1035 lượt xem

Cách tạo google form chuyên nghiệp ai cũng làm được nhanh chóng

Với một vấn đề, sự kiện nào đó thu thập ý kiến là một trong những nhiệm vụ quan trọng của người khảo sát. Bởi ý kiến của mỗi cá nhân có vai trò vô cùng ý nghĩa trong việc phát triển vấn đề cần nghiên cứu. Chính vì vậy, Google Form ra đời nhằm đáp ứng nhu cầu khảo sát nhanh và ghi lại phản hồi của người dùng hiệu quả và nhanh chóng. Bài viết dưới đây, mình sẽ hướng dẫn các bạn cách tạo Google Form chuyên nghiệp dễ thực hành nhất trên máy tính nhé.

Google Form được sử dụng khi nào?

Google form được ứng dụng đa dạng trong lĩnh vực khảo sát: Lấy ý kiến của khách hàng, khảo sát trong các đề tài nghiên cứu, đơn đăng ký tuyển dụng, … thậm chí là cả các bài kiểm trong giáo dục bởi ưu điểm tích hợp được cả phần âm thanh, video, hình ảnh.

Điểm cộng vượt trội của Google Form phải nhắc đến là tiết kiệm thời gian, chi phí điều tra, thiết kế linh hoạt, dễ dàng cho người trả lời và có thể phổ biến chia sẻ trên các trang mạng xã hội. Vì vậy, không khó để Google Form được đề xuất đầu tiên khi nhắc đến các công cụ khảo sát và đo lường nhanh phản hồi.

Tại sao cần phải biết cách tạo Google Form

Trước tiên tác dụng của Google biểu mẫu khá rõ ràng rồi đó là giúp cho người xem khi truy cập vào sẽ thấy các form trả lời câu hỏi hoặc để lại những thông tin giúp chúng ta có thể thu thập được những dữ liệu đó. Thế nên để có một Form hoàn hảo và chuyên nghiệp sẽ đóng góp một phần quan trọng giúp người xem để lại thông tin hoặc thao tác nhiều hơn trên Google biểu mẫu.

Hướng dẫn cách tạo Google Form chuyên nghiệp đơn giản

Trong quá trình tạo Google Form chuyên nghiệp, theo cá nhân mình bạn cần lưu ý nhất 2 điều sau đây: Đó chính là mẫu thiết kế bảng hỏi và bản ghi trả lời. Bởi thiết kế bảng hỏi cần rõ ràng, sinh động và đẹp mắt để người dùng có thể dễ dàng trả lời và bản ghi trả lời để các phần trả lời của người được khảo sát không bị mất dữ liệu. Dưới đây, là các cách tạo Google Form chuyên nghiệp đơn giản, dễ làm bạn chỉ mất 5 phút là có thể nắm bắt ngay!!

Bước 1: Đăng nhập vào Google Form: Tại bước này, bạn có 2 cách để đăng nhập

1.1:  Đăng nhập luôn vào địa chỉ của google biểu mẫu:  https://docs.google.com/forms/.  Sau đó dùng tài khoản Google đăng nhập, trang chủ của biểu mẫu hiện ra và bạn có thể dễ dàng truy cập vào biểu mẫu.

(Đăng nhập Google để tạo Form)

Sau khi đăng nhập, giao diện Google Form hiện ra, bạn có thể lựa chọn các mẫu có sẵn, hoặc tự thiết kế và lựa chọn giao diện cho mẫu mới

1.2 Đăng nhập bằng Google Drive: Bước đầu tiên, bạn mở Driver và chọn Mới -> Ứng dụng khác -> Google biểu mẫu

(Vị trí nút mới ở phía trên tay trái màn hình và sau khi nhấn nút thì hiện giao diện như trên)

Bước 2: Sau khi nhấn vào tạo Google biểu mẫu mới, Google sẽ chuyển hướng cho bạn sang trang biểu mẫu mới: Ở phần này, bạn cần nhập tiêu đề và mô tả cho biểu mẫu của mình.

Bước 3: Sau khi nhập xong tiêu đề và mô tả, bạn cần thiết kế bảng khảo sát của mình. Google Form cung cấp các công cụ đa dạng: Thêm câu hỏi, thêm tiêu đề và mô tả, thêm hình ảnh, thêm video, thêm phần, trên thanh công cụ dọc tại vị trí bên phải màn hình để người dùng có thể dễ dàng quan sát và lựa chọn. Bạn cần đặc biệt lưu ý những công cụ sau để thiết kế một bảng hỏi chuyên nghiệp.

  • Để thêm câu hỏi: Bạn nhấn vào biểu tượng (1) dấu cộng ở phần đầu thanh công cụ: Trên màn hình máy tính sẽ hiện ra các định dạng câu hỏi để bạn lựa chọn: Câu hỏi ngắn, câu hỏi dài, lưới trắc nghiệm,….Bạn có thể lựa chọn hình thức câu hỏi phù hợp và để khai thác hết thông tin người dùng, bạn  nên để định dạng “Bắt buộc” thì người sử dụng bắt buộc phải trả lời và không bỏ qua câu hỏi nào.
  • Để thêm hình ảnh/ video (3 & 4) : Bạn nhấn vào biểu tượng 3 & 4. Các bạn có thể chụp nhanh màn hình hoặc chèn ảnh theo url, tải album ảnh từ máy hoặc có thể lấy dữ liệu trực tiếp trên Google Drive. Lưu ý, nếu tải tải ảnh lên từ bộ nhớ máy tính thì bạn click chuột đến mục “Tải ảnh lên/tải tệp lên” để tải lên hoặc kéo thả hình ảnh vào giữa khung trắng của giao diện.
  • Thêm phần biểu mẫu (6): Nếu biểu mẫu của bạn có nội dung đa dạng, bạn nên chia các phần nội dung khác nhau để định hướng được câu hỏi cụ thể và rõ ràng.Tạo thêm biểu mẫu mới sẽ khiến form của bạn trông rõ ràng hơn.

Bước 4: Khi tạo xong biểu mẫu, bạn có thể xem trước kết quả biểu mẫu để có những chỉnh sửa phù hợp. Bạn cần lựa chọn biểu tượng hình con mắt preview ở bên trên giao diện.

Bước 5: Hoàn thiện biểu mẫu theo ý muốn: Bạn có thể thay đổi màu sắc của biểu mẫu để phù hợp với chủ đề mà bạn yêu thích. Ngoài ra, bạn có thể tùy chỉnh cài đặt khác với cách chọn biểu tượng bánh răng hoặc biểu tượng ba chấm dọc.

Thay đổi giao diện của biểu mẫu

Nhấn cài đặt để thêm nhiều tiện ích khác

Bạn có thể cài thêm phần thu thập địa chỉ email, thư xác nhận câu trả lời ở bản trình bày, và bật chế độ bài kiểm tra đối với nghiệp vụ sư phạm…

Bước 6: Để hoàn thành biểu mẫu, bạn nhấn “Gửi” ở phía trên giao diện. Biểu mẫu sẽ được gửi trên các trang mạng xã hội mà bạn lựa chọn. Ngoài ra, bạn có thể chia sẻ link trên các trang mạng xã hội bằng cách sử biểu tượng liên kết nhấn chọn Rút ngắn URL -> Sao chép -> Dán link tại các trang mạng xã hội cần chia sẻ.

Nhấn vào gửi để tiến hành công khai Google biểu mẫu

Bước 7: Thiết lập bảng lưu trữ câu trả lời cho người dùng: Excel là bảng tính được liên kết để theo dõi câu trả lời trên biểu mẫu bởi dễ xem và khoa học.

Trên biểu mẫu, bạn chọn Câu trả lời sau đó nhấn vào biểu tượng Excel -> Và đặt trên cho trang tính -> Click vào Tạo ->  Sau khi tạo được bản tính, thông tin mà người khảo sát điền sẽ lần lượt được chuyển vào File Excel này. Sau khi tạo, bản có thể lưu đánh dấu file trên thanh công cụ để tiện theo dõi. Khi bạn muốn nhận thông báo các câu trả lời mới qua Gmail: Bạn nhấn biểu tượng nút ba chấm -> và nhấn nhận thông báo qua email cho các câu trả lời mới.

Tạo phản hồi trên Google biểu mẫu

Nếu bạn muốn ngừng nhận câu trả lời bạn chọn thẻ “Câu trả lời” và tắt “chấp nhận phản hồi”

Sau khi tạo xong bảng tính, mọi câu hỏi được lưu lại ở bảng tính trên.

 

Tạo Google Form tưởng chừng rất khó nhưng thực ra lại vô cùng dễ thực hiện đúng không nào. Hy vọng rằng với bài biết vừa rồi mình đã hướng dẫn được cho bạn những kiến thức đơn giản mà dễ thực hiện tạo Google Form chuyên nghiệp để phục vụ bạn tốt hơn trong quá trình học tập và làm việc đó. Và cũng để mọi người có trải nghiệm tốt hơn thì có thể theo dõi video hướng dẫn làm được blog hỗ trợ chia sẻ ở phần bên dưới đây

Video hướng dẫn cách tạo google form chuyên nghiệp

Tổng kết

Như vậy thì trên đây mình cũng đã chia sẻ đến mọi người về các để có thể tạo được google form, thế nhưng để có được một biểu mẫu thật chuyên nghiệp thì còn phải do ngành nghề cũng như cách sáng tạo của mỗi người. Mình chỉ giúp được mọi người đến đây thôi, đừng quên để lại những ý kiến góp ý cũng như theo dõi những chủ đề hay và hấp dẫn hơn tại blog hỗ trợ nhé

 

Thẻ tìm kiếm: