66 lượt xem

Cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính windows 7

Với các anh chị thường xuyên tìm hiểu, trải nghiệm thử các thủ thuật và làm việc trên máy tính nhiều thì hằn là đã dễ dàng đánh máy trôi chảy các từ tiếng việt với các dấu thanh. Tuy nhiên, còn nhiều anh chị mới dùng máy loay hoay chưa biết dùng bàn phím làm sao để tạo ra những từ tiếng việt có dấu. Bởi vậy, trong bài viết thuộc chuyên mục thủ thuật windows 7 thuộc Blog hỗ trợ sẽ giới thiệu để anh chị tham khảo những cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 7 đơn giản với 3 phần mềm phổ biến là Unikey, Vietkey và Gõ Tiếng Việt ở các phần mục bên dưới đây

Cách gõ tiếng việt có dấu trên windows 7 bằng Unikey

Đây là một phần mềm gõ tiếng việt có dấu được rất nhiều người dùng ưa chuộng. Để sử dụng, nếu trong máy tính chưa được cài đặt sẵn thì mọi người có thể tải nó về theo link được website blog hỗ trợ chia sẻ trong danh mục chuyên vê phần mềm. Mọi người cần chú ý khi tải về và sử dụng là phần mềm này có 2 phiên bản 32bit và 64bit dành cho 2 phiên bản hệ điều hành Windows 7 khác nhau.

Mọi người có thể thoải mái lựa chọn 3 kiểu gõ với bảng mã Unicode (bảng mã hay được dùng nhất). Dưới đây là hướng dẫn sử dụng chi tiết về 3 kiểu gõ với bảng mã này để mọi người cùng tìm hiểu.

Kiểu gõ Telex với bảng mã Unicode:

Hiện nay, nhiều người dùng chọn kiểu gõ và bảng mã này nhất. Để tạo ra các dấu thanh, mọi người cứ gõ chữ/từ tiếng việt không dấu bình thường. Ngay sau khi gõ xong từ/chữ đó, mọi người gõ liền thêm các chữ cái trên bàn phím theo quy tắc mặc định dưới đây.

 • phím chữ F tương ứng với dấu huyền,
 • phím chữ S tương ứng với dấu sắc,
 • phím chữ X tương ứng với dấu ngã,
 • phím chữ J tương ứng với dấu nặng
 • phím chữ R tương ứng với dấu hỏi.

Bên cạnh các dấu thanh thì Tiếng Việt còn đặc biệt bởi có những chữ cái có dấu: â, ă, ê, đ, ơ, ô, ư. Để tạo ra các chữ cái đặc biệt này của tiếng việt, mọi người cần nhớ và áp dụng quy tắc đơn giản dưới đây:

 • Gõ chữ â bằng cách gõ liền aa. Ví dụ: ân tình, mọi người gõ: aan tinhf
 • Gõ chữ ă bằng cách gõ liền aw. Ví dụ: ăn uống, mọi người gõ: awn uoongs
 • Gõ chữ ê bằng cách gõ liền ee. Ví dụ: êm đềm, mọi người gõ: eem ddeemf
 • Gõ chữ đ bằng cách gõ liền dd. Ví dụ: đu đưa, mọi người gõ: ddu dduwa
 • Gõ chữ ô bằng cách gõ liền oo. Ví dụ: ông bà, mọi người gõ: oong baf
 • Gõ chữ ư bằng cách gõ liền uw. Ví dụ: ưng ý, mọi người gõ: uwng ys
 • Gõ chữ ơ bằng cách gõ liền ow. Ví dụ: Blog hỗ trợ, mọi người gõ: Blog hoox trowj

Kiểu gõ VNI với bảng mã Unicode:

Đây là kiểu gõ cũng hay được dùng. Kiểu gõ này hầu như được dùng riêng cho các loại font chữ tiếng Việt để gõ văn bản với tiền tố ở đầu là VNI như VNI-Times, VNI-TimesH, VNI-Helve,… Quy tắc thực hiện gõ các dấu thanh và các chữ có dấu như hình sau:

Kiểu gõ VIQR với bảng mã Unicode:

Kiểu gõ này không được phổ biến vì khá khó viết và hầu như chỉ phù hợp với các anh chị thích khám phá những kiểu gõ mới lạ. Mọi người hầu như sẽ phải sử dụng các dấu ký tự trên bàn phím để tạo ra các dấu thanh và các chữ cái có dấu tương ứng. Nếu mọi người dùng kiểu gõ này, quy tắc gõ dấu thanh và các chữ có dấu sẽ thực hiện theo như trong bảng sau:

Cách gõ tiếng việt có dấu trên windows 7 bằng Vietkey

Trong những năm gần đây thì phần mềm Vietkey có phần lép vế hơn so với Unikey vì tính tiện dụng còn hạn chế và không được hỗ trợ bảng mã đa dạng. Thế nhưng đối với các anh chị dân văn phòng thì cơ bản đây vẫn là một công cụ hỗ trợ các anh chị gõ Tiếng Việt có dấu một cách nhanh chóng.

Tiếp theo, mọi người cài đặt theo hướng dẫn và nhấn Finish để hoàn thành tải về. Để gõ tiếng việt có dấu trên phần mềm này, mọi người chọn kiểu gõ Telex và bảng mã Unicode. Sau đó mọi người gõ theo quy tắc tương tự như trên phần mềm Unikey.

Cách gõ tiếng việt có dấu trên windows 7 bằng phần mềm Gõ Tiếng Việt

Để gõ tiếng việt có dấu trên phần mềm này, mọi người chọn kiểu gõ Telex và bảng mã Unicode. Sau đó mọi người gõ theo quy tắc tương tự như trên phần mềm Unikey. Ngoài ra, phần mềm này còn hỗ trợ kiểm tra chính tả, gõ tắt,…giúp mọi người gõ tiếng Việt chuẩn trong Win 7. Khi tải về và sử dụng, mọi người chú ý là phần mềm này có 2 phiên bản 32bit và 64bit dành cho 2 phiên bản hệ điều hành Windows 7 khác nhau để tải về đúng phiên bản phù hợp với máy nhé.

Tới đây rồi thì hẳn là mọi người đã nắm được những cách cơ bản để gõ tiếng việt có dấu trên máy tính hệ điều hành win 7 rồi đó. Tuy nhiên, khi tải về và sử dụng các phần mềm này, đôi khi mọi người có thể gặp phải vấn đề không gõ được tiếng việt có dấu. Để khắc phục lỗi này, mọi người cùng tìm hiểu cách làm dưới đây nhé.

Cách khắc phục lỗi không gõ được tiếng việt có dấu trên máy tính win 7:

Nguyên nhân đầu tiên có thể là do mọi người không cài đặt phiên bản phần mềm gõ tiếng việt phù hợp với hệ điều hình win 7 đang dùng. Để khắc phục trường hợp này, trước khi tải phần mềm về máy, mọi người cần kiểm tra xem máy tính mình đang dùng hệ điều hành 32 bit hay 64 bit để tải và cài đặt phiên bản phù hợp.

Nguyên nhân thứ 2 có thể là do mọi người đã để sai chế độ gõ. Mọi người hãy nhìn xuống góc phải màn hình có hình tam giác nhỏ. Sau đó, mọi người bấm vào sẽ thấy chữ E (dùng để gõ tiếng anh) hiện lên, mọi người bấm vào để nó chuyển thành chữ V để gõ tiếng Việt.

Tới đây rồi thì chắc hẳn đã tìm được cách gõ tiếng việt có dấu trên máy tính win 7 phù hợp với mình nhất rồi chứ ạ? Nếu mọi người còn thắc mắc gì hãy để lại bình luận trong phần dưới đây để được giải đáp ngay nhé. Mọi người cũng đừng quên trong chuyên mục Thủ thuật windows 7 cũng còn rất nhiều bài viết thú vị khác cho mọi người cùng khám phá đó!

Thẻ tìm kiếm: