72 lượt xem

Nguyên nhân màn hình laptop bị sọc ngang nhấp nháy và cách khắc phục

Các anh chị dùng laptop liên tục trong nhiều năm hay laptop đã cũ thì có thể bỗng thấy màn hình chiếc laptop xuất hiện các đường vạch ngang nhấp nháy màu trắng, hồng. Để lâu thì những đường sọc ngang này càng nhiều hơn và anh chị không dùng được máy nữa. Những anh chị am hiểu về công nghệ thông tin thì đã có thể biết cách xử lý. Tuy nhiên vẫn còn khá nhiều anh chị cuống lên không biết nên làm gì khi đó. Bởi vậy, trong bài viết này Blog hỗ trợ sẽ giúp anh chị biết nguyên nhân và có phương án xử lý hiệu quả khi màn hình laptop bị sọc ngang nhấp nháy.

Nguyên nhân làm cho màn hình laptop bị sọc ngang nhấp nháy:

Trước khi tìm hiểu được phương pháp khắc phục thì chúng ta vẫn nên tìm hiểu lý do tại sao lại xuất hiện hiện tượng này trên thiết bị của mọi người. Nếu laptop của anh chị nào xuất hiện những đường sọc trắng, hồng thì rất có thể là những bộ phận sau trong chiếc laptop của anh chị đã bị trục trặc:

 • Dây cáp bên trong màn hình bị lỏng, bị chèn hoặc bị hỏng
 • Đường mạch in ngang bị đứt
 • IC điều khiển đường ngang bị hỏng
 • VGA hỏng
 • Màn hình hỏng
 • Xảy ra xung đột phần mềm
 • Driver không tương thích

Ngoài những nguyên nhân được blog hỗ trợ chia sẻ ở trên ra thì cũng có thể là do các yếu tố bên ngoài tác động vào máy như:

 • Nếu mọi người từng phải mang chiếc laptop đi sửa màn hình thì có thể vào lần sửa chữa đó màn hình laptop đã bị ảnh hưởng
 •  Nếu anh chị lỡ làm rơi hay va đập máy với vật cứng thì có thể các dây mạch, linh kiện bên trong máy cũng bị ảnh hưởng

Hướng xử lý màn hình laptop bị sọc ngang nhấp nháy:

Xác định nguyên nhân gây hỏng màn hình laptop:

Như vậy, mọi người có thể thấy là có khá nhiều nguyên nhân khiến cho màn hình laptop bị những sọc ngang nhấp nháy. Để tìm được phương án sửa chữa tối ưu, trước tiên, mọi người cần kiểm tra cụ thể xem nguyên nhân nào đã gây ra những vạch ngang đó nhé. Mọi người có thể tham khảo những cách kiểm tra dưới đây:

 • Nếu mọi người khởi động laptop lên, trên màn hinh DOS (màn hình đen mọi người nhìn thấy ngay lúc đầu) không bị sọc ngang mà khi vào màn hình windows lại thấy bị sọc thì thường là do xung đột phần mềm hoặc là do driver không tương thích
 • Anh chị thử xuất hình ảnh trên máy hỏng sang thử một màn hình rời khác xem có bị sọc không. Nếu không thấy bị sọc thì có thể là gần như là tại màn hình bị hỏng. Nếu vẫn thấy bị sọc thì có thể là không phải tại màn hình.
 • Nếu bỗng dưng mọi người thấy máy có những dấu hiệu sau như:
  – Xuất hiện sọc ngang nhấp nháy nhiều và không thể nhìn thấy màn hình
  – Lúc đầu dùng thì không thấy sọc ngang nhấp nháy nhưng sử dụng một lúc thì lại thấy
  – Laptop tự khởi động lại khi anh chị dùng lâu
  Nếu có những dấu hiệu này thì rất có thể là laptop của mọi người đã bị lỗi do VGA. Lỗi này khá thường gặp và chủ yếu là trên các dòng laptop cũ dùng driver rời không có onboard.

 • Anh chị có thể dùng loại cáp phù hợp với rắc nối trên laptop của anh để kết nối với một màn hình rời khác. Nếu anh chị thấy cả hai màn hình đều bị lỗi như nhau thì là do lỗi của card đồ họa. Nếu chỉ có màn hình laptop anh chị bị như vậy thì đó là do cáp LCD trong máy đã bị hỏng.
 • Một cách khác nữa là anh chị có thể ấn nhẹ ngón tay vào thành màn hình. Nếu màn hình xuất hiện màu khác hoặc xuất hiện thêm nhiều vạch ngang nhấp nháy hay bỗng mất hết các vạch đó và trở lại bình thường thì lúc này màn hình laptop của anh chị đã bị hỏng

Sửa chữa, thay mới màn hình laptop:

Thông thường khi laptop bị như vậy, mọi người sẽ phải mang máy đến các trung tâm bảo hành, sửa chữa để các kỹ thuật viên sửa chữa. Nếu mọi người thắc mắc không biết máy mình sẽ phải thay hay sửa chữa gì thì phần bài viết dưới đây sẽ giúp mọi người hình dung rõ ràng hơn trong từng trường hợp cũng như chuẩn bị trước chi phí:

 • Với trường hợp máy bị phần mềm xung đột, lỗi driver: sẽ phải cài lại driver card màn hình, thậm chí cài lại win của máy
 • Nếu là cáp trong máy bị hỏng thì sẽ phải thay mới bằng cáp khác
 • Nếu không may màn hình bị hỏng thì mọi người thường phải thay mới bằng một màn hình laptop khác.
 • Nếu là lỗi do VGA thì có thể kỹ thuật viên sẽ hàn lại VGA, bỏ VGA đi hoặc thay thế mainboard

Chi phí sửa chữa: thường thì giá thay thế màn hình laptop sẽ rơi vào khoảng hơn 1 triệu đồng còn nếu chỉ phải sửa chữa/thay thế các mục còn thì sẽ tốn khoảng dưới 1 triệu đồng

Tổng kết

Tới đây rồi thì mình tin rằng mọi người đã biết tại sao mà laptop của mình lại có những vạch ngang nhấp nháy. Hi vọng mọi người cũng tìm được những thông tin hữu ích để không quá lo lắng và có hướng khắc phục khi mọi người phải mang laptop đi sửa màn hình. Mọi người cũng có thể khám phá nhiều bài viết bổ ích khác về laptop trong chuyên mục Sửa lỗi máy tính trên trang Blog hỗ trợ của chúng mình nhé!

Thẻ tìm kiếm: