611 lượt xem

Giải đáp: Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?

Có khi nào mọi người thắc mắc rằng ổ cứng trên thiết bị laptop của mình có thể nào lắp ráp vào được vào máy tính pc (máy để bàn) hay không? Đây chắc chắn đang là vấn đề được rất nhiều người quan tâm bởi chỉ cần có chút kiến thức về công nghệ thì luôn tò mò những điều mới để học hỏi thêm, để không mất nhiều thời gian và thỏa mãn được thắc mắc:Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không? Cũng như những thông tin liên quan đến vấn đề này ở các chuyên mục phía bên dưới chủ đề bài viết

Giải đáp ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không?

Câu trả lời cho vấn đề bên trên thì là không nhé. Chỉ mỗi vậy mà kết thúc thì chắc cũng chả hiểu tại sao lại như vậy đâu phải không ạ, trước tiên tại sao blog hỗ trợ trả lời là không thì cùng tìm hiểu về ổ cứng của laptop và máy tính bàn ở phía bên dưới nha

Ổ cứng laptop là gì?

Ổ cứng của laptop lưu trữ những dữ liệu quan trọng

Ổ cứng là nơi lưu trữ mọi dữ liệu của người sử dụng, là một bộ phận tất yếu không thể thiếu của máy tính hay laptop. Ngay cả khi bạn tắt máy, không sử dụng đến thì ổ cứng vẫn làm đúng vai trò lưu trữ dữ liệu trên máy tính.

Ổ cứng có tầm quan trọng tới mức, không có nó bạn chẳng thể nào thực hiện được tốc độ đọc, ghi dữ liệu, bảo mật mức độ an toàn của dữ liệu hay duy trì hoạt động ổn định.

Trong những năm đầu phát minh ra thiết bị máy tính, người ta chỉ giao trọng trách cho ổ cứng đó là nghe nhạc, máy ảnh, quay phim… Nhưng giờ đây xã hội ngày càng phát triển với thời đại công nghệ lên tới đỉnh cao, máy tính đã tối ưu hóa, tiết kiệm năng lượng, thêm hàng loạt những tính năng giúp ích cho con người.

Vậy để trả lời được câu hỏi có lắp ổ cứng laptop vào máy bàn được không? thì bạn đọc hãy tiếp tục theo dõi cấu tạo của ổ cứng laptop nhé.

Cấu tạo của ổ cứng laptop

Nên sử dụng HDD hay SSD

Ổ cứng được chia ra làm 2 loại chính đó là HDD và SSD, hai loại này có cách thức hoạt động riêng biệt, cụ thể như sau để biết ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không:

– HDD: Hay còn gọi là loại ổ cứng truyền thống, được cấu tạo từ một đĩa tròn làm bằng nhôm (thủy tinh hoặc gốm). Có động cơ quay để thực hiện đọc và ghi lại dữ 1liệu, còn có thêm bo mạch điện tử kết hợp cùng. Mọi thao tác bạn thực hiện trên máy tính, nhanh hay chậm phần đa đều phụ thuộc đến bộ phận này.

– SSD: Là ổ cứng rắn, SSD được cải thiện nhằm phục vụ người sử dụng về tốc độ nhanh chóng, độ an toàn của dữ liệu khi lưu trữ trong máy tính. Việc sử dụng ổ cứng SSD cho laptop cũng được khá nhiều tín đồ công nghệ thực hiện do giá SSD trên thị trường đã mềm hơn so với thời điểm ra mắt.

Lý do ổ cứng laptop không lắp được vào máy tính bàn?

Nên lắp ổ cứng laptop vào máy tính bàn không

Để trả lời cho thắc mắc của tất cả bạn đọc thì chúng ta hãy tìm hiểu đặc điểm, tính năng làm việc phần ổ cứng của laptop và máy tính để bàn khác nhau như thế nào.

Đầu tiên là máy tính để bàn với khả năng làm việc với hiệu suất cao, ổ cứng có kích thước lên tới 3,5 inch tương đương với tốc độ quay vòng thông thường là 7200rpm. Đối với laptop có kích thước thông dụng là 2.5 inch, còn có những loại đặc biệt chỉ có 1.8inch nhưng hiếm gặp. Tốc độ vòng quay thì thường là 5400rpm.

Thông qua thông số dữ liệu trên chắc hẳn bạn đã thấy cả hai đều không tương thích với nhau, việc ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không và giờ đâu sau khi làm rõ thì câu trả lời sẽ là không thể, nguyên nhân cụ thể làm rõ như sau:

  • Đầu tiên là nói về là số vòng quay của laptop hầu hết sẽ là 5400 rpm còn máy bàn toàn dùng 7200rpm, chính vì vậy một khi lấy ổ cứng laptop với tốc độ 5400rpm đòi hỏi sẽ phải tăng vọt lên thành 7200rpm để đáp ứng được tốc độ máy bàn. Mà làm việc quá tải như vậy thì ổ cứng rất dễ bị hư hỏng , không đảm bảo được chất lượng ban đầu .
  • Ổ cứng máy bàn lại được thiết kế to hơn so với ổ cứng laptop nên việc lắp đặt là khá khó khăn.
  • Và điều cuối cùng khuyến khích bạn không nên lắp ổ cứng của hai thiết bị này tráo nhau là vì, điện áp máy bàn là nguồn AC trực tiếp nên khi điện áp tăng lên xuống là chuyện thường, còn laptop dùng nguồn AC sạc vào pin nên điện áp ngõ ra của laptop luôn ổn định, nên dùng ổ cứng laptop cho máy bàn rất dễ bị sốc điện.

Chúng tôi mong rằng câu trả lời cho việc ổ cứng có lắp vào máy tính bàn được không trên đây, đã giúp bạn đọc hiểu được giá trị của việc sử dụng thiết bị điện tử đúng cách và các linh kiện đi với nhau phải phù hợp. Laptop và máy để bàn được ra đời là nhờ vào nhu cầu của người tiêu dùng, mỗi một thiết bị sẽ cung cấp những tiêu chuẩn khác nhau. Trong chuyên mục diễn đàn công nghệ thông tin đã chia sẻ đến những ai đang thắc mắc về câu hỏi Ổ cứng laptop có lắp vào máy bàn được không. Khám phá thêm nhiều chủ đề hữu ích hơn tại chuyên mục này nhé!

Thẻ tìm kiếm: