194 lượt xem

Những điểm khác nhau giữa Laptop Chromebook và Laptop Windows

Chromebook là một loại laptop thay vì việc sử dụng windows hay MacOS phổ biến hiện nay thì những sản phẩm này sử dụng hệ điều hành Chrome được phát triển riêng dành cho sản phẩm của Google. Đối với ai không biết thì ChromeOS chỉ là một phần trong trình duyệt Google Chrome nên để nói ngắn gọn lại thì Chromebook là một máy tính cá nhân sử dụng chạy trình duyệt Chrome và ở thời điểm hiện tại nhiều người thường xuyển sử dụng nó bởi nó giúp bạn tiết kiệm được một khoảng kha khá về tiền nong. Vậy nên trong chủ đề bài viết này blog hỗ trợ xin được chia sẻ đến mọi người những điểm khác nhau giữa Laptop Chromebook và Laptop Windows ở các phần mục bên dưới

 

Những điểm khác nhau giữa Chromebook và Windows?

Như mọi người đã được giải đáp về thiết bị Chromebook là gì (nếu ai chưa xem có thể nhấn vào đường dẫn này nhé) vậy liệu rằng có ai trong số các bạn thắc mắc về những diểm khác nhau nổi bật giữa Chromebook và Laptop bình thường chạy hệ điều hành windows hay MacOS là gì hay không? Ở các phần mục con bên dưới của blog hỗ trợ chúng ta hãy cùng xem những mục được liệt kê dưới này để hiểu rõ hơn về những vấn đề khác nhau nhé!

Giá thành Chromebook rẻ hơn các hệ điều hành khác

Trên thị trường hiện nay, giá niêm yết của Chromebook rẻ hơn nhiều so với giá của những chiếc Laptop thông thường. Điều này cũng là một điều hiển nhiên vì chúng được thiết kế cắt giảm khá nhiều các chi tiết cũng như phần mềm, từ đó giá thành mới có sự chênh lệch như vậy. Chromebook có thể đáp ứng cho bạn những phần mềm có thể làm việc được, chính vì thế nó sẽ là một sự lựa chọn tối ưu cho những ai chỉ muốn có một chiếc laptop làm việc thông thường.

Chỉ dùng hệ điều hành Chrome OS

Chromebook không sử dụng một hệ điều hành nào mà bạn quen thuộc trước đó như Windows, IOS, hay Linus. Chromebook chỉ xài một hệ điều hành đặc biệt do Google cung cấp, đó là hệ điều hành Chrome Os, đây cũng là một nguyên nhân chính khiến chiếc máy gần như laptop này có tên là Chromebook. Điều này cũng là một hạn chế khi bạn sử dụng Chromebook, đó chính là bạn không thể cài đặt bất kỳ hệ điều hành nào mà bạn muốn cả.

Chromebook không được thiết kế có ổ cứng

Cũng như tiêu đề, Chromebook không có một ổ cứng nào cả, thay vào đó người ta thiết kế cho nó một ổ SSD nhỏ để chứa hệ điều hành Chrome OS. Chính nhờ thiết kế này đã giúp nhà sản xuất tiết kiệm một phần chi phí, hạ giá thành sản phẩm xuống một mức hợp lý cho người tiêu dùng. Nhưng khi nghe những điều này, sẽ có người tự hỏi làm sao Chromebook chứa được dữ liệu cũng như lưu trữ các tệp, file cần thiết trên đó? Câu trả lời là sử dụng bộ nhớ của đám mây, cụ thể Chromebook sử dụng ứng dụng Google Drive để tải cũng như chứa toàn bộ dữ liệu trên đó. Cách này thật sự có hiệu quả, không những có dung lượng lớn mà nó còn giúp ích cho Chromebook không cần một ổ cứng nào trong máy. Và điều này hoàn toàn phù hợp với những ai chuyên làm việc văn phòng, bởi bạn có thể lưu trữ tất cả nhờ vào Docs mà không sợ bị thất lạc hay mất dữ liệu quan trọng.

Thời gian khởi động khá nhanh

Để khởi động Chromebook, bạn chỉ mất 8s để nó chuyển từ chế độ tắt sang chế độ mở, hoạt động và làm việc bình thường. Để đạt được điều này, Chromebook chỉ sử dụng ổ cứng SDD như đã nói ở trên, nó giúp gây tâm trạng thoải mái, không phải đợi chờ khi bắt đầu một công việc, và khiến nó thực sự thu hút hơn với những người làm việc văn phòng nhờ vào ưu điểm này.

Phần mềm bị hạn chế

Một nhược điểm của Chromebook đó là thiết bị này bị giới hạn phần mềm. Khi làm việc chắc hẳn vẫn phải cần đến một số phần mềm chuyên dụng hoặc như các chương trình Word, Photoshop hay như Skype. Nhưng điều đó là không dễ dàng nếu bạn tải các ứng dụng này trên Chromebook, trừ khi bạn biết những mẹo khác có thể làm được, nó giống như việc Chromebook độc quyền không cho một phần mềm nào cài đặt được trên thiết bị. Tuy nhiên cũng đừng vì vậy mà bỏ không sử dụng Chromebook, bởi vì bạn có thể kiểm tra xem các phần mềm hay chương trình này có bản online không để có thể thực hiện trên đó. Và theo một thông tin thì gần đây Microsoft đã tung ra bản Office ở cửa hàng Android dành cho các đối tượng cụ thể trên Chromebook.

 

Đối tượng sử dụng Chromebook là ai?

Chromebook hoàn toàn phù hợp với những ai có mong muốn sở hữu một chiếc máy tính xách tay nhẹ và đơn giản, gọn gàng, nhưng trên hết là đáp ứng được nhu cầu cơ bản của làm việc văn phòng, học tập trường lớp hay chỉ đơn giản là các trình duyệt lướt Internet. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể cập nhật tin tức bằng Chromebook trên những ứng dụng xã hội, giải trí với những video trên Youtube hay chỉ đơn giản là nhắn tin qua lại với bạn bè và người thân. Nói tóm lại, những công việc đơn giản, không quá cầu kỳ, có thể lướt trình duyệt Web tốt là những ưu điểm mà những ai thấy phù hợp với nó có thể chọn lựa.

Hạn chế của Chromebook là gì?

Ngược lại, nếu bạn là người am hiểu máy tính, muốn có những phần mềm ứng dụng chuyên đáp ứng được nhu cầu công việc cũng như tính chất công việc thì Chromebook không dành cho bạn. Bởi vì bản thân Chromebook không thể tải thêm bất kỳ ứng dụng nào bên ngoài cũng như thực hiện các công việc có tính chuyên môn cao như thiết kế hay model 3D. Ngoài ra, nó không thực sự là lựa chọn hoàn hảo nếu bạn muốn chơi game giải trí hay các game có cấu hình nặng, đơn giản là Chromebook không có đủ dung lượng cũng như yếu tố phù hợp để cài đặt game.

Tổng kết

Nói tóm lại, sau khi tìm hiểu về Chromebook thì chắc hẳn mọi ngươi cùng đúc rút ra được một số vấn để như nếu chỉ cần phục vụ công việc văn phòng, trường học, Chromebook với tính năng cơ bản lưu trữ đám mây có thể đáp ứng nhu cầu của bạn. Ngược lại nếu bạn là người am hiểu máy tính cũng như muốn có một chiếc máy tính đúng nghĩa, hãy tìm đến các loại laptop chuyên dụng. Trong chuyên mục diễn đàn máy tính này thì blog hỗ trợ đã chia sẻ về những điểm khác biệt của nó đối với những thiết bị laptop thông thường khác, đừng bỏ lỡ bất kỳ những thông tin giải đáp nào trong danh mục này nhé!

Thẻ tìm kiếm: