103 lượt xem

Nguyên nhân và cách sửa lỗi #n/a trong excel

Excel cho phép người dùng tạo ra các bảng tính, cung cấp các tính năng hỗ trợ người dùng tính toán dữ liệu nhanh, chính xác với số lượng hàng triệu ô tính mà không cần sử dụng đến máy tính hay bất kỳ thiết bị hỗ trợ tính toán nào khác. Hữu ích là vậy nhưng đôi khi làm việc trên Excel cũng gặp nhiều lỗi, phổ biến nhất là lỗi #N/A. Vậy lỗi #N/A là gì, nguyên nhân tại sao lại xuất hiện lỗi này, cách sửa lỗi #N/A này như thế nào thì trong phần chuyên mục tự học thuộc blog hỗ trợ mình xin được giải đáp cũng như chia sẻ cách khắc phục ở phần bên dưới đây

Lỗi #N/A trong Excel là gì?

sua loi n/a trong excel

Nếu như bạn nào chưa biết thì #N/A (Not Available) có nghĩa là không tồn tại, không có sẵn. Khi bạn gặp trường hợp lỗi này sẽ sẽ xuất hiện khi giá trị bạn muốn tìm kiếm không thể tìm thấy hay không có sẵn trong vùng dữ liệu được chọn. Và lỗi thường xảy ra khi sử dụng các hàm dò tìm, tham chiếu như Hlookup, Vlookup, Lookup, Match. Khi định nghĩa được phần lỗi này rồi thì mọi việc cũng dễ dàng thực hiện hơn, sau đây mình sẽ trình bày cho các bạn những trường hợp gây ra lỗi này và cách khắc phục #N/A trong Excel như thế nào ở phần bên dưới

Nguyên nhân và cách sửa lỗi #N/A trong Excel

Trước khi vào chia sẻ về nguyên nhân thì lỗi #N/A xuất hiện ở hầu hết các phiên bản của bảng tính bao gồm 2020, 2016, 2013, 2010, 2007, 2003. Trong quá trình thao tác trên Excel, nếu xuất hiện lỗi #N/A thì có thể bạn đã vi phạm 1 trong số những lỗi dưới đây:

Giá trị tìm kiếm bị ghi sai hoặc chứa khoảng trống

Trong hình trên ta có thể thấy, vì giá trị tìm kiếm ở ô E5 là 3 69 chứa khoảng trống nên khi thực hiện lệnh Vlookup tìm kiếm giá trị ô E5 trong bảng điểm thì xuất hiện lỗi #N/A.

Cách sửa: Để sửa lỗi #N/A ở file Excel trong trường hợp này bạn chỉ cần xóa khoảng trống thừa trong giá trị ở ô E5 là có thể khắc phục được một cách dễ dàng

Ghi nhầm hoặc chứa khoảng trống trong Excel

Giá trị trong bảng tìm kiếm bị ghi nhầm hoặc chứa các khoảng trống hoặc giá trị trong bảng tìm kiếm là kiểu số nhưng bị ghi nhầm thành kiểu text. Trong trường hợp này, giá trị ở ô B4 chứa khoảng trống không hợp lệ còn ở ô B6 giá trị là kiểu text nên khi thực hiện dò tìm thì sẽ xảy ra lỗi và việc sửa mọi người chỉ cần thay đổi thành hợp lệ là sẽ không xuất hiện #N/A nữa

Chọn sai hoặc chọn thiếu vùng dữ liệu khi thực hiện câu lệnh

Câu lệnh Vlookup ở ô F4 trả về lỗi #N/A là vì hàm Vlookup có dạng :

VLOOKUP(Giá trị cần tìm kiếm, Vùng tìm kiếm , Cột lấy dữ liệu ra, Giới hạn tìm kiếm) 

Trong đó, cột đầu tiên của vùng tìm kiếm phải là cột chứa giá trị cần tìm kiếm, mà ở công thức trên thì cột đầu tiên của vùng tìm kiếm là cột STT không chứa MS cần tìm nên câu lệnh xuất hiện lỗi.

Cách sửa: Trong phần khắc phục lỗi N/A ở file Excel này bạn chỉ cần chọn lại vùng tìm kiếm và điều chỉnh cột lấy dữ liệu bằng cách sửa câu lệnh từ VLOOKUP(E6,$A$4:$C$13,3,0) thành VLOOKUP(E6, $B$4:$C$13,2,0).

4. Giá trị tìm kiếm không có trong vùng tìm kiếm

Lỗi #N/A sẽ xuất hiện khi giá trị bạn tìm kiếm không nằm trong vùng tìm kiếm, lúc này lỗi #N/A sẽ được hiểu là “Giá trị tìm kiếm không tồn tại trong bảng”.

Cách nhận biết lỗi này: 

+ Sử dụng hàm IFERROR(VLOOKUP(A1,table,column,0),”Not found”) thay thế cho Vlookup ban đầu để có thể dễ dàng nhận biết được lỗi này. Ngoài ra, còn một hàm có chức năng tương tự như IFERROR mà bạn cũng có thể sử dụng đó là hàm 

IFNA(VLOOKUP(A1,table,column,0),”Not found”) . 

Quên cố định vùng tìm kiếm khi copy công thức

Ta có thể thấy trong trường hợp này vì vùng tìm kiếm không được cố định nên khi copy công thức từ hàng đầu tiên cho các hàng tiếp theo thì vùng tìm kiếm đã bị thay đổi nên xuất hiện lỗi #N/A.

Cách khắc phục: Để sửa lỗi #N/A ở phần phần trên thì mọi người chỉ cần cố định vùng giá trị bằng cách là chuyển từ B4:C13 thành $B$4:$C$13 là xong.

Lời kết

Trên đây là những trường hợp có thể gây ra và cách sửa lỗi #N/A trong Excel. Qua những lỗi trên, mình có thể thấy rằng quá trình làm việc với Excel thì khá đơn giản nhưng lại phải đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao vì đôi khi chỉ với những lỗi nhỏ như là đánh máy nhầm hay chọn sai vùng giá trị thì kết quả trả về sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Nên để tránh mất thời gian và công sức khi làm việc với Excel thì điều quan trọng nhất là bạn hãy chú ý cẩn thận trong lúc nhập dữ liệu và nhớ kiểm tra dữ liệu để phát hiện những lỗi không đáng có rồi mới bắt đầu tiến hành các bước lọc, dò tìm dữ liệu nha. Chúc các bạn làm việc hiệu quả!

 

Thẻ tìm kiếm: