy phải không? Ngoài ra, ở ID Apple còn có thêm tiện ích rất hữu ích khác nữa là chia sẻ các giao dịch trên iTunes hay App Store và dung lượng iCloud cho các thành viên trong gia đình của bạn nữa đó. Qua tính năng Family Sharing (Chia sẻ trong gia đình) bạn có thể dễ dàng thực hiện được nó.

Cách dùng ID Apple đảm bảo an toàn.

Để đảm bảo được sự an toàn trên ID Apple đầu tiên anh chị cần phải thiết lập một mật khẩu đủ mạnh bằng cách kết hợp giữa các chữ, số hay các kí tự khác nhau khó đoán nhất có thể, tất nhiên nó phải ấn tượng với anh chị để anh chị có thể nhớ được chúng dễ dàng nhé, vì nếu quên thì các thao tác khôi phục, lấy lại mật khẩu cũng phức tạp không kém đâu, chưa kể nó còn làm mất thời gian, lúc cần đến cho công việc lại không thể truy cập, gây cản trở cho công việc vô cùng. Nên có một mẹo là khi đã sử dụng mật khẩu này cho ID Apple thì đừng sử dụng nó cho các loại tài khoản khác nữa. Và cũng đừng chia sẻ với bất cứ ai. Và cuối cùng là hãy đảm bảo anh chị đã khởi động tính năng bảo mật hai lớp, đây là tính năng giúp thiết kế để hạn chế người khác mở tài khoản của bạn, ngay cả khi họ đã biết mật khẩu. Hiện nay, hầu hết các tài khoản đều được bật sẵn tính năng này, nhưng nếu đã tạo tài khoản khác lâu thì rất có thể là chưa được bật nó, nên hãy kích hoạt thử nếu chưa sử dụng tính năng khoá hai lớp hữu hiệu cho tài khoản anh chị nhé. 

Khoá hai lớp sở dĩ thực hiện được tính bảo mật tối ưu như vậy là nhờ có tích hợp thông tin cá nhân của người dùng, những thông tin quan trọng nhất mà chắc chắn rằng chỉ có anh chị mới có thể truy cập được chúng. Vậy nên nếu khi anh chị không còn nhu cầu để sử dụng ID Apple nữa thì vẫn có thể xoá chúng đi vĩnh viễn rất dễ dàng nhé, nên chúng ta có thể yên tâm thông tin cá nhân không bị rò rỉ.

Tổng kết

Trên đây là một số thông tin mình tìm hiểu và góp nhặt chắt lọc thông qua Internet và kinh nghiệm cá nhân về id apple là gì. Nếu có bất cứ thắc mắc hay đóng góp gì cho tụi mình thì đừng ngần ngại để lại bình luận ở phía bên dưới nhé. Đừng quên theo dõi chuyên mục wiki thuộc blog hỗ trợ mỗi ngày để được giải đáp thắc mắc ý nghĩa về từng từ ngữ, thuật ngữ mỗi ngày nha!

This entry was posted in Wiki and tagged .
Thẻ tìm kiếm: