724 lượt xem

Mã captcha là gì? Tại sao mã captcha luôn khó đọc?

Chắc hẳn ai trong chúng ta đã từng gặp qua mã captcha khi đăng kí tài khoản, thậm chí là đăng nhập tài khoản thường ngày vẫn hay làm, vậy có bao giờ anh chị cảm thấy phiền phức, thắc mắc tại sao phải gặp những đoạn mã dài dòng, phức tạp như thế, có khi lại khó đọc mà diễn đàn, hay web bắt ta phải nhập khi đặt vé, tạo tài khoản hay không,…Thật ra tất cả đều có lí do, và những điều cần phải chứng thực nên mới buộc người dùng thực hiện như thế, chứ không chỉ là cản trở, gây toàn phiền toái không thôi. Vậy nên bài viết hôm nay thuộc chuyên mục wiki của bloghotro sẽ gửi đến bạn những thông tin cơ bản về mã captcha là gì, tại sao ta phải nhập các đoạn mã đó nhé.

Mã captcha là gì?

Mã captcha như ta vẫn thường gặp đó là một hình ảnh có thể chứa 5 chữ và số, hay một cụm từ ngẫu nhiên nào đó. Thường thì sẽ khá là khó đọc vì nó không được sắp xếp theo bất cứ trật tự nào, hay bị cố tình làm méo mó đi để khó nhận ra chính xác. Mã captcha thực ra như một phép thử để kiểm tra độ chính xác trong câu trả lời của người dùng, giúp phân biệt giữa người hay máy tính, các robot tự động. Nói chính xác hơn, mã captcha được nâng cấp từ các bài Test Turing – nhằm kiểm tra lại “Tính con người” của chủ thể thực hiện bài kiểm tra đó.

*Test Turing được hiểu là: phép thử Turing là một phương pháp đơn giản, dễ hiểu để xác định xem một công cụ máy móc có thể chứng minh trí thông minh của chính nó.

Theo nhiều nghiên cứu đưa ra, thì mức độ chính xác của chúng ta khi nhập mã Captcha lên đến 80%, có nghĩa là đa số con người chúng ta đều đủ khả năng để giải được đáp án của các mã captcha, trong khi đó nếu là máy tính trả lời tự động thì lập trình không đủ để chúng có thể đủ “thông minh” trả lời được đáp án chính xác, thậm chí tỉ lệ đúng chỉ là 0.1% mà thôi.

Lí do mã captcha luôn khó đọc. 

Hãy nghĩ xem, nếu anh chị gặp được một mã captcha mất không quá 5s đã thấy được thì là quá dễ dàng, điều đó đồng nghĩa đối với máy tính là không có gì khó khăn cả, nên máy tính có thể scan mẫu captcha đó và biết được kết quả chính xác sau khi tra trong bảng kí tự, dẫn đến những hậu quả đáng tiếc là hệ thống bị tổn hại bởi máy tính của các hacker chẳng hạn. Do đó chúng ta luôn phải gặp những hình dạng méo mó, thiếu nét của mã captcha để chỉ có thể là mắt người mới đủ “tinh tế” nhìn ra được đáp án mà thôi. 

Mã captcha thường được dùng ở đâu?

Nếu anh chị thường xuyên dùng mail Hotmail, Yahoo!, hay Gmail chắc hẳn đều phải gặp bước nhập Captcha khi đăng kí một tài khoản mới trên trang web. Điều đặc biệt là tất cả những trang web online cho phép người dùng mua vé trực tuyến cũng đều có mã captcha cho người dùng buộc phải nhập. Vì họ muốn loại bỏ những thành phần trục lợi từ web, như những người hay gửi mail rác, spam hàng loạt tài khoản mail bằng máy tính có thể dễ dàng đi spam làm phiền người khác. Hay thậm chí là những người săn vé “chợ đen” để tuồng ra đẩy giá lên cao, họ cũng có thể dùng máy tính tự động đăng kí mua vé để lấy lợi ích chênh lệch, thì mã captcha sẽ giúp web ngăn chặn được điều ấy. Tóm lại, mã captcha như một bức tường chắn bảo vệ những kẻ tìm đến các trang web với mục đích không chân chính, do đó mục đích để tồn tại mã captcha cũng vì thế mà tồn tại đến tận bây giờ. Những cuộc tấn công kiểu DDOS hay mua vé hàng loạt sẽ không thể diễn ra một cách dễ dàng nữa. Nó là một hình thức bảo vệ an ninh mạng cho các cổng dữ liệu, thông tin của các website tương đối ổn định.

*DDOS là: hay còn được gọi là anti DDOS là một cách hạn chế tấn công DDOS, nó là viết tắt của từ tiếng anh Denial of Service, nghĩa là từ chối dịch vụ

Mã captcha còn có phiên bản tiến hoá “lợi hại” như thế nào?

Mã captcha còn có những thuật toán vô cùng lợi hại để đối phó với những hacker chuyên nghiệp. Cụ thể là no-Captcha, đây là phiên bản tiến hoá của captcha, chính nhờ phiên bản này mà các lập trình viên chuyên nghiệp dù tìm ra được thuật toán của captcha, hay thậm chí đã xây dựng phần mềm để đối chiếu cả những con chữ, số nguệch ngoạc thì cũng không thể thành công “bẻ khoá” được mã captcha được. Vì Google đã sử dụng một hệ thống tối ưu, hiện đại để theo dõi những hành vi của người dùng, từ đó lọc rad dâu là người thật đâu là công cụ máy móc, cụ thể khi có nghi ngờ họ sẽ sử dụng công cụ nhận biết hình ảnh. Ví dụ: Hãy chọn những ảnh giống hay gần giống với đối tượng mà hệ thống đưa ra, nhằm kiểm tra lại “tính con người” xác thực lần nữa.

Qua đó chúng ta thấy được mã captcha có hai lần kiểm tra chặt chẽ, để vượt qua chúng là điều không hề dễ dàng. Vì vậy, chúng vẫn an toàn trước hàng loạt các biện pháp từ hacker chuyên nghiệp, lập trình viên lâu năm. Do đó hiện nay mã Captcha được đưa ra vẫn đang cố gắng để giảm thiểu sự cản trở nó vô tình gây ra cho người dùng trong quá trình trải nghiệm.

Hay còn được nhắc đến như một cách phổ biến để xác minh lại người dùng thì Google còn có reCaptcha, đó là một ô check với nội dung “I’m not a robot” chẳng hạn. Lúc này người dùng chúng ta cần vào nhấn chuột vào đó để xác minh. 

Tổng kết.

Trên đây là một số kiến thức mình chắt lọc từ internet cùng kinh nghiệm của mình học hỏi được về Mã captcha là gì để giải đáp cho mọi người, mong rằng nó sẽ hữu ích với anh chị. Vậy là từ nay khi gặp mã captcha chúng ta sẽ không còn cảm thấy phiền phức nữa, mà hãy “biết ơn” hay cảm thấy may mắn khi chúng ta đang sử dụng dịch vụ của một hệ thống quan tâm đến lợi ích của người dùng. Nếu có bất kì thắc mắc gì đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới nhé, chúng mình sẽ luôn cố gắng để hỗ trợ sớm nhất có thể cho mọi người. 

Thẻ tìm kiếm: