483 lượt xem

Tổng hợp các cách share máy in và sửa lỗi thường gặp phải

Hầu hết các anh chị làm công việc văn phòng đều cần in ấn tài liệu. Với những anh chị đã am hiểu về máy in thì việc chia sẻ máy in cho những máy tính khác cùng sử dụng rất đơn giản. Thế nhưng vẫn còn nhiều anh chị loay hoay chưa biết cách nào để kết nối, share máy in với máy tính hay xử lý sao khi không chia sẻ máy in được. Vậy thì những anh chị nào còn đang thắc mắc về các cách share máy in có thể tham khảo qua chuyên mục thủ thuật hay thuộc website Blog hỗ trợ. Ngoài ra, trong bài viết dưới đây, mình cũng chia sẻ đến mọi người chi tiết hơn về cách share máy in và phương án giải quyết rắc rối mà mọi người có thể gặp phải trong quá trình chia sẻ máy in.

Cách share máy in cho máy tính khác qua mạng LAN nội bộ:

Để có thể chia sẻ máy in, đầu tiên mọi người cần phải kết nối 2 máy này với nhau và cắm dây của máy in vào một trong 2 máy tính. Mọi người chú ý là nên cắm dây vào máy hay dùng để in nhiều hơn. Bên cạnh đó thì cũng cần phải cài driver của máy in cho các máy tính này nữa. Tiếp theo, mọi người thực hiện 2 bước: chia sẻ máy in với máy tính khác, kết nối với máy in được share như sau:

Bước 1: Chia sẻ máy in sang máy tính khác qua mạng LAN:

 1. Trên máy tính đang được kết nối với máy in, anh chị vào phần Control Panel rồi nhấn chọn mục Devices and Printers:
 2. Tiếp theo, anh chị nhấn chọn dòng ghi Set as default printer rồi nhấn chọn Printer properties:
 3. Một hộp thoại hiện ra, ở tab Sharing, anh chị chọn dòng ghi Share this printer.
   
  Sau đó, anh chị nhấn OK.
 4.  Tiếp theo đó, anh chị quay lại phần Control Panel, và nhấn chọn mục  Network and Sharing Center:
 5. Sau đó nhấn vào mục Change advanced sharing settings:
 6. Tiếp tục, anh chị nhấn chọn hết các tùy chọn như bên dưới đây:
 7. Tiếp tục kéo xuống mục Password protecting sharing để đánh dấu vào tùy chọn ghi Turn off password protected sharing.
  Sau cùng, anh chị nhấn vào mục ghi Save changes ở phía dưới.

Bước 2: Kết nối với máy in đã được chia sẻ:

Tại máy tính cần in tài liệu, anh chị vào phần Control Panel rồi chọn mục Devices and Printers và nhấn vào Add a Printer:

Một hộp thoại xuất hiện. Anh chị chọn Add a network, Wireless or Bluetooth printer. Trong hộp thoại mới, mọi người nhấn chọn mục The printer that I want isn’t listed:

Tiếp theo, mọi người nhấn vào tùy chọn Select a shared printer by name và chọn đúng tên máy tính đã share máy in:

Cuối cùng mọi người nhấn vào Next là xong.

 • Lưu ý: Nếu anh chị biết địa chỉ IP của máy tính share máy in rồi thì anh chị có thể làm như sau để nhanh chóng kết nối với máy in được share: nhấn phím Windows + R rồi nhập địa chỉ IP của máy tính đang kết nối với máy in vào và nhấn OK.Một hộp thoại chứa danh sách các thiết bị được máy tính kia chia sẻ sẽ hiện ra. Trong này, anh chị chọn đúng máy in mình cần và double click chuột trái (hoặc nhấn chuột phải và chọn Connect) để kết nối với máy in.

Cách share máy in cho máy tính khác qua wifi:

Với những máy in có hỗ trợ kết nối với wifi và tất cả các thiết bị máy tính và máy in đó đều được kết nối với cùng một địa chỉ wifi thì mọi người cũng làm tương tự như cách share máy in qua mạng LAN ở trên. Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Mở máy in, máy chủ và các máy tính/ laptop cần cài đặt máy in lên

Bước 2: Anh chị cài đặt Driver máy in cho cả hệ thống máy tính, laptop đó.

Bước 3: Anh chị vào phần Control Panel rồi chọn mục Printers and Devices. Trong đó chọn mục Add Printer. Tiếp theo, anh chị chọn add a network, wireless or Bluetooth printer để dò tim máy in đang được share kia qua wifi.

Lỗi khi share máy in và cách khắc phục lỗi khi share máy in:

Khi share máy in có thể gặp lỗi gì?

Nếu anh chị dùng Printer properties để chia sẻ máy in thì có thể thấy thông báo lỗi Printer settings could not be saved. Operation could not be completed:

Còn nếu anh chị dùng Add Printer để truy cập vào máy in đã được chia sẻ thì sẽ thấy thông báo lỗi Windows could not share your printer. Operation could not be completed:

 

Và cả hai lỗi này đều chung mã lỗi là error 0x000006d9. Để xử lý lỗi này, anh chị nhấn OK rồi thực hiện theo các bước sửa lỗi trong phần dưới đây:

Cách khắc phục lỗi khi share máy in:

Bước 1:Trước tiên, trong phần Change Advanced Sharing Settings, anh chị phải nhấn chọn chế độ Turn on network discoveryTurn on file and printer sharing rồi nhấn Save changes:

Bước 2: Anh chị nhấn tổ hợp phím Windows + R. Hộp thoại Run xuất hiện, anh chị nhập vào từ khóa services.msc và nhấn OK:

Bước 3:  Lúc này, một danh sách các dịch vụ sẽ xuất hiện. Mọi người tìm và nhấn đúp chuột để mở dịch vụ Windows Firewall hoặc Windows Defender Firewall lên. Lưu ý là tùy vào từng hệ điều hành sẽ có một trong hai dịch vụ này.

Bước 4: Một hộp thoại mới xuất hiện. Tại phần Startup Type trong tab General, anh chị nhấn chọn Automatic. Tiếp theo, anh chị nhấn vào ApplyOK để lưu thay đổi này.

Bước 5: Anh chị cần phải khởi động lại máy tính. Sau đó, khi anh chị thực hiện share máy in lại sẽ không còn thấy máy báo lỗi như trên nữa.

Tổng kết

Anh chị đã tìm cho mình cách share máy in phù hợp nhất rồi chứ ạ! Hi vọng qua bài viết này anh chị cũng không còn lo lắng và rối lên khi chưa chia sẻ được máy in. Nếu mọi người vẫn còn thắc mắc gì thì đừng ngại comment dưới bài viết này để Blog hỗ trợ giải đáp ngay ạ. Mọi người cũng có thể xem thêm nhiều bài viết hữu ích và chuyên sâu về máy tính, máy in trên website của Blog hỗ trợ đó ạ