349 lượt xem

Các tiêu chí lựa chọn một chiếc máy tính doanh nghiệp phù hợp

Cần lưu ý đến phần bảo hành phụ kiện thiết bị khi chọn lựa máy tính cho doanh nghiệp tránh phát sinh chi phí không đáng có

Mọi người đều cần một PC, đặc biệt là trong công việc tất cả các công nghệ này giúp các doanh nghiệp ngày nay trao đổi công việc với nhau. Việc mua một PC  đơn giản từ một cửa hàng lớn như Best Buy hoặc Walmart cho khởi nghiệp của bạn có thể rất hấp dẫn, nhưng bạn sẽ tự làm mất lòng chính mình và khách hàng của mình. Máy tính doanh nghiệp chuyên dụng có các tính năng bổ sung giúp chúng phù hợp hơn so với máy tính văn phòng giá bán đặc biệt  300 USD.

Đối với một máy tính để bàn doanh nghiệp được tạo ra  có tuổi thọ lâu và dễ bảo trì hơn so với máy tính cá nhân. Rốt cuộc, một PC doanh nghiệp càng ngừng hoạt động, bạn càng mất nhiều tiền hơn trong thời gian kiếm tiền. Các nhà sản xuất PC doanh nghiệp có thể có các dòng hỗ trợ công nghệ chuyên dụng để giúp bạn khắc phục sự cố về phần cứng hoặc sự cố QuickBooks của bạn. Ít nhất, bạn có thể thêm hợp đồng dịch vụ vào PC doanh nghiệp của mình để các cuộc gọi hỗ trợ tại chỗ được xử lý bởi các kỹ thuật viên trả lời hàng giờ thay vì trong vài ngày hoặc vài tuần, hầu hết các vòng quay hỗ trợ công nghệ tiêu dùng đều mất.

Hãy cùng chúng tôi xem các đánh giá các thành phần máy tính, các tính năng và những điểm cần lưu ý có tác động đến năng suất hoạt động của doanh nghiệp và việc lựa chọn một máy tính PC phù hơp với công việc của bạn và doanh nghiệp ở phía dưới nhé ^^

Các điểm giúp lựa chọn một chiếc PC phù hợp cho doanh nghiệp

1. Đánh giá CPU Core, Ryzen, or Xeon

Bộ xử lý lõi kép và lõi tứ, đặc biệt trong các dòng Intel Core i3 và Core i5, là tiêu chuẩn trong các PC doanh nghiệp. Các CPU lõi kép Celeron và Pentium được tìm thấy trong các máy tính để bàn có giá thấp và sử dụng công nghệ dòng vi xử lý Intel Core thấp, cân nhắc để mua một bộ xử lý mạnh hơn nếu bạn lo lắng về việc giữ cho hệ thống có tuổi thọ lâu dài.

CPU Core, Ryzen, or Xeon là điểm cần thiết phải lưu ý nếu muốn hoàn thiện một chiếc máy tính cho doanh nghiệp
CPU Core, Ryzen, or Xeon là điểm cần thiết phải lưu ý nếu muốn hoàn thiện một chiếc máy tính cho doanh nghiệp

Một CPU có tốc độ xử lý nhanh là một thách thức và đáng lưu ý của ngày nay. CPU Core i5, Core i7, Core i9, or Xeon là một lựa chọn chính cho người dùng  như họa sĩ đồ họa, số lõi cứng crunchers và các hộp số khác đã làm cho tốc độ xử lý của máy chậm nó ít phổ biến trong số các máy tính sản xuất nhưng cũng có các tùy chọn khả thi là máy tính để bàn dựa trên CPU Ryzen và Ryzen Pro của AMD.

Đối với bộ nhớ hãy tìm kiếm bộ nhớ hoàn toàn không dưới RAM 4GB, mặc dù 8GB thực sự rất hấp dẫn hiện nay mà hầu hết người dùng nên nhấn mạnh ở mức tối thiểu. Nói chúng càng có nhiều bộ nhớ thì càng tốt, đặc biệt là dành cho người làm việc trong lĩnh vực phát triển thiết kế đồ họa, web, họ cần tối thiểu 16GB. Nhiều bộ nhớ hơn cho phép bạn làm 2 thứ : mở nhiều chương tình và windown tỏng ột lần, và thực hiện các quy trình đa phương tiện( nhưu hcinrh sửa ảnh) nhanh hơn. Ít hơn 8GB nó chỉ phù hợp cho một PC sử dụng không thường xuyên va ko thể chạy được nhiều chương trình cùng một lúc

2. Bộ lưu trữ: SSD hoặc hard driver( Ổ cứng)

Bạn sẽ luôn thấy các trường hợp ngoại lệ nhưng máy tính doanh nghiệp thường yêu cầu bộ nhớ lưu trữ thấp hơn máy tính tiêu dùng vì dường như bạn ít sử dụng chúng để đồng bộ hóa Iphone hoặc để lưu trữ bộ sưu tập video cá nhân của bạn. Trừ khi bạn là người tọa ra nội dung chuyên nghiệp có rất nhiều tệp chính hàng ngày bạn hoặc người dùng của bạn truy cập sẽ có xu hướng  được lưu trữ trên các máy chủ phổ biến và những người kinh doanh có thể dành nhiều thời gian cho các dịch vụ cloud trong các hoạt động chính. Mặc dù vậy, vì lưu trữ rất rẻ cho ngày nay, một ổ cứng với khoảng 500 GB không gian tạo ra sự cân bằng tốt giữa nền tiết kiệm kinh tế  và không gian. Thành thật mà nói, 60 GB dung lượng lưu trữ khả dụng có thể đủ cho tất cả các tài liệu PowerPoint, Word và Excel mà bạn sử dụng hàng ngày, đặc biệt nếu văn phòng của bạn sử dụng mạng để lưu trữ các tệp

Lựa chọn tiêu chí tiếp theo dành cho máy tính doanh nghiệp là SSD hoặc hard driver( Ổ cứng)
Lựa chọn tiêu chí tiếp theo dành cho máy tính doanh nghiệp là SSD hoặc hard driver( Ổ cứng)

So với các ổ đĩa cứng truyền thống, các ổ đĩa trạng thái rắn (SSD) cung cấp cho bạn ít dung lượng hơn. Nhưng một hệ thống chỉ có SSD sẽ khởi động và khởi chạy các chương trình gần như nhanh chóng như điện thoại của bạn. Một ổ SSD 256 GB nên đủ cho nhu cầu của nhân viên văn phòng cho ngày nay và trong tương lai gần, nhưng nó có thể khiến bạn tốn nhiều tiền hơn một chiếc máy có ổ cứng truyền thống. SSD lớn hơn, dung lượng 512GB hoặc 1TB, là những lựa chọn nhanh chóng cho người dùng có kinh tế, nhưng những nâng cấp này sẽ tăng giá mua cho mỗi đơn vị máy tính của bạn. Điều đó nói rằng, một ổ SSD dung lượng nhỏ tốt hơn nhiều so với một ổ cứng lớn, chậm hơn có dung lượng mà người dùng văn phòng của bạn sẽ không bao giờ lấp đầy.

Ngày nay, ổ đĩa quang ít quan trọng đối với PC tiêu dùng, nhưng ổ ghi DVD vẫn là một bổ sung hữu ích cho PC doanh nghiệp nhỏ. Bạn có thể cần nó để ghi các bản sao dự án cho khách hàng của mình hoặc đọc CD hoặc DVD không thường xuyên được gửi bởi nhà cung cấp hoặc khách hàng hoặc có chứa các hồ sơ hoặc tệp quan trọng từ vài năm trước.

3. Đồ họa

Hầu hết các máy tính doanh nghiệp đều đi kèm với bộ xử lý đồ họa tích hợp (IGP), đó là các khả năng video được tích hợp trong bộ xử lý trung tâm. Hầu hết thời gian, đồ họa tích hợp sẽ rất tốt vì bạn sẽ không chơi game trên máy tính để bàn của bạn. Bạn có thể phát hiện ra một giải pháp IGP trong một hệ thống dựa trên Intel với tên “Đồ họa HD của Intel”, “Đồ họa Intel UHD” hoặc “Đồ họa Intel Iris Plus”.

Tùy vào từng vị trí trong doanh nghiệp mà có thể lựa chọn các dạng đồ họa khác nhau cho chiếc máy tính
Tùy vào từng vị trí trong doanh nghiệp mà có thể lựa chọn các dạng đồ họa khác nhau cho chiếc máy tính

Hầu hết các người dùng yêu cầu máy tính có đồ họa “rời rạc” (nghĩa là chip đồ họa hoặc thẻ riêng) cần nó cho các tác vụ chuyên dụng, chẳng hạn như tăng tốc GPU trong ứng dụng tạo nội dung hoặc trực quan hóa đồ họa 3D cho bản vẽ kiến ​​trúc hoặc để hiển thị thêm hơn hai hoặc ba màn hình. Các máy tính sử dụng các yếu tố hình thức siêu nhỏ hoặc siêu mỏng có thể sẽ chỉ có đồ họa tích hợp và không có khe cắm thẻ. Các hệ thống này phù hợp nhất với các tác vụ chung của PC (một danh mục mà hầu hết các tác vụ kinh doanh cần đến).

4. Tiết kiệm không gian làm việc

Bạn không cần nhiều ổ đĩa cứng và/ hoặc nhiều card đồ họa việc cân nhắc triển khai tất cả trong một thay vì máy tính dạng tháp. Máy tính để bàn tích hợp tất cả mà không có rủi ro trộm cắp và phá vỡ bảo mật mà máy tính xách tay kinh doanh phải đối mặt hàng ngày. Mặc dù nhiều thiết bị có bộ xử lý hiệu năng cao (như Intel Core i5 hoặc Core i7) cho người dùng khó tính, nhưng cũng có những mẫu có sẵn bộ xử lý tiết kiệm năng lượng cho mọi người khác. Bộ xử lý dòng U tiết kiệm năng lượng của Intel được chế tạo cho máy tính xách tay di động, nhưng bạn cũng sẽ tìm thấy chúng trong một số dòng máy tính đa năng.

Tối ưu không gian làm việc cho nhân viên bằng những thiết bị đầy đủ tính năng cũng như không gian
Tối ưu không gian làm việc cho nhân viên bằng những thiết bị đầy đủ tính năng cũng như không gian

Nếu bạn chọn một dòng máy tính có tất cả trong một có đầu vào DisplayPort hoặc HDMI, màn hình sẽ tiếp tục có thể sử dụng được ngay cả khi CPU và bộ nhớ trong bị lỗi thời. Màn hình cảm ứng rất hữu ích cho một số ứng dụng nhất định (kiosk, điểm bán hàng và truy xuất thông tin). Cảm ứng chưa phải là thiết yếu trên máy tính để bàn như trên máy tính bảng và máy tính xách tay, nhưng nếu bạn đang khởi chạy ứng dụng cảm ứng trên Windows, có lẽ bạn sẽ muốn sử dụng máy tính để bàn tất cả trong một.

Nói chung thì việc lựa chọn máy tính cho doanh nghiệp về điểm không gian cần phải tối ưu hết sức có thể nhưng cũng không được thiếu đi các thiết bị cần thiết cho nhân viên làm việc

5. Không nên chọn các dòng máy tính nhỏ gọn

Hầu hết các máy tính mini chạy trên các thành phần cơ bản giống như máy tính xách tay: bộ xử lý công suất thấp, đồ họa tích hợp không thể nâng cấp, RAM 4GB hoặc 8GB, ổ cứng nhỏ hơn hoặc lưu trữ flash, không có ổ đĩa quang và Windows 10 hoặc Linux Giả sử có một hệ điều hành nào cả.

Chúng được xây dựng để lướt web, chạy các ứng dụng Office và thực hiện các nhiệm vụ điện toán nhẹ khác. Không giống như các hệ thống lớn hơn, máy tính mini hầu như không có khả năng mở rộng nội bộ. Điều này có nghĩa là chúng phù hợp hoặc đóng vai trò là điểm bán hàng trong môi trường bán lẻ, cho các biển hiệu kỹ thuật số

Chúng tôi sẽ không khuyên bạn nên điều hành một doanh nghiệp trên một PC mini, trừ khi bạn chỉ cần một thiết bị đầu cuối email và đang có kế hoạch mua một hệ thống hoàn toàn mới trong vòng chưa đầy ba năm. Tốc độ bổ sung và khả năng nâng cấp của một máy tính để bàn lớn hơn sẽ được đền đáp nếu bạn phải tính toán lại bảng tính trong 10 phút trước khi khách hàng đến hoặc nhanh chóng chỉnh sửa bố cục ảnh hoặc tài liệu.

Không nên sử dụng máy tính quá nhỏ cho doanh nghiệp sẽ khiến cho công suất thực hiện công việc thấp
Không nên sử dụng máy tính quá nhỏ cho doanh nghiệp sẽ khiến cho công suất thực hiện công việc thấp

Loại máy tính di động nhất mà về mặt kỹ thuật vẫn được coi là máy tính để bàn là “máy tính dính”. Nó giống như: một máy tính trong một hình dạng nhỏ, dài và mỏng, dễ dàng mang theo bên mình mọi lúc mọi nơi. Chúng hoạt động bằng cách tận dụng các cổng đầu vào HDMI hiện được tích hợp vào hầu hết mọi màn hình và tivi bằng cách biến màn hình đó thành màn hình của bạn. Chỉ cần cắm máy tính vào một trong các cổng đó, kết nối cáp nguồn, thêm bàn phím và chuột, và bạn sẽ làm tốt.

Bạn cực kỳ hạn chế về các cổng đầu ra của mình (rốt cuộc chỉ có quá nhiều chỗ trên thanh đó) và bạn không nhận được nhiều dung lượng lưu trữ (thường chỉ khoảng 32 GB đến 64 GB). Nhưng nếu bạn là một người thường xuyên đi công tác, đặc biệt là một người thực hiện nhiều bài thuyết trình, một chiếc PC dính có thể tiện dụng và thậm chí bổ sung cho máy tính xách tay của bạn.

6. Thân thiện với CNTT

PC dùng trong các công ty thì càng có nhiều khả năng bảo mật (như cổng khóa Kensington hoặc Noble, TPM và vPro); các thành phần dễ truy cập, thân thiện với CNTT; và các công cụ quản lý máy tính để bàn từ xa. Bạn sẽ chỉ cần các tính năng này nếu bạn là một doanh nghiệp đang phát triển nhanh chóng hoặc đã có hơn một tá nhân viên.

Khi một doanh nghiệp mở rộng  với nhiều nhân viên đều sử dụng máy tính, có thể họ sẽ cần một nhân viên CNTT hoặc nhà thầu phụ chuyên dụng và họ sẽ cần các PC có tính năng CNTT của công ty để triển khai và khắc phục sự cố dễ dàng hơn. Nếu bạn điều hành một công ty khởi nghiệp hoặc hợp tác nhỏ chỉ với một vài nhân viên, thì việc mua một PC kinh doanh ngân sách cũng ổn, hãy chuẩn bị để đối mặt với sự chờ đợi lâu hơn trên các đường dây điện thoại hỗ trợ công nghệ khi có sự cố xảy ra. Với máy tính để bàn dành cho doanh nghiệp nhỏ, thường có nhân viên hỗ trợ kỹ thuật và bán hàng chuyên dụng có thể giúp bạn điều chỉnh việc mua hàng và hỗ trợ

7. Nên lưu ý với tài nguyên máy tính

Thông thường, một trong những lý do khiến máy tính không đắt là vì với TV phát sóng và điện thoại di động “miễn phí”, một số thực thể khác đang trợ giá. Bloatware bao gồm tất cả các ứng dụng phần mềm dùng thử được thiết kế để cám dỗ bạn mua những thứ không đi kèm với PC của bạn. (Đáng lưu ý rằng máy Mac không gặp phải vấn đề này.) Thật khó để loại bỏ hoàn toàn bloatware khỏi hệ thống của bạn và để nó ở vị trí thậm chí có thể làm giảm hiệu suất. Mặc dù nhiều máy tính để bàn đi kèm với một số bloatware, các nhà sản xuất có xu hướng đưa nhiều hơn vào các mô hình cấp thấp hơn.

May mắn thay, phần lớn các PC nhắm mục tiêu vào kinh doanh, phần lớn, có phần mềm bloatware tối thiểu. Trên máy tính để bàn Windows, hầu như luôn có phiên bản dùng thử của Microsoft Office, nhưng trong bối cảnh kinh doanh có thể là một điều tốt. Bạn có thể nâng cấp lên phiên bản đầy đủ chức năng với tất cả các chương trình Office, bao gồm Outlook, Access và PowerPoint chỉ bằng cách nhấp vào liên kết đến trang web của Microsoft và nhập số thẻ tín dụng của bạn. Cũng thường có một bộ phần mềm chống vi-rút, nhưng hãy cảnh giác với các gói ngừng cập nhật sau 60 đến 90 ngày. Bạn không muốn bị nhiễm vi-rút trên máy tính mà bạn phụ thuộc vào để kiếm tiền. Một lần nữa, đây là một trường hợp mà bạn có thể xem xét nâng cấp lên phiên bản đầy đủ qua internet (tất nhiên giả sử công ty của bạn không có chiến lược chống vi-rút riêng).

8. Chú ý đến bảo hành phụ kiện, thiết bị

Đối với thiết bị điện tử tiêu dùng, hầu hết các chuyên gia khuyên bạn nên tránh bảo hành mở rộng, nhưng đối với PC doanh nghiệp, bảo hành mở rộng có thể có nghĩa là sự khác biệt giữa hoàn thành công việc của bạn hoặc buộc phải đóng cửa hàng sớm. Hầu hết các máy tính doanh nghiệp đều có bảo hành tiêu chuẩn một, ba hoặc năm năm. Thông thường, điều này có nghĩa là bạn nói với nhà sản xuất PC có gì sai và họ sẽ gửi cho bạn một bộ phận thay thế hoặc gửi công nghệ sửa chữa kịp thời (giả sử 24 đến 36 giờ trong tuần làm việc)

Cần lưu ý đến phần bảo hành phụ kiện thiết bị khi chọn lựa máy tính cho doanh nghiệp tránh phát sinh chi phí không đáng có
Cần lưu ý đến phần bảo hành phụ kiện thiết bị khi chọn lựa máy tính cho doanh nghiệp tránh phát sinh chi phí không đáng có

Nếu bạn cần phản hồi nhanh hơn, bạn có thể mua bảo hành từ một số nhà sản xuất để trả lời trong tám giờ, phản hồi hai giờ hoặc thậm chí trợ giúp tại chỗ, tùy theo nhu cầu của bạn. Các tùy chọn khác bao gồm các gói “giữ ổ đĩa của bạn”, vì vậy dữ liệu của bạn không bao giờ rời khỏi cơ sở của bạn, bảo vệ thiệt hại do tai nạn, phục hồi dữ liệu và thậm chí các dịch vụ hủy dữ liệu cuối đời. Tất cả đều có chi phí gia tăng, nhưng giống như bất kỳ bảo hiểm nào, việc nó có xứng đáng với bạn hay không phụ thuộc vào những gì bạn cần bảo vệ.

Ngày nay, có thể rất hấp dẫn để lấy hệ thống rẻ nhất bạn có thể tìm và gọi nó là “máy tính doanh nghiệp”, nhưng đừng làm điều đó. Hãy nhớ rằng những gì bạn mua phải kéo dài ít nhất là miễn là bạn phải khấu hao khoản đầu tư vốn (thường từ ba đến năm năm, nhưng độ dài chính xác phụ thuộc vào thông lệ kế toán của công ty bạn). Trả thêm một chút để có thêm sức mạnh hoặc khả năng bây giờ sẽ giúp bạn đỡ đau đầu. Giá trị gia tăng của bảo hành dài hơn, hỗ trợ kỹ thuật chuyên ngành và / hoặc loại bỏ bloatware là một trong những lợi ích bổ sung mà bạn có thể nhận được.

Lời kết

Ở chủ đề này thì mình đã chia sẻ đến các bạn trong diễn đàn máy tính về tổng hợp các tiêu chí giúp các chu doanh nghiệp có thể lựa chọn phù hợp hơn đối với các dòng PC cho công ty của mình. Nếu có bất kỳ ý kiến nào liên quan đến máy tính doanh nghiệp hãy comment xuống phía dưới phần diễn đàn để mọi người cùng đánh giá tổng quan và chi tiết nhất nhé