• Trang chủ
  • Wiki
  • Chimte là gì? Giải đáp ý nghĩa Chimte là khen hay chê?
50 lượt xem

Chimte là gì? Giải đáp ý nghĩa Chimte là khen hay chê?

“Ui hôm nay mày Chimte thế!”, “Đánh son màu này trông mày Chimte hơn nhiều á”. Dạo gần đây trên các trang mạng xã hội, chúng ta thường thấy từ Chimte được cư dân mạng sử dụng rất phổ biến để bình luận về người hay vật nào đó. Nhưng anh/ chị đang thắc mắc không biết Chimte là gì? mà nó lại được sử dụng nhiều như vậy. Lý do vì sao lại được viết như vậy, ý nghĩa sâu xa bên trong và biểu cảm của từ chimte ra sao. Trong chuyên mục giải đáp ý nghĩa wiki thuộc blog hỗ trợ mình xin được chia sẻ đến mọi người về chimte nghĩa là gì cùng các thông tin liên quan ở bên dưới

Chimte là gì?

Chimte hay nhiều khi còn được cộng đồng mạng viết là Chymte, là một từ viết tắt theo kiểu nửa tây nửa ta. Có thể nói đây là một cách chơi chữ tinh nghịch, hóm hỉnh của giới trẻ ngày nay. Thực ra, Chimte là một cách gọi khác của từ Cute trong tiếng anh, nó có nghĩa là duyên dáng, xinh xắn, đáng yêu, dễ thương.

Chimte là gì?
Chimte là gì?

Chimte bắt đầu từ đâu?

Chimte được dùng rất nhiều trên các trang mạng xã hội lớn trong các bài viết về những thứ dễ thương, được nhiều người yêu thích. Mặc dù Chimte được sử dụng rất phổ biến trong nhiều thế hệ, nhưng đến bây giờ vẫn chưa thể xác định nguồn gốc của nó bắt đầu từ đâu.

Chimte được dùng rất nhiều trên các trang mạng xã hội lớn là gì?
Chimte được dùng rất nhiều trên các trang mạng xã hội lớn là gì?

Vì sao lại viết là Chimte thay vì Cute?

ChimTe vốn được ghép lại bằng 2 từ là Chim và Te. Trong đó, Chim ở đây có nghĩa là con chim. Mà người miền bắc hay gọi con cu là con chim, chẳng hạn như con chim cu gáy. Tuy nhiên, anh/ chị không nên hiểu từ Chimte theo nghĩa đó, Chimte được nhắc đến ở đây không phải là con chim tete thuộc họ chim choi choi hay sống ở khu vực đồng hoang, đầm lầy hay các khu vực ngập nước. Không phải từ nào xa lạ, Chim Te ở đây là từ được đọc lái đi của từ CuTe.

Chimte hay nhiều khi còn được cộng đồng mạng viết là Chymte
Chimte hay nhiều khi còn được cộng đồng mạng viết là Chymte

Như anh/ chị đã biết, tiếng việt của chúng ta rất phong phú. Ở đây, dựa vào cách phát âm tiếng Việt để suy luận, bởi Cute là từ tiếng Anh được phát âm /kjuːt/, nhưng các bạn trẻ thường đọc là Cu Te theo cách việt hóa nên dịch thành Chim Te cũng là điều dề hiểu. Từ cute là một tính từ dễ thương trong tiếng anh để chỉ nét duyên dáng, đáng yêu và xinh xắn hay để khen một ai đó có ngoại hình hoặc tính cách đáng yêu, khiến cho người đối diện có cảm giác dễ thương muốn nâng niu săn sóc. Bởi vậy, từ chim te trên Facebook cũng có nghĩa tương tự là dễ thương, đáng yêu.

Từ Cute để chỉ nét duyên dáng, đáng yêu và xinh xắn
Từ Cute để chỉ nét duyên dáng, đáng yêu và xinh xắn
Chim Te ở đây là từ được đọc lái đi của từ CuTe
Chim Te ở đây là từ được đọc lái đi của từ CuTe

 

Nên sử dụng Chimte trong hoàn cảnh nào?

Tuy cùng một ý nghĩa nhưng 2 từ này lại mang sắc thái nghĩa khác nhau và đôi khi anh/ chị cũng không nên chỉ hiểu Chimte là cute theo nghĩa đen. Vì ngay cả trong việc đọc lái thành Chimte đã cho thấy sự nghịch ngợm và đá đểu rồi. Bộ phận Con Cu vốn không được hay và lành mạnh cho lắm. Cư dân mạng cố tình đọc lái Cute thành Chimte để ám chỉ vật, việc được nhắc đến dù mang tiếng Cute nhưng thực ra  nó đã bị giảm mức dễ thương đi một chút mà xen lẫn vào đó có thể ẩn ý sự bông đùa,bỡn cợt, chê bai, châm biếm. Do đó, mặc dù cute và chimte nghe có vẻ khá giống nhau nhưng nên cân nhắc khi sử dụng từ Chimte tùy vào ngữ cảnh và nên sử dụng từ cute thì tốt hơn để tránh xảy ra những hiểu nhầm, xích mích.

Chimte có thể ẩn ý sự bông đùa,bỡn cợt, chê bai, châm biếm
Chimte có thể ẩn ý sự bông đùa,bỡn cợt, chê bai, châm biếm

Đối với hoạt động giao tiếp, sự tinh tế lịch sự vẫn luôn được đánh giá cao kể cả là trong đời sống, trên mạng xã hội hay bất cứ trong hoàn cảnh nào. Thay vì sử dụng những từ dễ gây hiểu nhầm mà anh/ chị chưa hiểu hết nghĩa thì còn biết bao lời hay ý đẹp cho anh/ chị thoải mái lựa chọn. Từ gốc tiếng Anh là Cute nghe mới dễ thương và nhẹ nhàng làm sao nhưng từ Chim te ngay ở cách phát âm nghe cũng đã chối tai, hơi kém duyên, nghe như kiểu Chim to ý, không được lịch sự cho lắm. Người trẻ thường hay “biến đổi gen” một từ hay cụm từ để tạo nên trào lưu giao tiếp mới. Không có một sự đánh đồng nào nói về tất cả những từ ngữ chế ra đều không hay, không tinh tế. Nhưng bên cạnh đó cũng không thể phủ nhận rằng có từ chế khá khó nghe, gây khó chịu cho mọi người.

Chimte cũng được dùng để nói về sự dễ thương của đồ vật
Chimte cũng được dùng để nói về sự dễ thương của đồ vật

Nếu ai đó “khen” bạn Chimte thì cũng đừng vội mừng nhé. Đó có khả năng sẽ là một lời đá đểu, nhưng cũng nên suy xét kỹ bởi đây cũng là cách trêu đùa hóm hỉnh của những người bạn thân với nhau. Xin lưu ý rằng, không nên hiểu từ Chimte theo một cách quá cứng nhắc mà anh/ chị hãy  dựa vào từng hoàn cảnh khác nhau để hiểu từ Chimte có nghĩa là gì sao cho phù hợp là được. Chimte Thường chỉ phù hợp trong một nhóm bạn đã thân quen, người nhà xuề xòa  hoặc những người dễ tính không cần câu nệ nếu không người đó lại suy luận lệch lạc ý không tốt là bạn sẽ bị trách nhầm đó.

Chimte cũng được dùng để nói về sự dễ thương của đồ vật
Chimte cũng được dùng để nói về sự dễ thương của đồ vật

Tổng kết

Như vậy, bài viết trên đây mình đã giải thích cho anh/ chị hiểu nghĩa đúng của từ Chimte là gì. Cute có nghĩa là dễ thương trong tiếng anh nên Chimte cũng có nghĩa tương tự như vậy. Nhưng để khen người khác dễ thương mà dùng từ này thì thấy nó cứ sao sao ý nhỉ. Hãy luôn chú ý đến cách sử dụng từ ngữ đúng nơi đúng chỗ và sử dụng chúng cho phù hợp để tránh bị xem là vô duyên thiếu nghiêm túc nhé. Điều đó cũng góp phần làm cho mạng xã hội là nơi chia sẻ những thông tin hữu ích, là một cộng đồng văn minh. Cảm ơn đã đón xem bài viết của chúng tôi. Truy cập chuyên mục wiki thuộc website của Blog hỗ trợ để đón xem nhiều bài viết hay và hữu ích nhé!