106 lượt xem

Cách tạo mục lục tự động trong word đơn giản, dễ thực hiện

Trong quá trình hoàn thiện những bài tiểu luận, báo cáo hoặc đồ án trên phần mềm soạn thảo Word, chắc hẳn một số anh chị đã phải gặp khó khăn với bước tạo mục lục. Thao tác tạo mục lục tự động không những giúp anh chị tiết kiệm được khá nhiều thời gian mà còn nhận được mức độ chính xác cao. Vậy nên hãy cùng theo dõi bài viết dưới đây của mình để thành thạo hơn các cách tạo mục lục tự động trong Word anh chị nhé!

Lợi ích từ việc tạo mục lục tự động

Như anh chị đã biết, mục lục là nơi tổng hợp những tiêu đề chính của một văn bản để người dùng dễ dàng theo dõi và tìm kiếm những nội dung mình muốn xem. Tuy nhiên, quá trình tạo mục lục thủ công sẽ tốn rất nhiều thời gian, dễ gây nhầm lẫn và anh chị cũng mất công chỉnh sửa lại nhiều lần khi thay đổi nội dung hoặc số trang của bài làm mình. Chính vì thế, cách tạo mục lục tự động ra đời giúp anh chị thao tác nhanh gọn và chính xác hơn. Bên cạnh đó, thủ thuật này còn cho phép tự động cập nhật thông tin và số trang khi thay đổi nội dung cũng như có đường link liên kết đến từng mục trong văn bản để tiện lợi hơn khi anh chị mở trang. Sau khi đã nắm rõ được công dụng mà thao tác này đem lại thì hãy đón xem những chia sẻ của mình về cách tạo mục lục tự động trong word ngay dưới đây nhé!

Việc tạo mục lục tự động dành cho phiên bản word nào ?

Như bào chủ đề khác trên phần mục tự học về office thì mình sẽ có riêng một nơi để chia sẻ về phương pháp được chia sẻ trong phần bài viết nói về việc tạo mục lúc tự động cho file văn bản thì những phương pháp được nói ở phần dưới có thể sử dụng được với toàn bộ các version thuộc office bao gồm

Và sau đây là không để anh chị và các bạn mất quá nhiều thời gian nữa, bài viết chia sẻ về các cách tạo mục lục tự đông trong word đơn giản, dễ thực hiện.

Cách tạo mục lục tự động trong Word 2020, 2016, 2013, 2010, 2007, 2003

Bước 1: Mở File văn bản mà anh chị muốn tạo mục lục

Ở trong bước đầu tiên thi Mình cần chú ý là file word cần phải hoàn thiện việc đánh số trang cho văn bản này trước khi tạo mục lục nha. Nếu như mọi người chưa biết thực hiện làm sao để đánh được số trang trên Word 2020, 2016, 2013, 2010, 2007, 2003 thì có thể nhấn vào ô tìm kiếm trên blog hỗ trợ và gõ từ khóa này hoặc ra google.com đánh từ khóa <đánh số trang trên word> + bloghotro.com là sẽ ra bài viết nhé

Bước 2: Xác định cấp độ hiển thị cho tiêu đề

Phần thao tác tiếp theo này có hơi đặc thù một chút vì anh chị sẽ có 2 cách để thực hiện khác nhau, và cũng để cho mọi người có cái nhìn tổng quan nhất thì xin phép được dài dòng chia sẻ về 2 cách xác định cấp độ hiển thị cho tiên đề trong word ở bên dưới này

Cách 1: Chọn thẻ Heading tương ứng với các đề mục trong văn bản

Theo mình, anh chị nên sử dụng cách này khi mới bắt đầu soạn thảo văn bản và chưa định dạng gì cho tiêu đề. Bởi lẽ thay vì phải tạo Font chữ, bôi đen hay thụt đầu dòng cho từng đề mục gây tốn nhiều thời gian thì anh chị chỉ cần thiết lập sẵn các định dạng này cho các thẻ Heading rồi gán tương ứng với từng phần đề mục là xong. Mình xin hướng dẫn anh chị một số bước để thực hiện cách làm này:

Đầu tiên: Tạo Heading

 • Anh chị vào tab Home, mở rộng Styles như hình dưới đây hoặc nhấn tổ hợp phím Alt + Ctrl + Shift + S

 • Để lựa chọn số lượng Heading anh chị muốn hiển thị, hãy mở hộp thoại Manage Styles rồi chọn thẻ Recommend

 • Nhớ nhấn chọn Show rồi OK để lưu lại thay đổi anh chị nhé

 

Tiếp theo: Định dạng Heading

Anh chị có thể thực hiện theo trình tự dưới đây mình chia sẻ:

 • Nhấn vào biểu tượng tam giác ngược bên cạnh tên Heading rồi chọn Modify để mở cửa sổ Modify Style:
 • Chọn định dạng font chữ, cỡ chữ, kiểu chữ, màu chữ, căn lề… cho Heading của mình trong phần Formatting rồi nhấn OK để hoàn tất.

Cuối cùng là: Gắn tiêu đề với từng Heading tương ứng

 • Anh chị hãy di chuyển con trỏ chuột vào đề mục cần tạo Heading, sau đó chọn Heading phù hợp trong Styles trên tab Home hoặc trong bảng Styles anh chị vừa thiết lập
 • Anh chị nên đặt Heading 1 ở đề mục lớn nhất rồi Heading 2,3,4 ở các đề mục nhỏ hơn để mục lục của mình trông thật logic và đẹp mắt.

Cách 2: Tạo Level cho các đề mục

Ở cách này, mình xin chia sẻ 2 bước để anh chị thực hiện ngay dưới đây:

          Đầu tiên: Chọn số lượng Level

          Nếu văn bản chứa nhiều đề mục nhỏ cần hiển thị trên mục lục, anh chị có thể thêm cấp độ cho các đề mục của mình bằng cách vào tab References \ Table of Contents \ Insert Table of Contents như hình ảnh mình chia sẻ sau đây:

Tại hộp thoại Table of Contents, anh chị hãy chọn hiển thị số lượng level trong ô Show level và nhấn OK để lưu lại.

Tiếp đến là: Gắn các đề mục với từng Level tương ứng

Ở bước này, anh chị chỉ cần đặt con trỏ chuột vào từng mục và chọn References \ Add Text rồi lựa chọn cấp độ level phù hợp cho các đề mục.

Bước 3: Chọn vị trí và hình thức xuất hiện của mục lục.

 • Anh chị vào tab References \ Tables of Content.

 • Anh chị có thể tạo mục lục có sẵn theo mẫu dưới đây:
 • Ngoài ra, anh chị có thể tự tạo mục lục bằng cách nhấn vào Insert Tables of Content, rồi chỉnh sửa định dạng tại hộp thoại Table of Contents sau đó nhấn OK để hoàn tất.

Bước 4: Tùy chỉnh mục lục tự động

 • Xóa mục lục tự động:

Cách 1: Nhấn vào toàn bộ mục lục và chọn Remove Table of Contents

Cách 2: Chọn References \ Table of Contents \ Remove Table of Content

 • Cập nhật lại mục lục:

Cách 1: Nhấn vào toàn bộ mục lục và chọn Update Table

Cách 2: Chọn thẻ References \ Update Table trong phần Table of Contents

và anh chị có 2 lựa chọn là:Hộp thoại Update Table of Contents xuất hiện như ảnh dưới đây:

 • Update page numbers only: Khi anh chị tích vào tùy chọn này thì hệ thống wors sẽ chỉ cập nhật lại số trang trên file
 • Update entire table: Nếu anh chị chọn vào phần tùy chọn này có nghĩa hệ thông sẽ cập nhật cả phần nội dung của mục lục trong word

Lời kết

Trên đây là toàn bộ phần chia sẻ của mình về cách tạo mục lục tự động trong Word, bài viết có phần hơi dài một chút nhưng mọi người nên đọc để tham khảo nhiều hơn nha vì mình tổng hợp hầu như toàn bộ các cách cũng như chi tiết về những phương pháp này rồi đó. Nếu như còn vấn đề gì về phần khác liên quan đến soạn thảo văn bản thì mọi người có thể vào phần tự học word trên blog hỗ trợ để tìm kiếm nhiều bài viết hay hơn và bổ ích hơn nhé!

Thẻ tìm kiếm: