1376 lượt xem

Nguyên nhân loa laptop bị rè win 7 và cách khắc phục siêu dễ

Loa laptop sử dụng lâu ngày thường xảy ra tình trạng đột nhiên bị rè. Thậm chí, bạn không cần mở âm lượng lớn cũng vẫn nghe được tạp âm dai dẳng rất khó chịu. Thường thường, nhiều bạn sẽ chọn cách chấp nhận “sống chung với lũ”, đến khi không chịu được thì mới đem laptop đi sửa. Thế nhưng sao chúng ta không thử tìm xem nguyên nhân nào khiến laptop bị rè để phòng tránh, đồng thời tìm cách khắc phục nhanh chóng và ít tốn kém hơn nhỉ? Hôm nay, mời các bạn cùng mình tìm hiểu nguyên nhân và vài cách khắc phục đơn giản loa laptop bị rè trên win 7 để biết cách xử lý khi laptop cá nhân gặp tình trạng này.

Tác hại của việc loa windows 7 bị rè như thế nào ?

Trước khi vào bài viết thì mình xin chia sẻ một chút về tác hại nều như trường hợp mọi người phát hiện tình huống chiếc laptop của mình bị rè loa nhưng không sửa lỗi thì theo thời gian loa này sẽ có thể bị chập và hỏng ( điều này tùy thuộc vào vấn đề gây lỗi cũng như nhiều yếu tố khác nữa). Và đến khi muốn khắc phục thì chỉ còn cách đi thay linh kiện mới, vì vậy tình huống tốt nhất đó chính là khi mọi người thấy máy laptop của mình xảy ra biểu hiện thì nên nhanh chóng tìm rõ nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi loa bị rè nói chung và dành cho laptop windows 7 nói riêng và dưới đây blog hỗ trợ cũng xin chia sẻ đến mọi người những vấn đề này.

Nguyên nhân loa laptop bị rè trên windows 7

  • Mở âm lượng lớn: Hẳn ai cũng biết, nếu mở loa ở âm lượng tối đa trong thời gian dài, loa sẽ rất mau hỏng. Đối với loa laptop cũng vậy. Cho nên tốt nhất bạn hãy hạn mở hết công suất loa khi sử dụng thời gian dài nha.
  • Loa quá cũ: Những laptop dùng lâu năm, màng loa cũ kỹ theo thời gian rất dễ bị rách, nên cũng rất dễ tạo ra tiếng rè khó chịu.
  • Do tác động vật lý: nếu bạn vô tình làm rơi hoặc để laptop va đập mạnh với vật cứng khả năng cao sẽ khiến cho cáp loa bị lỏng khiến âm thanh rè.
  • Do các vấn đề về phần mềm: một số xung đột do cài driver không đúng cách hoặc sai driver cũng gây ra những lỗi về phát âm thanh trên laptop.

Cách khắc phục loa laptop bị rè trên Windows 7

Khắc phục loa bị rè do phần cứng

Nếu nguồn gốc xảy ra lỗi trên máy tính của bạn là do phần cứng, trước khi đem chiếc máy tính ra tiệm sửa chữa, bạn có thể kiểm tra và thử khắc phục bằng hai cách sau đây.

Cách 1: Kiểm tra chế độ của Volume trên windows 7

Trước tiên, để xác định xem có phải loa đã bị hư hỏng hay không bạn hãy mở loa ở mức âm lượng trung bình có thể nghe được xem loa có rè không bởi vì đôi khi bạn mở mức âm lượng quá nhỏ cũng làm chất lượng âm thanh giảm xuống.

Sau khi mở âm lượng lớn hơn trung bình nhưng vẫn không tài nào nghe rõ ràng âm thanh được thì bạn hãy nháy chọn vào biểu tượng loa ở góc dưới bên tay phải màn hình nhé. Khi tùy chọn xuất hiện, bạn hãy nháy vào Volume MixerLúc này nếu có loa nào bị tắt như hình dưới thì bạn chỉ việc bật lên bằng cách bỏ chọn Mute.

Hãy nhớ bật hết các loa lên và kiểm tra lại xem âm thanh đã bình thường lại chưa nhé.

Cách 2: Kiểm tra bằng tai nghe cắm vào laptop win 7

Sử dụng tai nghe có dây của bạn cắm vào laptop xem có thể nghe được âm thanh bình thường hay không. Nếu nghe được âm thanh tốt và không bị rè thì rất có thể laptop của bạn đã bị hỏng loa thật rồi, chỉ còn cách đem ra tiệm để sửa thôi. Còn nếu cắm tai nghe mà vẫn bị rè thì có lẽ vấn đề nằm ở phần mềm.

Loa bị rè do phần mềm xung đột

Nếu bạn xác định là do xung đột phần mềm gây ra lỗi loa thì khá may là bạn có thể dễ dàng khắc phục được bằng các cách sau:

Cách 1: Khởi động lại máy:

Đối với các lỗi xung đột phần mềm thì thao tác khởi động lại máy luôn là cách nhanh chóng và dễ dàng nhất để khắc phục. Khi khởi động lại, hệ điều hành Windows sẽ tự động cho chạy lại các cài đặt hệ thống nhờ đó giải quyết luôn các vấn đề đang khiến máy hoạt động không ổn định gây ra hiện tượng loa bị rè.

Tuy nhiên cách này không phải lúc nào cũng hữu hiệu. Nếu khởi động lại mà vẫn không giải quyết được gì, bạn cần phải cài đặt lại Driver âm thanh của laptop.

Cách 2: Cài đặt lại Driver âm thanh

Trước khi cài lại, bạn cần gỡ bỏ Driver âm thanh bằng cách truy cập vào Device Manager. Cách thường thấy để mở công cụ này là nhấn tổ hợp Windows+R để bật cửa sổ Run sau đó nhập devmgmt.msc vào khung mã lệnh. Một cách khác là bạn cũng có thể nháy phải chuột vào biểu tượng My Computer, và chọn Manager trong bảng chọn tắt. Lúc này cửa sổ Computer Management xuất hiện sẽ cung cấp cho bạn danh sách các tùy chọn, bạn chỉ việc chọn Device Manager để mở công cụ thôi.

Sau khi mở ra, giao diện của Device Manager sẽ như hình dưới, đầu tiên bạn hãy nháy chọn mục Sound, video and game controllers nha. Sau đó trong các tùy chọn con xuất hiện bên dưới, bạn chọn tiếp Audio Controller rồi nhấn phím Delete hoặc nháy phải chuột vào Audio Controller chọn Delete để gỡ bỏ Driver âm thanh cũ trong máy.

Nếu laptop của bạn có sẵn chế độ tự động cập nhật bản Driver update thì sau khi gỡ bản cũ, bạn chỉ cần khởi động lại thiết bị là được.

Nếu laptop không có chế độ tự động cập nhật, bạn hãy lên mạng để tải Driver uy tín từ nhà sản xuất và cài đặt thủ công vào máy nha.

Tổng kết

Đấy những chia sẻ của mình về nguyên nhân cũng như cách sửa lỗi loa laptop bị rè trên windows 7 giúp mọi người có thể khắc phục được vấn đề một cách nhanh chóng mà không cần mang nó ra ngoài tiệm sửa lỗi máy tính. Trong phần thủ thuật của blog hỗ trợ còn rất nhiều vấn đề liên quan đến hệ điều hành windows 7 cho mọi người tham khảo và có những trải nghiệm tốt hơn ở hệ điều hành này.

Thẻ tìm kiếm: