955 lượt xem

Cách sửa lỗi No Audio Output Device is installed trên Windows 10/8/7

Vào một ngày đẹp trời, bạn đang lượt web thì máy tính hiện lên thông báo “No Audio Output Device is installed” ở dưới icon âm thanh của màn hình máy tính windows. Bạn không biết chiếc máy tính của mình đang thông báo điều gì và đang băn khoăn lo lắng không biết rằng nó có hỏng hóc gì không? Đừng lo lắng, chủ đề bài viết này thuộc chuyên mục sửa lỗi máy tính blog hỗ trợ sẽ chỉ ra nguyên nhân No Audio Output Device is installed và những cách khắc phục lỗi này vô cùng đơn giản và hiệu quả (không cần mang ra tiệm tốn tiền nhé)

No Audio Output Device is installed Error là gì?

Trước khi tìm hiểu sâu hơn và cách khắc phục thì đây là một lỗi phổ biến thường thấy trên hệ điều hành windows 10/8/7 biểu hiện đầu tiên đó chính là không nghe được âm thanh, nhạc có trên hệ điều hành này khi phát, nếu để lâu không xử lý tình trạng này có thể sẽ dẫn đến việc chập loa máy. Hiện tượng này thường xuất hiện thông báo lỗi thường được thấy khi màn hình desktop của bạn hiển thị lỗi “No Audio Output Device is installed” ở dưới icon âm thanh (mình có chia sẻ hình khoanh tròn đỏ ở ảnh minh họa bên dưới về lỗi này). Điều này có nghĩa là trình điều khiển âm thanh đã bị hỏng. Để biết nguyên nhân và cách khắc phục lỗi trên bạn có thể tham khảo bài viết bên dưới :
Capture

Nguyên nhân gây lỗi No Audio Output Device is installed trên windows

Trước khi vào chia sẻ lý do tại sao hiện thông báo này thì mình xin được nói một chút là tình huống hiện thông báo sẽ xảy ra trên mọi hệ điều hành win. Chính vì thế nên nguyên nhân đều là nguyên nhân chung cũng như cách khắc phục No Audio Output Device is installed windows 10/8/7 đều giống nhau (chỉ khác các bước thực hiện mà thôi). Để nói về tại sao lại có lỗi này có thể nói đến 3 nguyên nhân chính sau:

  • Hỏng driver âm thanh trên máy tính sử dụng hệ điều hành windows
  • Hỏng hệ điều hành windows 10/8/7
  • Lỗi phần cứng trên máy tính

Cách sửa lỗi No Audio Output Device is installed trên windows

Cập nhật lại Sound Drivers cho windows

Như mình đã chia sẻ ở phần trên thì đây là một lỗi về âm thanh và trường hợp phát sinh ra thông báo này do máy tính của mọi người bị lỗi Driver âm thanh (theo như mình thấy thì đây là những nguyên nhân phổ biến rất hay xảy ra), cách khắc phục trường hợp này cũng khá đơn giản mọi người truy cập vào Device Manager và tùy chỉnh như hình minh họa bên dưới đây:

khacphucloikhongnhanthietbiamthanh-2

Để vào Device Manager kiểm tra mọi người nhấn tổ hợp phím Windows + R sau đó nhập lệnh devmgmt.mcs (thao tác này áp dụng cả cho các hệ điều hành windows 10/8/7 nhé). Sau khi vào Device Manager mọi người tìm đến mục Sound, video, and game controllers để tìm Audio Device. Tại đây sẽ có 2 trường hợp xảy ra

Trường hợp 1: Nếu Audio Driver trên windows bị vô hiệu hóa, hãy click chuột phải và cho làm việc trở lại (hoặc dùng mũi tên khoanh đỏ được mình chia sẻ ở trên)

khacphucloikhongnhanthietbiamthanh-3

Trường hợp 2: Đối với việc Audio Driver có dấu hiệu cảnh báo màu vàng,thì đồng nghĩa với việc máy tính windows 10/8/7 của bạn đang hỏng hoặc bản driver đã cũ và để khắc phục hãy nhấn chuột phải và chọn Uninstall, sau đó tiến hành cài đặt lại bằng cách khởi động lại máy tính (bởi cơ chế của hệ điều hành windows sẽ tự động cập nhật lại khi bị xóa đi)

khacphucloikhongnhanthietbiamthanh-4

Nếu không tìm thấy Audio Driver, hoặc tìm thấy nhưng không phát hiện có vấn đề gì, thì có thể máy bạn bị xung đột phần mềm hoặc bị vi-rút tấn công. Bạn cần cài đặt lại máy.

Sử dụng trình gỡ lỗi Troubleshooter của windows 10/8/7

Trường hợp nếu không phải do nguyên nhân drive audio bị hỏng thì khả năng liên quan đến phần mềm dẫn đến hiện tượng lỗi No Audio Output Device is installed là rất thấp. Thế nhưng, việc sử dụng công cụ Troubleshooter được tích hợp sẵn trên windows 10/8/7 sẽ giúp bạn tìm ra nguyên do cũng như khắc phục luôn (nếu là do phần mềm)

Bước 1: Trên giao diện màn hình mọi người di chuyển đến icon âm thanh nhấn chuột phải chọn Troubleshooter (đối với windows 7) và Troubleshoot sound problems (đối với windows 10/8)

Bước 2: Tiếp theo thì các bạn cứ để kệ nó tự động chạy và tìm kiếm nguyên nhân gây lỗi (khoảng từ 30 giây đến 1 phút). Sau đó, hệ thống sẽ hiển thị trên một cửa sổ khác về tại sao hiện lỗi No Audio Output Device is installed này.

Bước 3: Trường hợp do phần mềm trên máy tính thì mọi người nhấn Fix thì công cụ sẽ lập tức khắc phục cho bạn nhưng nếu không được thì khả năng cao là do phần cứng của máy tính mà mình sẽ chia sẻ phía bên dưới đây

Nguyên nhân do hỏng windows

khacphucloikhongnhanthietbiamthanh-5

Khi Windows hỏng dẫn đến việc hiển thị thông báo No Audio Output Device is installed trên hệ điều hành này thì các bạn không còn lựa chọn nào khác ngoài 2 phương án đó là bạn có thể Restore lại máy, sửa chữa bằng đĩa cài, hoặc là cài lại hệ điều hành Windows 10/8/7 đó. Đối với việc khắc phục bằng phương pháp này thì mình xin lưu ý một chút là dù thực hiện bằng phương án nào thì mọi người nên lọc ra những dữ liệu quan trọng và copy vào USB hoặc máy tính khác sau đó hãy thực hiện biện pháp sửa lỗi trên nhé

Khắc phục lỗi do phần cứng máy tính

Nếu như đến biện pháp cài lại windows cũng không hết lỗi thì mình xin chắc chắn 100% là không phải do vấn đề trên mà là do phần cứng bị hỏng (ví dụ như loa trên máy tính) đây có thể là một nguyên nhân phổ biến khiến máy tính của bạn bị lỗi âm thanh. Nếu nguyên nhân là do vấn đề này thì bạn cần kiểm tra hoặc mang ra tiệm để họ kiểm tra lại phần cứng của máy như card âm thanh, kết nối loa và tai nghe, … nếu gặp phải vấn đề lỗi có thể tùy cơ ứng biến như thay mới hoặc bỏ luôn không nghe trên máy tính nữa (cái này tùy vào từng nhu cầu của mỗi người mà đưa ra quyết định cho riêng mình)

Tổng kết

Trên đây thì mình đã chia sẻ đến mọi người về nguyên nhân lỗi No Audio Output Device is installed cũng như các phương án để khắc phục nó. Như đã chia sẻ ở trên về không biết bao nhiêu lỗi ở máy tính windows 10/8/7 thì việc liên quan đến phần mềm còn dễ sửa chữa chứ riêng động đến phần cứng thì rất khó chỉ có một phương án thay mới mà thôi. Nhìn chung thì blog hỗ trợ cũng chia sẻ hết toàn bộ mọi phương án giải quyết, đừng quên truy cập vào danh mục sửa lỗi máy tính của website để tìm hiểu thêm nhiều lỗi thường gặp trên thiết bị windows nữa nhé

Thẻ tìm kiếm: