367 lượt xem

Hướng dẫn cách xoay hình trong illustrator

Illustrator được biết đến là phần mềm vectơ chuyên dùng để thiết kế logo, banner, vẽ minh họa,… với nhiều tính năng thông minh hơn thế nữa. Và lẽ dĩ nhiên, các công cụ dùng để xoay hình trong AI thì có rất nhiều các khác nhau cho người dùng thực hiện và nếu như anh chị đang thắc mắc về những phương pháp nào, công cụ nào có thể xoay hình ảnh trong phần mềm chỉnh sửa? Trong bài viết, thuộc phần tự học AI của blog hỗ trợ sẽ giới thiệu đến các bạn các cách xoay hình trong illustrator tương ứng được sử dụng nhiều anh chị trong nghề thường hay sử dụng trong chủ đề bài viết này

Có bao nhiêu công cụ dùng để xoay hình trong AI

Hiện nay trong phần mềm Illustrator có 2 các xoay hình chính được nhiều anh chị sử dụng bao gồm :

  • Công cụ Selection tool
  • Công cụ Rotate tool

Hướng dẫn cách xoay hình trong illustrator

Đầu tiên, anh(chị) cần tạo một trang làm việc trong giao diện của AI bằng cách vào File => New. Sau đó chuẩn bị một đối tượng cần xoay (hình, ảnh, group).

Cách 1: Sử dụng công cụ Selection tool

Đây là cách xoay đơn giản, nhanh và cơ bản nhất trong illustrator. Tuy nhiên, trong các thiết kế, nếu anh(chị) cần xoay hình có góc quay chính xác tuyệt đối thì công cụ này lại đem đến nhiều bất tiện.

Bước 1: Anh(chị) nhấp chọn công cụ Selection tool  trên thanh công cụ bên trái màn hình hoặc ấn V trên bàn phím. Sau đó, click để chọn đối tượng cần xoay.

Bước 2: Anh(chị) kéo con trỏ chuột sang bên phía góc ngoài của hình cần xoay cho đến khi xuất hiện hình mũi tên cong hai chiều 

Bước 3: Click chuột trái và xoay tự do đến khi đạt được góc quay mà anh(chị) mong muốn.

Ngoài ra, anh(chị) cũng có thể điều chỉnh góc xoay bằng bảng Transform. Để làm xuất hiện hộp thoại này, anh(chị) chọn Window trên thanh menu => Transform.

Cách 2: Sử dụng công cụ Rotate tool (R)

Đây là cách xoay có độ chính xác cao do nó cho phép người dùng nhập góc cần xoay. Công cụ này không chỉ cho phép chúng ta xoay hình quanh một tâm cố định, mà nó còn cho phép xoay quanh tâm không cố định (nói cách khác là chúng ta có thể tùy chọn tâm xoay ở bất kì điểm nào muốn)

Lưu ý : Xoay hình quanh tâm cố định (tâm cố định là trọng tâm của đối tượng)

Bước 1: Đầu tiên, anh(chị) chọn đối tượng cần xoay. Sau đó, chọn biểu tượng Rotate tool  trên thanh công cụ phía trái hoặc nhấp R trên bàn phím để kích hoạt công cụ này.

Để xuất hiện bảng Rotate, anh(chị) nhấn Enter trên bàn phím hay nhấp đúp chuột vào công cụ  hoặc click chuột phải => kéo chuột và chọn Transform => Rotate.

Bước 2: Lúc này, tâm xoay mặc định nằm ở trọng tâm của hình.

Anh(chị) nhập số liệu vào bảng Rotate và chọn yêu cầu mình mong muốn:

  • Angle: Cho phép anh(chị) nhập góc xoay mong muốn.
  • Preview: Chế độ xem trước khi nhập góc xoay.
  • Copy: Cho phép giữ lại hình ban đầu, sau xoay hệ thống tự động tạo ra một hình mới (nhân bản).
  • OK: Hình ban đầu sẽ được xoay theo góc đã nhập (không nhân bản).
  • Cancel: Hủy bỏ lệnh xoay.

Lưu ý : Xoay hình quanh tâm không cố định (tự chọn tâm xoay)

Bước 1: Anh(chị) chọn đối tượng cần xoay. Tiếp đó, di chuyển con trỏ chuột đến nơi muốn đặt tâm xoay và click chuột.

Bước 2: Sau đó, mở hộp thoại Rotate và nhập số liệu mong muốn như cách xoay hình quanh tâm cố định.

Trong trường hợp thực hiện đến bước này anh(chị) mới muốn chuyển tâm xoay thì nhấn giữ phím Alt và chọn tâm là được.

Lời kết

Vậy là mình đã chia sẻ đến anh(chị) cách xoay hình trong illustrator trong bài viết này. Đây là công cụ cơ bản và rất dễ thao tác có thể dễ dàng làm quen và thực hiện thành thạo chỉ trong vài tiếng mình mong rằng bài hướng dẫn của mình trong phần tự học thuộc blog hỗ trợ có thể giúp ích được nhiều cho anh(chị) đang tò mò về vấn đề này.