1055 lượt xem

Hướng dẫn cách cài bộ gõ tiếng nhật win 10 dễ dàng

Đối với những bạn đang học và làm việc yêu cầu cần giao tiếp bằng ngôn ngữ Nhật thì việc trao đổi văn bản như thư từ, báo cáo… là chuyện đương nhiên. Thế nhưng làm sao để chuyển từ bộ gõ tiếng Việt quen thuộc qua bộ gõ tiếng Nhật nhỉ? Trong bài viết này hãy cùng mình tìm hiểu các bước để chuyển đổi sang bộ gõ tiếng Nhật trong Windows 10 giúp những bạn đang sử dụng máy tính hệ điều hành này có thể dễ dàng biết được cách cài bộ gõ tiếng nhật win 10 nhé

5 Bước bộ gõ tiếng nhật win 10 dễ dàng

Theo như trong phần tiêu đề của bài viết này thì để thực hiện bộ gõ tiếng nhật trên máy tính windowns 10 mọi người cần thực hiện theo 5 bước mà mình sẽ chia sẻ bên dưới đây. Xin lưu ý đọc kỹ nội dung cùng hình ảnh minh họa được chia sẻ để thao tác nhanh chóng và dễ dàng hơn nha

Bước 1: Mở cài đặt Language trên Win 10

Cái này hẳn là đơn giản rồi vì tùy chọn Language trên win 10 khá là quen thuộc nhỉ, chắc chắn là đôi khi bạn không chủ ý muốn cài bộ gõ tiếng Nhật nhưng vẫn bắt gặp đâu đó trong các thao tác cài đặt hệ thống rồi đấy.

Cách 1: Sử dụng menu Start

Bạn chỉ cần nháy vào biểu tượng Start ở góc dưới cùng bên trái của thanh tác vụ trên màn hình sau đó chọn Setting.

Tiếp theo bạn hãy nháy vào tùy chọn Time & language như hình.

Lúc này trong cửa sổ hiện ra bạn nháy trái chuột vào Region & language. Trong mục Language bạn chọn Add a language như hình dưới:

Cách 2: Sử dụng Control Panel

Với cách này, đầu tiên, bạn hãy truy cập vào Control Panel bằng cách nháy chuột Start và chọn Control Panel hoặc nhấn tổ hợp Windows + X để mở ra  menu cài đặt nhanh sau đó trong khung tìm kiếm, bạn hãy gõ phím P để nhanh chóng tìm ra mục Control Panel để nháy chọn. 

Cuối cùng khi mở ra Control Panel rồi thì trong giao diện của Control Panel như hình dưới, bạn hãy chọn Language nhé.

Lúc này cửa sổ Language sẽ hiện ra với rất nhiều tùy chọn. Tất cả những gì bạn cần làm là nháy vào Add Language để thêm ngôn ngữ mới vào máy.

Bước 2: Thêm ngôn ngữ mới là tiếng Nhật:

Sau khi hoàn thành bước 1, một danh mục các ngôn ngữ sẽ hiện ra, bạn chỉ cần tìm tùy chọn tiếng Nhật trong đó và nháy chọn như hình. Hoặc cũng có thế nhấn phím J để tìm ra tiếng Nhật nhanh chóng hơn và nháy chọn. Cuối cùng, đừng quên nhấn vào nút  Add ở góc dưới cùng bên phải để xác nhận thêm ngôn ngữ nha.

Bước 3: Cài đặt các tùy chọn cho bộ gõ tiếng Nhật:

Sau khi thêm ngôn ngữ thành công bạn sẽ thấy trong giao diện mới của cửa sổ Language có thêm mục nhập tiếng Nhật với công cụ là Microsoft IME như hình minh họa.

Khi thoát ra giao diện chính, bạn muốn thay đổi ngôn ngữ sang tiếng Nhật thì hãy nháy vào biểu tượng có chữ J trên thanh tác vụ ở góc dưới cùng bên phải, nếu tìm không thấy thì bạn hãy click vào  thanh Languages Bar và chọn Japanese như hình nhé.

Lưu ý: Tiếng Nhật đặc biệt có tới ba bảng chữ cái cho nên để thuận tiện win 10 cung cấp cho bạn các tùy chọn để chuyển đổi qua lại giữa các chế độ gõ. Đầu tiên sau khi cài đặt xong ngôn ngữ mới, win 10 sẽ luôn mặc định chế độ gõ chữ latin Half-width Alphanumeric cho máy tính của bạn. Nếu lúc này bạn muốn gõ tiếng Nhật, đơn giản chỉ chuyển qua chế độ Hiragana, bằng cách nháy phải chuột vào chữ A ở hình dưới.

Ngay lập tức danh mục tùy chọn sẽ hiện ra như hình dưới, bạn chỉ cần nháy vào Hiragana là có thể soạn thảo bình thường được rồi.

Bước 4: Chọn các chế độ nhập từ bàn phím

Về bàn phím để nhập tiếng Nhật, win 10 cũng cung cấp cho bạn hai chế độ nhập đó là Romaji và Kana.

Romaji là chế độ cho phép bạn nhập theo phiên âm latin. Ví dụ: a -> あ, ka -> か,… Trong khi đó Kana là bàn phím mỗi phím tương ứng một chữ Kana, là kiểu bàn phím thông dụng ở Nhật.

Ban đầu nếu không có thay đổi gì thì bàn phím mặc định trên win 10 là Romaji. Để chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ Kana và Romaji bạn chỉ cần nháy phải chuột vào biểu tượng chữ A hoặc trên thanh tác vụ, sau đó trên danh mục hiện ra, bạn lướt xuống một chút và nháy vào dấu mũi tên bên phải tùy chọn Input Method để hiện ra hai tùy chọn con là KanaRomaji, muốn nhập theo bàn phím nào thì bạn chỉ cần nháy vào tên bàn phím đó là được.

Hoặc để nhanh chóng hơn bạn cũng có thể nhấn tổ hợp phím Shift + CapsLock để chuyển đổi qua lại giữa hai chế độ gõ.

Bên cạnh đó, trong khi gõ bằng bàn phím Romaji, đối với những người chưa quen, rất có thể bạn sẽ không biết làm thế nào để gõ các kí tự đặc biệt. Lúc này bạn có thể xem các danh sách các tổ hợp phím dùng để gõ tiếng Nhật trong tùy chọn Properties ngay phía trên tùy chọn Input Method lúc nãy.

Sau khi nháy vào Properties, bạn tiếp tục nháy vào Advanced. Cửa sổ hiện ra thì bạn chọn thẻ General nhé. Lúc này khi nhìn trong cửa sổ bạn sẽ thấy mục Romaji Template, hãy nháy nút Advanced của mục này bảng hướng dẫn sẽ xuất hiện:

Một điều thú vị nữa là trong quá trình bạn soạn thảo, hệ thống sẽ liên tục đề xuất các câu từ liên quan và thay thế cho từ bạn đang viết. Để chuyển đến và chọn các gợi ý này, bạn có thể gõ hai phím Tab hoặc Space trên bàn phím. 

Như ở hình minh hoạ trên đây đều là cùng một cụm từ nhưng bên trái sử dụng phím Tab để chuyển đổi còn bên phải là dùng phím Space.

Đồng thời bạn cũng có thể dùng Space để chuyển từ chữ Katakana sang Romaji như hình:

Bước 5: Dùng IME Pad để viết Kanji:

Ngoài ra, bộ gõ tiếng Nhật trên win 10 cũng cung cấp cho bạn một công cụ để tìm và chèn những chữ Kanji gọi là IME Pad. Để sử dụng công cụ này, bạn chỉ cần nháy phải vào biểu tượng chữ A hoặc như các bước trên sau đó chọn IME Pad trong danh sách. Khi đó hộp thoại IME Pad sẽ hiện ra, cung cấp các chức năng đa dạng và tiện lợi như tìm kiếm chữ Hán qua viết tay, tìm chữ theo bộ, theo số nét,…

Kết lại

Ngày nay, song hành cùng với sự mở rộng đầu tư và hợp tác kinh tế ngày càng sâu rộng của Nhật Bản với Việt Nam là xu hướng ngày càng có nhiều người học tập và làm việc bằng tiếng Nhật. Do đó trên có thể thấy việc trang bị cho mình vài mẹo nhỏ để chuyển sang bộ gõ tiếng Nhật không dư thừa chút nào đâu. Trong phần mục này mình đã chia sẻ xong đến các bạn về cách cài bộ gõ tiếng nhật win 10 dễ dàng hi vọng rằng nó sẽ giúp mọi người chút nhiều và cũng đừng quên theo dõi danh mục thủ thuật windows 10 tại blog hỗ trợ mỗi ngày để có thêm nhiều chia sẻ và trải nghiệm hữu ích hơn trên hệ điều hành này nhé

Thẻ tìm kiếm: