784 lượt xem

Nguyên nhân và cách sửa lỗi màn hình đen windows 10

Nguồn kết nối máy tính cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình windows 10 bị đen

Nếu máy tính của bạn đang gặp phải tình trang đen màn hình trên windows 10 thì các bạn cũng đừng quá lo lắng, lỗi màn hình đen windows 10 này có thể bắt nguồn từ nhiều vấn đề. Có thể liên quan đến card đồ hoạ, lỗi kết nối giữa máy tính và màn hình máy tính, cập nhật phiên bản mới,… hoặc có thể trong quá trình cài đặt. Vì lý do này, nên trong chủ đề bài viết hôm nay trong chuyên mục sửa lỗi máy tính mình sẽ hướng dẫn các bạn một vài cách để khắc phục lỗi này dễ dàng nhất có thể

Tổng hợp các cách sửa lỗi màn hình windows 10 bị đen 

Các hệ điều hành trên máy tính hiện nay luôn được cải thiện nhằm đem lại cho người dùng nhiều trải nghiệm tốt và vui vẻ sau một ngày áp lực. Một trong nhiều hệ điều này hiện nay được người dùng tin cậy nhất. Đó là hệ điều hành Windows 10, được nhà phát hành tuỳ chỉnh và khắc phục nhiều lỗi ở các hệ điều hành trước. Nhưng đáng tiếc là vẫn không thể tránh khỏi những lỗi đáng tiếc xảy ra trên hệ điều hành này. Một lỗi mà có thể nhiều người mắc phải chính là lỗi màn hình đen windows 10.

Như mình đã nói ở trên, sẽ có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng lỗi màn hình đen của hệ điều hành win 10. Nên chúng ta cũng sẽ có vài cách để khắc phục những nguyên nhân này. Các bạn hãy thử áp dụng một trong những cách bên dưới. Nếu đã phát hiện ra nguyên nhân thì hãy tìm cách phù hợp nhé.

Kiểm tra các nguồn kết nối

Sự cố kết nối giữa máy tính và màn hình máy tính, có thể dẫn đến lỗi đen màn hình này. Đầu tiên các bạn hãy tiến hành kiểm tra màn hình đã được cắm đúng ổ hay chưa, bị đứt hay có cắm ngược hay không. Hãy ngắt kết nối cáp tín hiệu hình ảnh, cắm lại và kiểm tra lại xem màn hình đã hoạt động lại chưa. Thêm vào đó, các bạn cũng có thể sử dụng thêm màn hình ngoài. Để kiểm tra xem đã tăng độ sáng hay chưa.

Nguồn kết nối máy tính cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình windows 10 bị đen
Nguồn kết nối máy tính cũng là một trong những nguyên nhân khiến màn hình windows 10 bị đen

Thử kết nối màn hình với một thiết bị máy tính khác, hoặc dùng cáp tín hiệu khác để nhận diện lỗi dễ hơn. Ngoài ra, nếu máy tính không nhận diện được màn hình. Bạn có thể dùng tổ hợp phím Windows + P và nhấn P thêm một lần nữa, rồi nhấn Enter. Thực hiện tương tự như vậy để kiểm tra các tuỳ chọn màn hình cho máy tính.

Ngắt kết nối với các thiết bị không cần thiết

Các thiết bị bên ngoài kết nối vào máy cũng là nguyên nhân gây nên lỗi này. Đối với lỗi này, các bạn hãy thực hiện đơn giản là ngắt kết nối các thiết bị kết nối bên ngoài với máy. Như máy in, Bluetooth, các ổ cắm USB,… Sau đó các bạn hãy tiến hành khởi động lại máy tính của mình.

 

Các thiết bị không cần thiết kết nối với máy tính laptop, pc xử dụng windows 10 cũng khiến tình trạng đen màn hình diễn ra và cần thảo bỏ để khắc phục lỗi này
Các thiết bị không cần thiết kết nối với máy tính laptop, pc xử dụng windows 10 cũng khiến tình trạng đen màn hình diễn ra và cần thảo bỏ để khắc phục lỗi này

Nếu máy tính sau khi đã khởi động và hiển thị màn hình bình thường, các bạn tiến hành gắn từng thiết bị lại. Nếu xuất hiện lỗi màn hình đen một lần nữa thì các bạn đã xác định được thiết bị nào gây ra. Nhưng nếu đó là thiết bị mà bạn muốn sử dụng thì hãy đem ra các trung tâm sửa chữa để kiểm tra và sửa nhé. Nhưng nếu đã ngắt kết nối các thiết bị mà máy vẫn bị lỗi màn hình đen. Thì các bạn hãy đem ra các trung tâm sửa chữa để kiểm tra lại nhé.

Dùng tổ hợp phím sửa lỗi màn hình đen windows 10

Sẽ có nhiều trường hợp hệ điều hành Windows 10 không nhận được màn hình điều này cũng là vấn đề khiến màn hình bị đen và để khắc phục tình trạng này thì việc sử dụng tổ hợp phí là phương thức đơn giản và dễ dàng nhất. Cách sử dụng hợp phím cũng khá đơn giản, mọi người sử dụng các phím Windows + Ctrl + Shift + B để khởi động lại màn hình trong trường hợp này.

Cài đặt lại Driver Video trên windows 10 sửa lỗi màn hình đen

Lỗi cập nhật driver card đồ hoạ cũng là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến lỗi đen màn hình trên windows 10. Và hay xảy ra trong quá trình cập nhật hệ điều điều hành này. Ngoài ra, thì lỗi này cũng có thể bắt nguồn từ Driver video. Các bạn có thể khắc phục lại bằng cách tiến hành gỡ cài đặt driver video ở chế độ Safe Mode. Cho phép driver video cài đặt lại và khởi động bởi hệ điều hành.

Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + X để mở hộp thoại Power User Menu và tiến hành chọn Device Manager.

Bước 2: Hãy mở rộng mục Display Adapters

Bước 3: Nháy chuột phải vào card mạng và chọn Uninstall. Tiếp tục chọn OK.

Bước 4: Tiến hành khởi động lại máy tính. Sau khi khởi động lại, Windows 10 sẽ tự động cài đặt lại driver video và khắc phục lỗi màn hình đen.

Cài đặt chế độ Safe Mode khắc phục màn hình bị đen windows 10

Nếu đã sử dụng các cách ở trên, nhưng khi sử dụng được một thời gian bạn vẫn gặp hiện tượng bị đen màn hình trên windows 10 thì các bạn hãy thử dùng chế độ Safe Mode để khắc phục lỗi này nhé. Đầu tiên các bạn hãy khởi động chế độ này lên như sau nhé:

 • Khởi động máy tính của bạn lên.
 • Sau đó, trên màn hình đăng nhập, các bạn hãy nhấn giữ phím Shift và chọn nút nguồn ở góc phải màn hình. Tiếp đó, nháy chọn Restart.

Nếu bị màn hình đen và bạn không thể nhìn thấy gì, thì hãy khởi động máy tính. Khi nhìn thấy logo Windows thì tiếp tục nhấn giữ nút nguồn để khởi động lại thêm một lần nữa. Thực hiện đến khi kích hoạt Windows 10 Automatic repairs. Sau đó hãy mở menu Advanced options.

 • Sau đó, các bạn hãy chọn Troubleshoot.
 • Tiếp theo hãy chọn Advanced options.
 • Sau đó, nháy chọn Startup Settings.
 • Tiếp tuc nháy chọn Restart.
 • Tiếp theo đó, các bạn hãy nhấn F5 để tiến hình truy cập vào Safe Mode with Networking.

Sau đó, cửa sổ chế độ Safe Mode đã được khởi động. Các bạn có thể thực hiện các cách bên dưới đây:

Vô hiệu hoá High Contrast

High contrast là một trong những chế độ tương phản cao trên hệ điều hành Windows 10 và nếu như không biết phương pháp sử dụng thì đây cũng có thể là nguyên nhân dẫn tới lỗi màn hình đen cho máy tính windows 10. Nên các bạn hãy thử tắt nó trên chế độ Safe Mode bằng các bước dưới đây nhé

 • Tiến hành mở Settings.
 • Trong hộp thoại vừa xuất hiện, tìm kiếm và chọn Ease of Access.
 • Nháy chọn High Contrast.
 • Tiếp theo đó, các bạn hãy chọn None.
 • Sau đó, khởi động lại máy tính để hoàn tất quá trình.

Vô hiệu hóa Fast Startup

Fast Startup là một trong những tính năng mới được tích hợp trên máy tính Windows 10. Tác dụng của Fast Startup chính là việc cho phép thiết bị khởi động nhanh hơn và nói nôm na nó tương tự như vấn đề bên trên chúng ta đã đề cập đó là việc thao tác sai cũng khiến màn hình windows 10 bị đen. Hãy thử tiến hành vô hiệu quá lựa chọn này để tiến hành khắc phục xem sao nhé

 • Tiến hành khởi động Control Panel.
 • Tiếp theo, chọn System and Security > Power options > Choose what the power button does > Change settings that are currently unavailable.
 • Hãy bỏ tích chọn sẵn ở mục Turn on fast startup (recommended).
 • Sau đó, chọn Save changes. Và tiến hành khởi động lại máy tính của bạn.

Lưu ý : Đối với những ai sử dụng ở cách này để khắc phục thì mình muốn nói thêm là tuỳ vào cấu hình phần cứng của máy tính các bạn mà có thể máy tính các bạn không hỗ trợ Fast Startup. Vậy nền các trường hợp sử dụng phương pháp này còn tùy thuộc vào từng loại thiết bị mà có thể sử dụng được thôi nhé!

Tổng kết

Như vậy mình đã chia sẻ đến cho các bạn được nhiều cách nhằm khắc phục lỗi màn hình đen trên windows 10, để các bạn có thể dễ dàng thực hiện một cách nhanh chóng và hiệu quả nhất. Mình rất mong có thể chia sẻ thêm cho các bạn về nhiều vấn đề khác trong chuyên mục sửa lỗi máy tính trên website blog hỗ trợ để cùng nhau khắc phục mọi vấn đề trên các thiết bị này

 

Thẻ tìm kiếm: