1028 lượt xem

Cách tạo hiệu ứng drop shadow trong AI

Drop shadow trong AI là một trong là một công cụ cực kỳ hữu ích đối với những Anh(chị) đang tự học vẽ minh họa? Và ở thời điểm sản phẩm của Anh(chị) gặp phải chút khó khăn về việc không biết làm thế nào để tạo ra chiều sâu trong thiết kế của mình? Ở phần mềm illustrator đã tối giản điều đó gói gọn trong hiệu ứng drop shadow mà cho phép người dùng tùy biến rất tốt các sản phẩm của mình. Trong bài viết này của phần tự học AI thuộc blog hỗ trợ, mình sẽ hướng dẫn anh(chị) cách tạo hiệu ứng drop shadow trong illustrator. Nào, chúng ta cùng bắt đầu thôi.

Hiệu ứng shadow là gì?

Hiệu ứng drop shadow hay còn gọi là tạo hiệu ứng bóng đổ cho một vật thể nào đó để trông nó như đang nằm trên một vật khác. Nó được áp dụng cho một đối tượng hoặc 1 nhóm đối tượng trong AI.

Hướng dẫn tạo hiệu ứng drop shadow trong AI

Bước 1: Tạo một trang làm việc trong AI bằng cách vào File => New

Bước 2: Vẽ một đối tượng mà anh(chị) muốn đổ bóng.

Bước 3: Chọn đối tượng cần đổ bóng. Sau đó, vào menu Effect => chọn Stylize => click vào Drop shadow.

Bước 4: Khi ấy, một của sổ nhỏ hiện ra. Anh(chị) cần chú ý đến một số thuộc tính sau đây:

  • Mode: ở đây mặc định là chế độ Multiply (chế độ hòa trộn). Đối với bóng đố thường có màu đen nên không cần thay đổi chế dộ này.
  • Opacity: Tạo chế độ mờ đục cho bóng đổ. Cái này mình hay để ở 75% như ban đầu, nếu anh(chị) muốn có thể thay đổi nó phù hợp với mình.
  • X-offset: Cho phép anh(chị) nhập số liệu tạo ra một vệt bóng đổ có độ rộng mong muốn. Nó tương ứng với hướng trục Ox.
  • Y-offset: Cho phép anh(chị) nhập số liệu tạo ra một vệt bóng đổ có độ rộng mong muốn. Nó tương ứng với hướng trục Oy.
  • Blur: Ở đây cho phép anh(chị) nhập số liệu tạo ra bề rộng độ nhòe của bóng đổ
  • Color: Cho phép anh(chị) chọn màu cho bóng đổ. Thường thì mình chỉ để màu đen nếu chọn chế độ này.
  • Darkness: Chọn phần trăm đen cho màu anh(chị) chọn. Đây giống như dải màu từ trắng đến đen. Bóng đổ sẽ hiển thị màu nhạt dần từ 100 giảm xuống. Anh(chị) chỉ chọn cách hiển thị này hoặc color.
  • Preview: Chế độ xem trước

Bước 5: Sau khi chọn xong xuôi các mục, anh(chị) nhấp OK để hoàn thành việc đổ bóng.

Xem kết quả.

Cách xóa bỏ hiệu ứng drop shadow

Trong trường hợp anh(chị) muốn loại bỏ hiệu ứng drop shadow, cách làm như sau:

Đầu tiên, anh(chị) nhấp chuột chọn đối tượng muốn bỏ hiệu ứng drop shadow. Tiếp theo, chọn Window trên thanh menu => click Appearance hoặc ấn tôt hợp  Shift +f6 trên bàn phím. Khi đó, một cửa sổ nhỏ xuất hiện, anh(chị) ấn chọn drop shadow => chọn biểu tượng thùng rác để xóa hoặc ấn chọn biểu tượng con mắt để ẩn hiệu ứng.

Lời kết

Như vậy, mình đã chia sẻ đến anh(chị) cách tạo hiệu ứng drop shadow trong AI trong danh mục tự học này để tìm kiếm thêm nhiều kiến thực tìm hiểu online ngay tại nhà mình mà không hề mất một khoản chi phí nào. Mình hi vọng bài viết này của blog hỗ trợ sẽ giúp ích được cho anh(chị). Chúc anh(chị) thực hiện thành công hiệu ứng này. Và đừng quên luyện tập để thành thạo và hiểu sâu công cụ hơn nha.